Quy trình đăng ký logo thương hiệu chuẩn nhất 2019

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 24-02-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 3365 Lượt xem

Việc đăng ký này đòi hỏi phải qua cả hai hình thức đó chính là đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả và đăng ký Nhãn hiệu tại cục sở hữu trí tuệ.Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn đọc về quy trình đăng ký logo thương hiệu mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quảng cáo

lightbulb Vai trò của việc đăng ký logo thương hiệu

Logo thương hiệu của doanh nghiệp mang đến một sức mạnh tiềm tàng trong hoạt động kinh doanh, việc sử dụng logo trên sản phẩm đóng vai trò xây dựng hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp.

Với một khía cạnh khác bạn có thể nhận định, logo chính là người đại diện  của một doanh nghiệp. Chính vì lý do trên việc đăng ký logo thương hiệu là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp.

Để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với logo thì các công ty sau khi thành lập và thiết kế ra logo của riêng mình nên tiến hành hoàn tất các thủ tục đăng ký quyền sở hữu trí tuệ đối với các logo.

lightbulb Logo thương hiệu là gì?

Logo thương hiệu thông thường sẽ đi kèm với những hình ảnh của thương hiệu, những biểu tượng mà doanh nghiệp muốn hướng đến và muốn gợi nhớ đến sản phẩm của doanh nghiệp trong lòng khách hàng.

Logo thường dùng để phân biệt được thương hiệu này với thương hiệu khác vì vậy logo sẽ mang tính độc quyền và duy nhất.

lightbulb Điều kiện để logo thương hiệu được đăng ký bảo hộ

Dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác theo quy định tại Điều 74 Luật Sở hữu trí tuệ 2005.

lightbulb Lợi ích của việc đăng ký logo thương hiệu

Việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là hết sức cần thiết vì đó chính là cơ sở để tổ chức, cá nhân xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu logo của mình, thông qua sẽ xác lập được quyền sở hữu đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Trên cơ sở được Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, chủ sở hữu có thể khai thác được lợi ích thương mại như: sử dụng nhãn hiệu gắn liền với sản phẩm, dịch vụ của mình; chuyển giao quyền sử dụng, quyền sở hữu nhãn hiệu…

Đồng thời, đây chính là một căn cứ pháp lý có tính hữu hiệu nhất để chống lại những hành vi xâm phạm tới quyền sử dụng logo thương hiệu.

Quảng cáo

lightbulb Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu

 • Mẫu logo độc quyền
 • Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký logo thương hiệu độc quyền (dựa theo mẫu cơ quan có thẩm quyền quy định). Phần danh mục các hàng hóa, dịch vụ mang logo trong tờ khai phải được liệt kê rõ ràng  và phải được phân nhóm phù hợp với Bảng phân loại quốc tế về các hàng hóa, dịch vụ theo Thỏa ước Nice.
 • Giấy uỷ quyền nếu người nộp đơn không phải người đại diện của doanh nghiệp
 • Quy chế sử dụng độc quyền logo nếu logo thương hiệu độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể
 • Tài liệu xác nhận quyền của người nộp đơn hợp pháp, trong trường hợp người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn từ người khác (các tài liệu như Chứng nhận thừa kế, văn bản thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn; hợp đồng lao động…)
 • Bản sao của đơn đầu tiên hoặc Giấy chứng nhận trưng bày triển lãm nếu trong đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế
 • Tài liệu xác nhận về xuất xứ, các giải thưởng, huy chương nếu logo thương hiệu độc quyền chứa đựng các thông tin đó.
 • Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng…

lightbulb Quy trình đăng ký logo thương hiệu

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký logo độc quyền

 • Mẫu logo độc quyền: Doanh nghiệp có thể Đăng ký logo hình ảnh hoặc đăng ký logo chữ;
 • Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ: Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền xem xét hồ sơ và ra quyết định có cấp văn bằng bảo hộ đối với logo thương hiệu

Theo luật định, thời gian kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu logo độc quyền thông thường sẽ là khoảng 12 đến 18 tháng (logo thương hiệu đăng ký phải đáp ứng các điều kiện bảo hộ và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối).

Trong đó có các mốc thời gian như sau:

Thời hạn để cơ quan thẩm quyền thẩm định hình thức là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu là 02 tháng kể từ ngày có Thông báo chấp nhận đơn hợp lệ.

Thời hạn thẩm định nội dung là 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Thời hạn cấp văn bằng: 02-03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Trên đây là các tư vấn giải đáp của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các về các vấn đề pháp lý liên quan đến quy trình đăng ký logo thương hiệu của doanh nghiệp. Hy vọng bài viết trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi.

Luật Hùng Sơn đơn vị tư vấn hỗ trợ pháp lý tốt nhất sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp tuyệt vời dành cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nhanh nhẹn và nhiệt huyết, luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ.

Xem thêm >>> Hướng dẫn đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Quy trình đăng ký sáng chế mới nhất

Thủ tục gia hạn bảo hộ nhãn hiệu

4/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn