Thủ tục đề nghị phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường năm 2020

Bảo vệ môi trường sống luôn là vấn đề được nhà nước quan tâm hàng đầu, các doanh nghiệp, công ty muốn kinh doanh sản xuất các ngành hàng tác động xấu đến tự nhiên cần soạn thảo báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi cho cơ quan chức năng để được phê duyệt.

Quảng cáo

Thủ tục xin phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Doanh nghiệp sau khi hoàn thành xong báo cáo về đánh giá tác động môi trường cần được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: soạn thảo hồ sơ xin thẩm định

Chủ dự án hoàn thành hồ sơ xin thẩm định báo cáo về đánh giá tác động của môi trường rồi gửi trực tiếp hoặc gián tiếp ( đường bưu điện, thư điện tử,..) đến cho cơ quan có thẩm quyền là UBND cấp tỉnh để tổ chức thẩm định. Hồ sơ gồm có:

Văn bản đề nghị thẩm định đánh giá tác động môi trường ( 01 bản).

Báo cáo về nghiên cứu khả thi hoặc kinh tế – kỹ thuật của dự án thực hiện (01 bản).

Đánh giá tác động đến môi trường (07 bản). Nếu ban thẳm định có nhiều hơn 07 người thì cung cấp thêm số bản báo cáo đánh giá phù hợp.

báo cáo đánh giá tác động môi trường

Bước 2: cơ quan chức năng thẩm định báo cáo đánh giá

Thời gian tiến hành thẩm định của cơ quan chức năng không quá 25 ngày làm việc, kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ.

Thời hạn thẩm định thông quá quá trình lấy ý kiến của cá nhân hay tổ chức liên quan là trong vòng 20 ngày, tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Kết quả thẩm định đủ giá trị để làm căn cứ ban hành quyết định có phê duyệt báo cáo về đánh giá tác động môi trường của dự án hay không.

Sau khi báo cáo được thông qua, cơ quan thẩm định có trách nhiệm trong vòng 05 ngày (tính từ ngày kết thúc thẩm định) thông báo kết quả bằng văn bản cho chủ dự án.

Quảng cáo

Bước 3: phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường

Trường hợp cần chỉnh sửa, bổ sung lại báo cáo thì thời hạn thực hiện điều chỉnh không quá 12 tháng kể từ khi chủ đầu tư nhận được thông báo thẩm định từ cơ quan chức năng. Sau khi hoàn thiện báo cáo theo yêu cầu, chủ sở hữu nộp hồ sơ xin phê duyệt cho cơ quan thẩm định, hồ sơ gồm:

01 văn bản đề nghị phê duyệt báo cáo đã sửa đổi, bổ sung theo yêu cầu. Trong đó, trình bày rõ các phần đã điều chỉnh.

Báo cáo được đóng thành quyển, có chữ ký của chủ dự án ở từng trang hoặc đóng dấu giáp lai.

Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan thẩm định có nhiệm vụ:

Trong vòng 20 ngày làm việc, người đứng đầu cơ quan thẩm định hoặc thủ trưởng ban hành quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá theo mẫu.

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện, trong vòng 10 ngày làm việc cơ quan chức năng phải có văn bản trả lời ghi rõ kết quả và lý do gửi chủ dự án.

Quyết định phê duyệt báo cáo về tác động môi trường có hiệu lực bắt buộc thực hiện theo pháp lý, nhà nước sử dụng để làm căn cứ kiểm tra, giám sát việc thực hiện yêu cầu bảo vệ môi trường của dự án.

Cơ quan thẩm định phải công khai quyết định phê duyệt báo cáo lên cổng thông tin điện tử của cơ quan, và gửi quyết định đến chủ đầu tư, ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã, bộ tài nguyên và môi trường, sở tài nguyên môi trường.

Chú ý: trong trường hợp dự án có sự thay đổi chủ, thì chủ dự án mới có nhiệm vụ tiếp tục thực hiện các nội dung của quyết định phê duyệt và thông báo cho cơ quan phê duyệt đánh giá tác động môi trường cùng cơ quan phụ trách vấn đề bảo vệ môi trường được biết.

Vậy, nếu bạn đang muốn mở một công ty kinh doanh về các mặt hàng tác động đến môi trường như sản xuất ni lông, bao bì, thuốc trừ sâu,… thì bạn cần lập báo cáo đánh giá tác động môi trường gửi lên cơ quan chức năng để được đánh giá và phê duyệt. Quá trình thực hiện hồ sơ và thủ tục có gì vướng mắc xin vui lòng liên hệ với công ty luật Hùng Sơn qua hotline : 0964.509.555 để được tư vấn giải quyết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn