logo

Pháp luật quy định về vấn đề cho sinh viên vay vốn đi học

Để hỗ trợ sinh viên trang trải một phần học phí và chi phí sinh hoạt, nhà nước đã có những chính sách ưu đãi đối với sinh viên trong đó có chính sách vay vốn. Vậy pháp luật có quy định gì về việc cho sinh viên vay vốn đi học hiện nay. 

Quảng cáo

Đối tượng được vay vốn đi học?

Là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng , trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể như sau :

  • Sinh viên mồ côi cha mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.
  • Sinh viên thuộc hộ nghèo, hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người có hộ gia đình nghèo.
  • Sinh viên có gia đình gặp khó khăn về tài chinh do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

 

sinh viên vay vốn đi học

 

Điều kiện để sinh viên vay vốn đi học

Sinh được vay vốn thuộc các đối tượng nêu trên phải đáp ứng các điều kiện dưới đây :

  • Sinh viên đang sinh sống trong gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay.
  • Sinh viên năm nhất vừa trúng tuyển đại hỏi phải có Giấy báo trúng tuyển của trường.
  • Sinh viên từ năm thứ 2 trở đi phải có xác nhận của trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi như : cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vốn và lãi suất cho vay

  • Mức vốn : Thủ tướng có ấn định mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/sinh viên vào năm 2007. Tuy nhiên, do chính sách học phí thay đổi và giá cả sinh hoạt biến động, mức vốn vay này cũng được điều chỉnh tăng dần. Cụ thể, từ năm 2018 mức vốn cho vay sẽ là 1.500.000 đồng/tháng/sinh viên (Theo Quyết định 751/QĐ-TTg năm 2017)
  • Lãi suất : Theo Quyết định 750/QĐ-TTG năm 2015 của Thủ tướng Chính phủ, lãi suất cho vay đối với sinh viên hiện nay sẽ là 0,55%/tháng.

Thủ tục vay vốn sinh viên

Theo Hướng dẫn số 2162A/NHCS-TD của Ngân hàng Chính sách xã hội, sinh viên vay vốn viết Giấy đề nghị cho vay vốn theo mẫu kèm theo Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo trúng tuyển gửi cho Tổ tiết kiệm và vay vốn tại UBND cấp xã. Tổ này sẽ họp để bình xét cho vay, sau đó gửi Chủ tịch UBND cấp xã xác nhận.

Quảng cáo

Sau khi có xác nhận, toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn của sinh viên sẽ được gửi cho Ngân hàng Chính sách xã hội để làm thủ tục phê duyệt vay vốn.

Một năm sinh viên sẽ được vay vốn 2 lần vào các kỳ học. Đến kỳ vay, sinh viên hoặc người nhà mang CMND đến điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội để nhận tiền vay.

Thời hạn trả nợ

Sinh viên sau khi ra trường và có việc làm sẽ phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày sinh viên kết thúc khóa học.

  • Thời hạn trả nợ tối đa bằng 02 lần thời hạn phát tiền vay (thời hạn phát tiền vay từ ngày nhận tiền vay đến ngày kết thúc khóa học) đối với chương trình học không quá 1 năm.
  • Thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay đối với chương trình học khác.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chính sách cho sinh viên vay vốn đi học theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Hy vọng bài viết này của Luật Hùng Sơn sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn