logo

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng tại Hà Nội

Căn cước công dân (CCCD) là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy CMTND, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016. Hiện tại, CCCD đã được cấp tại 16 tỉnh, thành phố và đến năm 2020 sẽ được triển khai trên cả nước. Bài viết này Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn thủ tục làm thẻ căn cước công dân nhanh chóng.

Quảng cáo

lightbulb Đối tượng được cấp thẻ Căn cước công dân

Theo Luật Căn cước công dân 2014 tại khoản 1 Điều 19 thì công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thể Căn cước công dân.

Với những người đã có CMTND (9 số và 12 số) nếu còn giá trị sử dụng sẽ được đổi sang thẻ Căn cước công dân khi có yêu cầu hoặc CMTND hết hạn thì phải đổi.

lightbulb Năm 2019 những tỉnh nào làm thể Căn cước công dân ?

Tính đến năm 2019, căn cước công dân được triển khai trên tất cả là 16 tỉnh, bao gồm :

 

các tỉnh được làm thẻ căn cước công dân

 

Các tỉnh còn lại, hiện nay vẫn đang sử dụng CMTND 9 số

lightbulb Thủ tục làm căn cước công dân mới lần đầu (dành cho những công dân từ đủ 14 tuổi trở lên)

♦ Bước 1 :

Mang theo sổ hộ khẩu, tờ khai căn cước công dân – điền đầy đủ thông tin theo Mẫu CC01 tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an cấp huyện.

Lưu ý : Có thể điền thông tin tại nhà hoặc khi đi làm thủ tục sẽ có nhân viên phát Tờ khai để điền trực tiếp.

♦ Bước 2 :

Đến hết năm 2019, công dân vẫn phải xuất trình Sổ hổ khẩu do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được hoàn thiện.

Hồ sơ sẽ được Cán bộ tiếp nhận kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai CCCD với thông tin trong Sổ hộ khẩu.

♦ Bước 3 :

Ký tên xác nhận thông tin vào Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân, thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung.

♦ Bước 4 :

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên sẽ nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Thời gian trả kết quả sẽ từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (không tính những ngày lễ, tết); địa điểm nhận tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Lệ phí : Theo Luật Căn cước công dân tại khoản 3 Điều 32 thì sẽ được miễn phí

Thời gian giải quyết : Theo Luật Căn cước công dân tại khoản 1 thì không quá 7 ngày kể từ ngày làm việc. Không quá 20 ngày làm việc đối với các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo.

 

thủ tục làm thẻ căn cước

 

lightbulb Thủ tục cấp đổi từ CMTND (Dành cho người đã có CMTND 9 hoặc 12 số)

♦ Bước 1 :

Mang theo sổ hộ khẩu, tờ khai căn cước công dân – điền đầy đủ thông tin theo Mẫu CC01 tại Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, công an cấp huyện.

Quảng cáo

Cần làm thêm đơn CMND01 xin xác nhận của công an cấp xã khi trường hợp bị mất CMND

♦ Bước 2 :

Xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với Tờ khai, nộp lại CMND cũ:

* Đối với CMND 9 số

– CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân;

– Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.

* Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

* Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.

♦ Bước 3:

Chụp ảnh, thu thập vân tay, nhận Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân kiểm tra và ký xác nhận

♦ Bước 4:

Nhận giấy hẹn ngày trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí: 30.000 đồng.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

– Theo Luật Căn cước công dân 2014 tại khoản 1 Điều 25 thì sẽ không quá 7 ngày làm việc. Còn đối với các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo sẽ không quá 20 ngày làm việc.

Trên đây là tổng hợp thủ tục làm thể căn cước công dân mới nhất 2019 mà Luật Hùng Sơn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng bài viết sẽ có hữu ích cho các bạn, nếu còn thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn gì thêm vui lòng liên hệ qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900.6518.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn