Tàng trữ ma túy chịu mức phạt bao nhiêu năm tù?

Tội phạm ma túy ở Việt Nam trong thời gian qua có nhiều diễn biến phức tạp với quy mô ngày càng lớn với nhiều manh nha thủ đoạn. Để xác định đúng cấu thành tội phạm của tội tàng trữ trái phép chất ma túy có ý nghĩa quan trọng trong việc phân biệt với những tội phạm về ma túy khác. Vậy hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị phạt như thế nào? Luật Hùng Sơn xin trình bày quan điểm như sau:

Quảng cáo

1. Tàng trữ ma túy là như thế nào?

a) Mặt khách quan 

Mặt khách quan ở đây là không dùng với mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy. Quy định của luật hình sự mới đã mô tả cụ thể hơn hành vi khách quan của tội phạm. 

Hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy được thể hiện là hành vi cất giữ, cất giấu bất hợp pháp chất ma túy ở bất cứ nơi nào (ví dụ như: trong nhà, bếp, trong tủ, thùng, cất giấu trong quần áo, trang phục mặc trên người hoặc mang theo người….). Hành vi này không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển hay sản xuất trái phép chất ma túy. 

Các nhà làm luật đã đưa những nội dung hướng dẫn về tội phạm này vào BLHS làm căn cứ pháp luật để thực hiện trong việc truy cứu TNHS đối với Tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Bên cạnh đó, theo BLHS năm 2015 đã pháp điển hóa cụ thể mức tối thiểu định lượng các chất ma túy để làm căn cứ truy cứu TNHS trong tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài các trường hợp thỏa mãn dấu hiệu về định lượng. Điều 249 BLHS năm 2015 còn bổ sung thêm dấu hiệu định tội của hành vi này là “đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm”.

b) Chủ thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Chủ thể của tội tàng trữ trái phép chất ma túy thực hiện hành vi này là bất kỳ người nào từ độ tuổi đủ 16 tuổi trở lên, có năng lực TNHS và đã thực hiện hành vi phạm tội. Đối với người từ  14 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ phải chịu TNHS về tội phạm này trong trường hợp là tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Quảng cáo

c) Mặt chủ quan 

Tàng trữ trái phép chất ma túy được thể hiện người thực hiện hành vi phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình bị pháp luật cấm nghiêm cấm, thấy trước được hậu quả, tác hại nhưng vẫn mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Yếu tố lỗi trong tội phạm này được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn thực hiện những hành vi đó.

d) Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội phạm tàng trữ trái phép chất ma túy là chế độ quản lý của Nhà nước về việc cất giữ chất ma túy. Đối tượng tác động trực tiếp của tội phạm này là các chất chất ma túy mà Nhà nước nghiêm cấm.

hành vi tàng trữ ma túy

2. Khung hình phạt đối với hành vi tàng trữ ma túy

Căn cứ theo Điều 249 quy định 4 khung hình phạt chính như sau:

– Khung thứ nhất, uy định hình phạt tù từ 01 năm đến 05 năm, áp dụng đối với người phạm tội thuộc khoản 1.

– Khung thứ hai, quy định hình phạt tù từ 05 năm đến 10 năm, áp dụng đối với người phạm tội thuộc khoản 2

– Khung thứ ba, quy định hình phạt tù từ 10 năm đến 15 năm, áp dụng đối với người phạm tội thuộc khoản 3.

– Khung thứ tư, .quy định hình phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân, áp dụng đối với người phạm tội thuộc khoản 4

Ngoài hình phạt chính ra thì hình phạt bổ sung là người phạm tội còn có thế bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là bài viết của Luật Hùng Sơn. Nếu  bạn đọc có vấn đề gì thắc mắc hoặc cần được hỗ trợ tư vấn pháp lý về quý khách vui lòng liên hệ Tổng Đài Tư Vấn Luật 1900 6518 của Luật Hùng Sơn chúng tôi để nhận được sự tư vấn giúp đỡ.

>>> Phân biệt tội tàng trữ trái phép ma túy và tội vận chuyển trái phép ma túy

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn