Quy định về độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân

Thẻ Căn cước công dân (CCCD) bắt đầu được áp dụng từ năm 2016, khác với chứng minh thư nhân dân (CMND) có thời hạn sử dụng tới 15 năm kể từ ngày cấp. Còn đối với thẻ Căn cước thì bắt buộc công dân phải đổi theo độ tuổi nhất định. Vậy độ tuổi nào bắt buộc phải đổi thẻ Căn cước công dân, cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé !

Quảng cáo

Độ tuổi phải đổi thẻ Căn cước công dân ?

Theo Luật Căn cước công dân 2014 có quy định tại Điều 21, thì thẻ CCCD bắt buộc phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Nếu trong trường hợp thẻ CCCD đã được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước độ tuổi bắt buộc phải đổi thẻ thì sẽ vẫn có giá trị sử dụng cho đến độ tuổi đổi thẻ tiếp theo.

Lấy ví dụ : CCCD được cấp năm 38 tuổi thì nó vẫn có giá trị sử dụng tới năm 60 tuổi mới phải đổi.

Thẻ Căn cước được cấp cho công dân khi đủ 14 tuổi và sau đó phải đi đổi lại khi đã đủ 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Từ sau 60 tuổi trở đi công dân không cần phải đổi thẻ CCCD lần nào nữa.

Quảng cáo

Đối với những công dân có CMND được cấp trước ngày 01/1/2016 thì vẫn có giá trị sử dụng hết 15 năm kể từ ngày cấp và không bắt buộc phải đổi sang thẻ CCCD.

Tuy nhiên nếu có nhu cầu hoặc khi CMND hết hạn (không phân biệt bao nhiêu tuổi, dù đã ngoài 60 tuổi) thì vẫn có thể làm thủ tục xin cấp thẻ CCCD. Số thẻ Căn cước của công dân khi được cấp đổi sẽ vẫn giữ nguyên đối với số CMND 12 số, còn về CMND 9 số thì sẽ được cấp đổi số mới.

 

thủ tục cấp đổi thẻ Căn cước công dân

 

Thủ tục đổi thẻ Căn cước công dân

Thực hiện các bước sau : 

  • Điền đầy đủ thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện
  • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác định chính xác người cần đổi thẻ
  • Nộp lại thẻ Căn cước công dân trước đó
  • Nếu công dân có sự thay đổi về thông tin cá nhân, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân.
  • Nếu đủ điều kiện, thủ tục thì bắt đầu tiến hàng thu nhận vân tay, ảnh chân dung của công dân, phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) chuyển cho công dân kiểm tra xác nhận thông tin
  • Sau đó nộp lệ phí 30.000 đồng và nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân
  • Nhận kết quả tại nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả thẻ qua đường bưu điện.

>> Xem thêm : Thủ tục làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng tại Hà Nội

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề đổi thẻ Căn cước theo độ tuổi. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn. Nếu còn băn khoăn hay gặp khó khăn trong quá trình làm thủ tục xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn