Quy trình đăng ký sáng chế mới nhất

Sáng chế không chỉ là những sản phẩm, giải pháp ứng dụng cho một phạm vi nhỏ người dùng, đôi khi sáng chế còn là cả bước tiến mới của nhân loại. Đặc biệt, trong cuộc sống hiện đại bận rộn, những sáng chế thông minh đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tự động hóa mọi việc. Việc bảo vệ chất xám của tác giả đầu tư ra sáng chế vô cùng cần thiết. Bài viết sau sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình đăng ký sáng chế tại Việt Nam.

Quảng cáo

lightbulb Sáng chế là gì?

Sáng chế được hiểu là những sản phẩm, quy trình mang tính chất như giải pháp nhằm giải quyết một vấn đề nào đó. Sáng chế thường xuất phát từ nhu cầu thực tiễn và ứng dụng những quy luật tự nhiên để chế tạo ra chúng.

Qúa trình sáng tạo này đòi hỏi thời gian, công sức, tiền bạc, ý tưởng sáng tạo, nhưng việc copy ý tưởng, quy trình vô cùng dễ dàng. Đó là lý do người tạo ra sáng chế cần thực hiện quy trình đăng ký sáng chế để được pháp luật về Sở hữu trí tuệ của Việt Nam bảo hộ.

Xem thêm >>> Bỏ túi các bước đăng ký độc quyền nhãn hiệu mới nhất

lightbulb Hồ sơ cần chuẩn bị cho quy trình đăng ký sáng chế

Người tạo ra sáng chế cần chuẩn bị ngay những tài liệu sau:

  • Tờ khai đăng ký sáng chế (có mẫu)
  • Bản mô tả chi tiết sáng chế
  • Bản tóm tắt về sáng chế
  • Chứng từ về lệ phí nộp đơn. Trường hợp có yêu cầu thẩm định nội dung, cần thêm chứng từ về lệ phí công bố đơn. Ngoài ra nếu người nộp đơn không phân loại sáng chế thì đơn vị tiếp nhận đơn sẽ yêu cầu bạn nộp chứng từ lệ phí phân loại sáng chế.

Với những trường hợp cần thiết, đơn vị tiếp nhận sẽ yêu cầu thêm một số tài liệu bổ sung như:21

  • Giấy uỷ quyền cho người nộp đơn (đại diện theo ủy quyền)
  • Nếu trong đơn có thêm yêu cầu hưởng quyền ưu tiên căn cứ theo điều ước quốc tế, bạn cần nộp kèm bản sao đơn đầu tiên. Đồng thời việc yêu cầu hưởng quyền ưu tiên sẽ phát sinh phí, bạn cần nộp thêm chứng từ liên quan đến khoản phí đã nộp.

lightbulb Quy trình đăng ký sáng chế tại Việt Nam

Quy trình đăng ký sáng chế sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ

Bạn có thể nộp trực tiếp hoặc thông qua bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận đơn

Đơn vị tiếp nhận tại Cục Sở hữu trí tuệ sẽ xem xét sơ bộ hồ sơ đã đầy đủ hay chưa. Nếu chưa, bạn sẽ được thông báo cần bổ sung, chỉnh sửa những tài liệu nào.

Bước 3: Tiến hành thẩm định hình thức

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày tiếp nhận đơn, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định hình thức hồ sơ để kiểm tra các thành phần tài liệu có hợp lệ hay không.

Quảng cáo

Bước 4: Công bố đơn đăng ký sáng chế hợp lệ

Đơn hợp lệ sẽ được đăng trên Công báo Sở hữu trí tuệ để công bố về thông tin đơn, bản tóm tắt về sáng chế đính kèm hình vẽ. Tùy theo ngày nào muộn hơn trong số những mốc thời gian như: tháng 19 tính từ ngày ưu tiên/ ngày nộp đơn (nếu không có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên)/ 02 tháng kể từ ngày được công nhận là đơn hợp lệ mà đơn này sẽ được công bố.

Nếu có yêu cầu được công bố đơn sớm thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ công bố đơn hợp lệ trong vòng 02 tháng tính từ ngày có đơn yêu cầu công bố sớm hoặc ngày công nhận đơn hợp lệ. Tùy theo ngày nào muộn hơn thì sẽ tính từ ngày đó.

Bước 5: Yêu cầu được thẩm định nội dung (nếu có)

Yêu cầu thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế chỉ phát sinh khi người nộp đơn hoặc bên thứ ba bất kì có yêu cầu Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định nội dung đơn. Mọi chi phí phát sinh liên quan đến việc tra cứu, thẩm định nội dung sẽ do người có yêu cầu nộp.

Thời hạn yêu cầu thẩm định nội dung đơn với những sáng chế thông thường là 42 tháng tính từ ngày nộp đơn. Với sáng chế được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì thời hạn này là 36 tháng từ ngày nộp đơn (có thể kéo dài thêm 06 tháng với những trường hợp đặc biệt).

Bước 6: Thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế (nếu có yêu cầu)

Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung đơn sau khi có yêu cầu thẩm định nội dung đơn thông qua tiêu chí tính mới, khả năng ứng dụng công nghiệp, trình độ sáng tạo,…Thời hạn thẩm định nội dung là 18 tháng kể từ ngày có đơn yêu cầu thẩm định nội dung đơn hoặc tính từ ngày công bố đơn, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về quy trình đăng ký sáng chế tại Việt Nam của Luật Hùng Sơn. Chúng tôi hi vọng đã mang đến một kênh thông tin hữu ích để quý vị tiện tham khảo. Nếu không có thời gian hoàn tất các thủ tục trên, quý khách có thể tìm đến Luật Hùng Sơn để chúng tôi đại diện theo ủy quyền thực hiện mọi quy trình cho bạn.

Xem thêm >>> Quy trình đăng ký logo thương hiệu chuẩn nhất 2019

Mọi thắc mắc cần được tư vấn, quý khách vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn thông qua tổng đài 19006518 để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn