logo

Phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng kinh tế

Phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng đang là thắc mắc của nhiều độc giả đã gửi câu hỏi đến luật Hùng Sơn. Bài viết sau đây chúng tôi xin được chỉ ra các điểm giống và khác nhau giữa ba chế tài này đến với bạn đọc.

Quảng cáo

Điểm giống nhau

Cả ba hình thức này đều nằm trong mục các chế tài thương mại có quy định rõ ràng tại điều 292 của luật thương mại ban hành năm 2005.

Cả ba hình thức này chỉ được áp dụng khi một trong các bên đối tác có hành vi vi phạm các điều khoản trong hợp đồng đã ký.

Khi xảy ra một trong ba trường hợp này thì bên vi phạm sẽ phải bồi thường cho bên còn lại theo các mục đã thỏa thuận trong hợp đồng trước đó.

 

phân biệt tạm ngừng hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng kinh tế

 

Phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng bằng các điểm khác nhau sau đây:

1. Cơ sở pháp lý

– Chế tài tạm ngừng hợp đồng được quy định trong bộ luật thương mại ban hành năm 2005 tại điều 308, 309.

– Chế tài đình chỉ hợp đồng được quy định trong luật thương mại ban hành năm 2005 tại điều 310, 311.

– Chế tài hủy bỏ hợp đồng được quy định trong điều 312, 313,314 của bộ luật thương mại ban hành năm 2005.

Xem thêm >>> Tư vấn soạn thảo hợp đồng kinh tế tiết kiệm thời gian, chi phí

2. Phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng bằng khái niệm

– Tạm ngừng hợp đồng nghĩa là một hoặc cả hai bên đối tác tạm thời không triển khai thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng.

– Đình chỉ hợp đồng nghĩa là một bên hoặc cả 2 bên tham gia hợp đồng chấm dứt những thỏa thuận đã đàm phán có ghi trong hợp đồng.

– Hủy bỏ hợp đồng có nghĩa là hợp đồng không còn hiệu lực ngay tại thời điểm giao kết hủy bỏ giữa các bên tham gia hợp đồng được thực hiện.

Quảng cáo

3. Hiệu lực của hợp đồng khi thực hiện những chế tài này

– Trong trường hợp hợp đồng kinh tế bị tạm ngưng thì hợp đồng vẫn còn hiệu lực pháp lý.

– Trường hợp hợp đồng kinh tế bị đình chỉ thì hợp đồng đó không còn hiệu lực tính từ khi một bên tham gia nhận được thông báo đình chỉ. Các bên ngừng việc thực hiện các điều khoản trong hợp đồng. Nếu có bên nào đó đã hoàn thành xong nghĩa vụ của mình thì có thể yêu cầu bên kia bồi thường hoặc tự thỏa thuận để giải quyết.

– Trường hợp hợp đồng bị hủy bỏ: Nếu hủy bỏ một phần hợp đồng thì phần bị hủy bỏ sẽ hết hiệu lực, các phần còn lại vẫn được thực hiện như đã thỏa thuận.

Nếu hủy bỏ toàn bộ nội dung hợp đồng thì các bên sẽ hoàn toàn chấm dứt nghĩa vụ đã quy định nghĩa là hợp đồng không còn hiệu còn hiệu lực kể từ thời điểm ký quyết định hủy bỏ.

4. Quyền, nghĩa vụ và hậu quả pháp lý của các bên liên quan

Có thể phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng bằng quyền, nghĩa vụ hay hậu quả pháp lý của các bên tham gia hợp đồng sau khi 3 chế tài này được áp dụng. 

– Trong thời gian hợp đồng tạm ngừng, các bên tham gia không phải thực hiện các nghĩa vụ trong hợp đồng. Bên vi phạm hợp đồng có thể phải bồi thường thiệt hại cho bên còn lại.

– Sau khi đình chỉ hợp đồng các bên không cần tiếp tục thực hiện hợp đồng, bên đã thực hiện xong nghĩa vụ được quyền yêu cầu bên kia bồi thường, thanh toán hoặc thực hiện yêu cầu tương ứng.

– Sau khi hủy bỏ hợp đồng, các bên không tiếp tục triển khai các nội dung có trong hợp đồng. Các bên liên quan tự thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ sau khi hủy bỏ hợp đồng, giải quyết các tranh chấp xảy ra. Các bên đã thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng có quyền đòi lại lợi ích từ bên còn lại như: yêu cầu hoàn trả chi phí cho việc thực hiện các nội dung đó, yêu cầu đáp ứng các lợi ích tương ứng hoặc bồi thường thiệt hại…

Trên đây là toàn bộ nội dung mà các chuyên gia pháp lý của luật Hùng Sơn tư vấn cho bạn về phân biệt tạm ngừng, hủy bỏ và đình chỉ hợp đồng. Ý kiến tư vấn trên được đưa ra sau khi đã nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định mới nhất của pháp luật về hợp đồng kinh tế. Nếu bạn còn thắc mắc về một trong số các nội dung trên hoặc các trường hợp pháp lý khác hãy liên hệ trực tiếp với công ty luật Hùng Sơn, luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn chi tiết cho bạn.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn