Lừa tiền qua điện thoại có lấy lại được không?

Trong cuộc sống hiện đại phát triển về mọi mặt vẫn có những cá nhân đã có hành vi dùng chính sự phát triển của công nghệ và các thiết bị hiện đại để lừa tiền. Cụ thể là bằng một cách nào đó, khi chúng ta nghe một cuộc gọi đến từ một người nào đó bảo là cần chuyển số tiền để họ có thể mang đến một lợi ích nhất định nào đó cho chúng ta, nhưng ngay sau khi chuyển thì mới vỡ lẽ ra là bị lừa đảo. Điều này tuy khá là khó tin nhưng vẫn xảy ra thường xuyên. Như vậy thì việc bị lừa tiền qua điện thoại có lấy lại được không, nhất là khi tiền trong tài khoản ngân hàng đã bị lấy? Để giải đáp cho vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn cho bạn đọc thông qua các quy định cụ thể sau.

Quảng cáo

1. Cách thức lấy lại tiền sau khi đã bị lừa tiền qua điện thoại

Thứ nhất, trong tình huống nhanh nhất có thể hãy báo đến với Ngân hàng quản lý việc sử dụng tài khoản của mình để thông báo rằng mình đã chuyển nhầm một số tiền vào tài khoản của người khác. Khi đã nhận được thông báo của người bị hại thì Ngân hàng sẽ ngay lập tức tạm thời phong tỏa số tiền đã gửi vào tài khoản của bên lừa đảo. Vì căn cứ theo Khoản 4 Điều 36 của Thông tư số 23/2010/TT-NHNN thì khi mà lệnh thanh toán bị sai địa chỉ của khách hàng, bị sai tên hoặc là sai số hiệu tài khoản cá nhân của người nhận thì Ngân hàng sẽ ngay lập tức tạm thời phong tỏa và tạm khóa tài khoản ấy cho đến khi các vấn đề đã được làm rõ và khắc phục được.

– Trong trường hợp mà số tiền chuyển bị lừa chuyển ấy vẫn không rút được do đã bị Ngân hàng phong tỏa thì Ngân hàng sẽ trả lại số tiền ấy cho người bị hại.

– Còn trong trường hợp mà số tiền chuyển ấy đã bị rút ra rồi thì Ngân hàng sẽ có biện pháp thông báo đến cho chủ tài khoản nhận được số tiền ấy trả lại cho người bị hại, nếu như họ không trả thì tức là đã có căn cứ vi phạm và có thể kiện ra Tòa án.

Thứ hai, sau khi người bị hại đã thông báo đến cho Ngân hàng để ngăn chặn việc rút tiền từ người lừa đảo mà không tìm được người lừa đảo cũng không được nhận về số tiền bị lừa ấy thì phải làm đơn trình báo lên cơ quan Công an. Thông thường sẽ không biết được đối tượng lừa đảo ấy có nơi cư trú ở đâu nên hãy trình báo ở cơ quan công an tại nơi mà người bị hại cư trú.

Việc trình báo lên cơ quan công an là điều quan trọng cần thiết sau cùng quyết định được xem người bị lừa tiền qua điện thoại có đòi được không. Bởi dựa vào những thông tin, những căn cứ được trình bày thì họ mới tiến hành điều tra, xác minh và tìm ra được có hành vi phạm pháp ấy.

Quảng cáo

lừa tiền qua điện thoại

2. Lừa tiền qua điện thoại có bị xử lý hình sự hay không?

Căn cứ theo Điều số 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì một người mà có hành vi lừa tiền qua điện thoại đối với một người khác thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nếu có một trong các dấu hiệu được quy định như sau:

– Đã có hành vi sử dụng những thủ đoạn gian đối để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác.

– Tài sản đã bị chiếm đoạt ấy có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên; hoặc là tài sản đã bị chiếm đoạt ấy có giá trị dưới 2.000.000 đồng nhưng lại thuộc vào trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc là đã từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội có liên quan đến việc chiếm đoạt tài sản của người khác như là tội trộm cắp tài sản, tội cướp tài sản, … tuy chưa được xóa án tích nhưng lại tái phạm; hoặc là tài sản đã bị chiếm đoạt được xác định chính là phương tiện kiếm sống chính mà nạn nhân hoặc là gia đình của nạn nhân; hoặc là việc chiếm đoạt tài sản này đã gây ra sự ảnh hưởng đến an ninh và trật tự, an toàn xã hội.

Trên đây là các quy định của pháp luật để giải đáp cho vấn đề lừa tiền qua điện thoại có lấy lại được không. Có thể tuần tự theo các bước, trước hết là báo với Ngân hàng để phong tỏa sau đó là trình báo lên cơ quan công an. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể đồng hành và hỗ trợ, giúp đỡ cho bạn.

>>> Bị lừa tiền qua facebook có lấy lại được không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn