Thủ tục thanh lý hợp đồng theo quy định của pháp luật hiện nay.

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Giữa tôi và bên B chuẩn bị lập một hợp đồng về việc xây dựng nhưng tôi thật sự không rành về các quy định pháp luật liên quan về việc thanh lý hợp đồng sau đó. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thế nào là thanh lý hợp đồng và thủ tục thanh lý hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật hiện nay là gì? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được phép giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

Luật Xây dựng năm 2014.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

thủ tục thanh lý hợp đồng

2. Giải quyết vấn đề về thủ tục thanh lý hợp đồng.

Về vấn đề thanh lý hợp đồng trong xây dựng: Thanh lý hợp đồng là một thuật ngữ trong các vấn đề giao dịch dân sự của doanh nghiệp dùng để chỉ cho việc nhằm chấm dứt và giải quyết xong hết các quyền và nghĩa vụ của các bên đã phát sinh trong quan hệ nghĩa vụ được ghi nhận trong giao dịch dân sự hoặc trong hợp đồng đã được giao kết.

Quảng cáo

Căn cứ theo Điều 422 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng được chấm dứt trong trường hợp sau đây:

  • Khi hợp đồng đã được hoàn thành.
  • Khi các bên thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt này: Do đã có sự đồng nhất về ý kiến giữa các bên nên khi thanh lý hợp đồng dạng này thường có thủ tục vô cùng đơn giản, việc thanh lý hợp đồng do có sự thỏa thuận trước này sẽ không bị gò bó theo quy định của pháp luật về các nghĩa vụ phải thông báo trước hay các nghĩa vụ khác còn lại trong việc đối soát công nợ.
  • Khi cá nhân tham gia giao kết hợp đồng chết hoặc pháp nhân tham gia giao kết hợp đồng chấm dứt sự tồn tại mà hợp đồng đã giao kết này phải do chính cá nhân hoặc pháp nhân đó thực hiện.
  • Khi hợp đồng đã giao kết bị hủy bỏ hoặc bị đơn phương chấm dứt việc thực hiện hợp đồng này: Thủ tục thanh lý hợp đồng trong trường hợp hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng theo đúng những nội dung đã thỏa thuận trước trong hợp đồng thường có quy định gắt gao hơn là so với việc thỏa thuận hoặc khi hợp đồng đã hoàn thành là về việc thông báo trước cho bên kia và chờ một khoảng thời gian hợp lý mới tiến hành chấm dứt được hợp đồng. Thủ tục thanh lý hợp đồng trong trường hợp hủy bỏ hoặc chấm dứt hợp đồng theo các nội dung thỏa thuận ngoài hợp đồng (do chậm thực hiện nghĩa vụ, không có khả năng thực hiện, trong trường hợp tài sản bị mất hoặc hư hỏng) thì cần tuân theo các quy định cụ thể này là Điều 424, 425 và Điều 426 Bộ luật Dân sự năm 2015.
  • Khi hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện được nữa do đối tượng của hợp đồng này đã không còn.
  • Khi hợp đồng chấm dứt khi thay đổi hoàn cảnh so với cơ bản.

Trong trường hợp của bạn là hợp đồng xây dựng, vì vậy căn cứ theo Khoản  Điều 147 Luật Xây dựng năm 2014 thì thời hạn để thanh lý hợp đồng được quy định như sau: Thời hạn để thanh lý hợp đồng xây dựng là do hai bên tự thỏa thuận với nhau. Đối với hợp đồng xây dựng mà có sử dụng số vốn từ Nhà nước thì thời hạn để thanh lý hợp đồng quy định là 45 ngày kể từ ngày các bên đã hoàn thành các nghĩa vụ được quy định cụ thể trong hợp đồng hoặc có thể bị chấm dứt theo quy định khác tại Luật này. Với một hợp đồng xây dựng có quy mô lớn thì thời hạn để thanh lý hợp đồng có thể kéo dài nhưng không được kéo dài quá 90 ngày.

Và việc xây dựng biên bản để thanh lý hợp đồng cũng phải được xây dựng theo mẫu sao cho phù hợp với các quy định của pháp luật, phải đảm bảo được xây dựng dựa vào hai căn cứ sau đây: phải căn cứ vào điều khoản chấm dứt hợp đồng hoặc thanh lý hợp đồng trong hợp đồng chính và căn cứ theo các quy định của pháp luật đã trích dẫn trong hợp đồng chính. Khi soạn thảo biên bản thanh lý hợp đồng thì cũng cần chủ ý đến thẩm quyền ký kết và căn cứ áp dụng pháp luật.

>>> Xem thêm : Biên bản thanh lý hợp đồng

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về thủ tục thanh lý hợp đồng trong trường hợp cụ thể là hợp đồng xây dựng. Nếu như bạn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề có liên quan thì xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn