Phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào?

Một trong các chính sách khoan hồng của pháp luật hình sự đối với phụ nữ mang thai đó là hoãn chấp hành hình phạt. Vậy phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Quảng cáo

Thời gian hoãn chấp hành án dành cho phụ nữ mang thai

Hoãn chấp hành hình phạt là chính sách nhân đạo mà nhà nước thi hành trong luật hình sự. Theo đó, những người thi hành án phạt tù sẽ được tạm hoãn thi hành án phạt trong 1 khoảng thời gian nhất định nếu có những điều kiện nhất định. 

Căn cứ theo Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015 có quy định về việc hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

1. Đối tượng bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong những trường hợp sau đây:

a) Bị bệnh nặng thì được hoãn cho tới khi sức khỏe được hồi phục;

b) Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới độ tuổi 36 tháng thì được hoãn cho tới khi con đủ 36 tháng tuổi;

c) Là người lao động duy nhất trong gia đình, trong trường hợp phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp phải khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 1 năm, ngoại trừ trường hợp người đó bị kết án về những tội xâm phạm an ninh quốc gia hay các tội khác là tội phạm vô cùng nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

d) Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, bởi nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 1 năm.

Quảng cáo

2. Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù, trường hợp người được hoãn chấp hành hình phạt lại thực hiện hành vi phạm tội mới, lúc này Tòa án nhân dân buộc người đó phải chấp hành hình phạt trước và tổng hợp đối với hình phạt của bản án mới căn cứ theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật này.

Như vậy, phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới độ tuổi 36 tháng được hoãn chấp hành hình phạt cho tới khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt mà đối tượng bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới độ tuổi 36 tháng thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ độ tuổi 36 tháng.

Thời gian vừa qua, một số phạm nhân, tội phạm là nữ giới đã lợi dụng chính sách nhân đạo của Nhà nước về việc hoãn chấp hành hình phạt đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới độ tuổi 36 tháng, liên tục chửa, đẻ nhằm mục đích trốn tránh việc thi hành án.

Không những vậy, có những trường hợp còn tiếp tục vi phạm pháp luật trong thời gian được hoãn thi hành án, gây bức xúc không nhỏ trong dư luận, ảnh hưởng xấu tới tình hình an ninh trật tự. Việc này khiến cho các cơ quan tiến hành tố tụng đôi khi bị rơi vào tình thế rất khó xử.

phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào

Phụ nữ mang thai được hưởng sự khoan hồng nào của pháp luật?

Đối với những người phạm tội có thai, bên cạnh việc hoãn chấp hành hình phạt, Bộ luật hình sự đặt ra 3 quy định như sau:

  • Người phạm tội là phụ nữ có thai là 1 trong các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (căn cứ theo khoản 1 của Điều 51)
  • Không áp dụng hình phạt tử hình đối với phụ nữ mang thai, không thi hành án tử hình đối với người bị kết án trong trường hợp là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con nhỏ dưới độ tuổi 36 tháng (theo khoản 1, 2 của Điều 40);
  • Không áp dụng biện pháp lao động phục vụ cộng đồng đối với phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con ít hơn 6 tháng tuổi (khoản 4 Điều 36 của Bộ luật Hình sự).

Trên đây là những quy định chung liên quan tới vấn đề: Phụ nữ mang thai được hoãn thi hành án đến khi nào? Chắc hẳn các bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình. Trong các trường hợp cụ thể, các bạn có thể gọi tới hotline 0964.509.555 để hỗ trợ nhanh chóng nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn