Tư vấn, hướng dẫn soạn thảo hợp đồng vận chuyển tài sản

Với xu hướng hoạt động kinh doanh online tăng cao như hiện nay thì một Hợp đồng vận chuyển tài sản sẽ giúp các bên thực hiện giao dịch đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Vậy để soạn thảo một hợp đồng về vận chuyển thì cần quan tâm đến những yếu tố nào? Hãy cùng với luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Quảng cáo

I. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật thương mại ban hành năm 2005;

Luật dân sự ban hành năm 2015;

– Nghị định của chính phủ về luật thương mại hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện _ nghị định số 59/2006/NĐ-CP.

– Nghị định của chính phủ số 43/2009/NĐ-CP chỉnh sửa và bổ sung danh mục dịch vụ, hàng hóa cấm kinh doanh quy định trong Nghị định 59/2006/NĐ-CP;

II. Hình thức hợp đồng

Hợp đồng về vận chuyển tài sản được các bên liên quan giao kết với nhau dưới hình thức văn bản hoặc lời nói, cũng có thể dưới dạng hành vi cụ thể.

Tuy nhiên, hình thức an toàn và thuận tiện nhất đối với các bên tham gia giao dịch là soạn thảo hợp đồng và ký kết hợp đồng dưới dạng văn bản hợp pháp. Bằng cách này có thể đảm bảo được quyền lợi và hạn chế được rủi ro của các bên.

Nếu trong trường hợp hai bên hợp tác nhưng không ký kết hợp đồng vận chuyển thì chứng từ hoặc vận đơn vận chuyển sẽ được là chứng cứ cho việc kết giao hợp đồng của các bên.

hợp đồng vận chuyển tài sản

III. Nội dung cơ bản của hợp đồng vận chuyển tài sản

1. Thông tin các bên

Các bên liên quan trong hợp đồng vận chuyển chính là bên thuê vận chuyển, bên nhận tài sản và bên thực hiện vận chuyển tài sản.

Hợp đồng cần ghi rõ nội dung về thông tin chính xác của các bên về họ tên, thông tin cá nhân, số điện thoại liên hệ, địa chỉ hoặc các cách thức liên hệ khác nếu có.

2. Tài sản được vận chuyển

Tài sản vận chuyển chính là đối tượng của hợp đồng; các thông tin về tài sản cần được bên thuê vận chuyển cung cấp rõ, bao gồm: số lượng, chất lượng, kích thước, xuất xứ,…

Lưu ý quan trọng là các hàng hóa, tài sản thuộc danh mục cấm lưu thông thì không được chấp nhận là đối tượng của bất ký loại hợp đồng vận chuyển tài sản nào.

3. Thời gian và đường vận chuyển tài sản

Thời gian vận chuyển được các bên liên quan trong hợp đồng thảo luận, thống nhất và ghi vào hợp đồng cụ thể ngày bắt đầu và hoàn thành việc vận chuyển.

Quảng cáo

Các con đường vận chuyển có thể là đường thủy, đường bộ, hàng không,… tùy vào điều kiện và yêu cầu cụ thể của các bên.

4. Địa điểm nhận tài sản

Thường thì bên vận chuyển sẽ nhận tài sản tại địa chỉ của bên thuê vận chuyển và hoàn tất quá trình vận chuyển tài sản tại địa chỉ của bên nhận.

Các bên có thể thỏa thuận với nhau nếu có những yêu cầu hay thay đổi khác.

5. Cước phí vận chuyển

Các bên sẽ thống nhất với nhau về cước phí vận chuyển và người chịu trách nhiệm thanh toán chi phí đó.

Trong một số trường hợp nếu pháp luật có những quy định riêng về phí vận chuyển thì thực hiện theo quy định đó.

6. Quyền và nghĩa vụ của các bên

Hợp đồng được soạn thảo dựa trên yêu cầu của các bên liên quan, tuy nhiên phải dựa trên cơ sở các quy định của pháp luật. Về quyền và nghĩa vụ của các bên được quy định tại luật dân sự ban hành năm 2015 cùng với những yêu cầu riêng của các bên khi thảo luận các điều khoản của hợp đồng.

7. Một số thỏa thuận khác cần có hợp đồng vận chuyển tài sản

Có một số điều khoản cần thỏa thuận rõ ràng để đảm bảo các quyền lợi cơ bản của các bên như:

Trách nhiệm bồi thường khi quá trình thực hiện hợp đồng gặp sự cố gây thiệt hại về tài sản;

Quy định về bồi thường khi một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng;

Trách nhiệm của mỗi bên khi vi phạm các điều khoản trong hợp đồng;

Hướng giải quyết khi có tranh chấp xảy ra;

Các điều khoản chung, điều khoản bắt buộc và hình thức thi hành;

Trên đây là một số yếu tố cần thiết khi muốn soạn thảo một hợp đồng vận chuyển tài sản. Qúy khách hàng có quan tâm và muốn tham khảo thêm ý kiến về vấn đề này hãy vui lòng liên hệ với luật Hùng Sơn để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn