Miễn chấp hành hình phạt

Vừa rồi tôi có liên quan đến một vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nghe phía bên Công an có thể tôi sẽ bị cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 3 năm. Với vai trò là đồng phạm. Hiện tại tôi đã phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo ( ung thư), tôi có nghe nói Luật hình sự có quy định nếu tôi bị bệnh hiểm nghèo sẽ được miễn chấp hành hình phạt có đúng không ạ ?

Quảng cáo

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau :

Theo Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP về thời hiệu thi hành bản án, miễn chấp hành hình phạt, giảm thời hạn chấp hành hình phạt có quy định chi tiết về mắc bệnh hiểm nghèo như sau :

Quảng cáo

“Mắc bệnh hiểm nghèo là trường hợp theo kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên thì người bị kết án đang bị những căn bệnh nguy hiểm đến tính mạnh, khó có phương thức chữa trị”.

Theo như bạn nói ở trên thì bạn đã mắc căn bệnh ung thư ( đây là một căn bệnh hiểm nghèo) do bệnh viện cấp tỉnh đã phê duyệt. Như vậy theo Điều 62 của Bộ Luật Hình sự 2015 quy định:

Điều 62 BLHS 2015 quy định về miễn chấp hành hình phạt:

1.Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá.

2.Người bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Sau khi bị kết án đã lập công;

b) Mắc bệnh hiểm nghèo;

c) Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

3.Người bị kết án phạt tù có thời hạn trên 03 năm, chưa chấp hành hình phạt nếu đã lập công lớn hoặc mắc bệnh hiểm nghèo và người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

4.Người bị kết án phạt tù đến 03 năm, đã được tạm đình chỉ chấp hành hình phạt, nếu trong thời gian được tạm đình chỉ mà đã lập công hoặc chấp hành tốt pháp luật, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

5.Người bị kết án phạt tiền đã tích cực chấp hành được một phần hình phạt nhưng bị lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn kéo dài do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn hoặc ốm đau gây ra mà không thể tiếp tục chấp hành được phần hình phạt còn lại hoặc lập công lớn, thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần tiền phạt còn lại.

6.Người bị phạt cấm cư trú hoặc quản chế, nếu đã chấp hành được một phần hai thời hạn hình phạt và cải tạo tốt, thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó chấp hành hình phạt, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành phần hình phạt còn lại.

7.Người được miễn chấp hành hình phạt theo quy định tại Điều này vẫn phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ dân sự do Tòa án tuyên trong bản án.

Như vậy căn cứ quy định điểm b Khoản 2 Điều 62 Bộ luật hình sự 2015 thì khi bạn bị mắc bệnh hiểm nghèo và bị kết án cải tạo không giam giữ hoặc tù có thời hạn đến 03 năm, chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn