Tạt axit gây thiệt hại cho người khác thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Chào Luật sư, có một vấn đề tôi muốn hỏi Luật sư để được tư vấn như sau: Một người bạn nữ của tôi vì bị nghi ngờ dụ dỗ chồng một người phụ nữ và khiến cho chồng cô ấy ngoại tình. Vì người phụ nữ kia đã biết trước được lịch trình di chuyển của bạn tôi nên đã đứng sẵn ở đường mà cô bạn tôi hay đi qua và tạt axit cô ấy. Việc tạt axit này khiến gương mặt bạn tôi bỏng hết một nửa và thể chất suy yếu, và mặc cảm tâm lý khiến cô ấy không thể làm việc và tiếp xúc với mọi người. Cho tôi hỏi người phụ nữ tạt axit bạn tôi có bị xử lý về trách nhiệm hình sự về việc tạt axit gây thiệt hại cho người khác không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Quảng cáo

A/ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề trên chúng tôi xin được phép trả lời bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý nêu rõ vấn đề tạt axit gây thiệt hại cho người khác.

– Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Điều 134).

2. Tạt axit gây thiệt hại cho người khác là như thế nào?

Tạt axit là một trong những hành vi thể hiện được tính chất bạo lực đang được lên án một cách mạnh mẽ trong xã hội hiện nay bởi tính nguy hiểm cao ảnh hưởng về sức khỏe, tâm lý thậm chí cả tính mạng con người. Bản chất từ việc tạt axit gây bỏng da là do hiện tượng phản ứng một cách hoàn toàn giữa axit hoạt động mạnh với các chất hữu cơ có trên cơ thể người. Những axit phổ biến trên thực tế là axit sunfuric, axit clohidric, axit nitric và đều là những axit có tính oxy hóa rất mạnh dẫn đến sẽ bỏng và gây tổn thương một cách nhanh chóng nếu nó tiếp xúc qua da trực tiếp. Dù cho bị bỏng do axit gây ra ở mức độ nào thì việc mà di chứng để lại suốt đời nạn nhân là một điều không thể bàn cãi.

 

tạt axit gây thiệt hại cho người khác

 

3. Giải quyết vấn đề tạt axit gây thiệt hại cho người khác.

Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về vấn đề cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác, được quy định cụ thể như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho từ 02 người trở lên;

b) Dùng a-xít sunfuric (H2SO4) hoặc hóa chất nguy hiểm khác gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

c) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Phạm tội đối với 02 người trở lên;

e) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Quảng cáo

g) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng mình, thầy giáo, cô giáo của mình;

h) Có tổ chức;

i) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

k) Phạm tội trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành hình phạt tù hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

l) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe do được thuê;

m) Có tính chất côn đồ;

n) Tái phạm nguy hiểm;

o) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm.”

Theo như những thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì người phụ nữ kia đã nắm được lịch trình của người bạn nữ là nạn nhân kia, và đã chuẩn bị sẵn axit và ngay khi gặp bạn nữ ấy thì người phụ nữ ấy đã tạt axit bạn nữ. Điều này chứng tỏ hành vi phạm tội của người phụ nữ này là cố ý, mà còn là cố ý trực tiếp gây thương tích cho người bạn nữ. Vậy người phụ nữ này đã phạm tội theo Bộ luật Hình sự năm 2015, và căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự của người phụ nữ ấy là Điều 134. Tức là nếu kết quả giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của người bạn nữ là từ 11% đến dưới 30% hoặc là dưới 11% thì sẽ người phụ nữ phạm tội bị chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc sẽ bị phạt tù với mức hình phạt từ 3 năm đến 6 tháng. Còn nếu kết quả giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể của người bạn nữ là từ 11% đến 30% thì người phụ nữ phạm tội sẽ phải chịu hình phạt tù có thời hạn từ 2 năm đến 5 năm.

Và còn căn cứ theo kết quả điều tra xem lúc người phụ nữ kia tạt axit người bạn nữ ấy còn có đồng phạm khác không. Nếu như có, thì đồng phạm cũng sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015 và các điều khác luật này có liên quan.

Như vậy, đối với hành vi tạt axit gây thiệt hại cho người khác cụ thể là nạn nhân là bạn nữ của bạn thì người phụ nữ thực hiện hành vi phạm tội này sẽ bị cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn đến 5 năm tùy theo mức độ tổn hại cơ thể. Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề trên, nếu như bạn có thêm thắc mắc có thể liên hệ để được tư vấn thêm thông tin.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn