Quy định hiện hành có bắt buộc đấu giá thăm dò khoáng sản không?

Hoạt động thăm dò khoáng sản là việc các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện nhằm mục đích xác định được trữ lượng cũng như chất lượng khoáng sản tại khu vực đăng ký để phục vụ cho quá trình khai thác. Vậy hiện nay pháp luật có quy định bắt buộc phải đấu giá để được thực hiện việc này không?

Quảng cáo

A/ Có cần đấu giá để được thực hiện hoạt động thăm dò khoáng sản không?

1. Nguyên tắc để được cấp phép thăm dò khoáng sản

Việc cấp giấy phép cho hoạt động thăm dò các khoáng sản chỉ được các cơ quan chức năng thực hiện khi khu vực xin phép không có đơn vị nào đang thăm dò hoặc khai thác khoáng sản hợp pháp và không thuộc phạm vi cấm các hoạt động về khoáng sản hay khu vực đang trong thời gian cấm thăm dò khoáng sản, khu vực là nơi dự trữ khoáng sản của quốc gia hoặc khu vực đang điều tra cơ bản địa chất cùng loại khoáng sản xin cấp phép thăm dò.

Mỗi đơn vị, tổ chức chỉ được cấp tối đa 05 giấy phép thăm dò khoáng sản không tính các giấy phép đã hết hiệu lực pháp lý. Tổng diện tích khu vực xin được thăm dò của các giấy phép cùng một loại khoáng sản không được gấp đôi diện tích quy định của một giấy phép theo luật khoáng sản ban hành năm 2010. 

thăm dò khoáng sản

2. Điều kiện cấp giấy phép thăm dò khoáng sản

Để được thực hiện thăm dò khoáng sản hợp pháp thì các tổ chức, đơn vị cần đáp ứng được các điều kiện quy định trong luật khoáng sản và luật quy hoạch.

♦ Các điều kiện bao gồm:

Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền lựa chọn dựa vào quy định của nhà nước hoặc các tổ chức trúng phiên đấu giá quyền khai thác khoáng sản tại khu vực chưa được thăm dò. Nếu tổ chức, cá nhân không đủ các điều kiện hành nghề thăm dò thì có thể ký hợp đồng với các tổ chức đáp ứng đủ điều kiện về hành nghề thăm dò khoáng sản.

Đơn vị phải có đề án thăm dò khoáng sản phù hợp với quy hoạch, đối với các loại khoáng sản độc hại cần được sự cho phép bằng văn bản của thủ tướng chính phủ.

Đơn vị xin phép phải có chủ sở hữu nắm giữ 50% tổng số vốn đầu tư vào đề án thăm dò khoáng sản.

Vậy, theo quy định thì việc đấu giá không bắt buộc đối với những tổ chức, cá nhân muốn xin cấp giấy phép thăm dò khoáng sản. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể lựa chọn đơn vị thích hợp thực hiện công việc thăm dò trước khi khai thác khoáng sản.

3. Thủ tục xin giấy phép cho hoạt động thăm dò khoáng sản

Đơn xin cấp giấy phép về hoạt động thăm dò các khoáng sản đăng ký theo quy định;

Đề án về việc thăm dò khoáng sản phù hợp với quy hoạch liên quan đúng quy định của luật quy hoạch;

Quảng cáo

Bản đồ chi tiết khu vực tổ chức hay cá nhân xin thăm dò khoáng sản;

Văn bản cam kết về việc bảo vệ môi trường trong quá trình thăm dò khoáng sản, nhất là các khoáng sản độc hại với môi trường;

Bản sao có công chứng giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, nếu đơn vị xin thăm dò là doanh nghiệp nước ngoài thì cần có quyết định thành lập văn phòng hoặc chi nhánh đại diện tại Việt Nam.

Tài liệu xác nhận vốn của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra các tổ chức hành nghề thăm dò khoáng sản cần có hồ sơ hành nghề gồm:

Tài liệu về tổ chức như quyết định thành lập, danh sách cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ thăm dò khoáng sản.

Tài liệu về các cá nhân tham gia thi công thăm dò khoáng sản: quyết định giao nhiệm vụ đối với người phụ trách kỹ thuật của đề án thăm dò, lý lịch khoa học của chủ nhiệm đề án, hợp đồng lao động …

Danh sách các thiết bị và công cụ tổ chức hay doanh nghiệp dùng để thực hiện thăm dò khoáng sản.

Đối với các trường hợp trúng trong phiên đấu giá quyền được khai thác khoáng sản tại nơi chưa có các hoạt động thăm dò thì cần có văn bản xác nhận việc trúng đấu giá.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về các điều kiện để được cấp phép hoạt động thăm dò khoáng sản. Nếu còn thắc mắc cần giải quyết, quý khách hàng có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn