Xử lý như thế nào đối với hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Vào khoảng thời gian trước cách đây vài tháng, có rất nhiều thông tin của báo chí về việc giáo viên hay một viên chức nào đó làm lộ đề thi và gây hoang mang cho rất nhiều người bao gồm cả phụ huynh lẫn học sinh, bởi vì vẫn chưa hết thời gian làm bài thực tế của môn thi đó mà đề thi lại được tung lên mạng. Vây Luật sư cho tôi hỏi việc mà có người làm lộ đề thi ra bên ngoài như vậy sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được phép giải đáp cụ thể như sau thông qua các quy định của pháp luật hiện hành liên quan.

1. Cơ sở pháp lý quy định về hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài.

– Thông tư số 11/2017/TT-BCA quy định về những danh mục bí mật của Nhà nước độ mật trong ngành giáo dục và đào tạo (Điều 1).

– Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Điều 337).

2. Thế nào là hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài.

Căn cứ theo khoản 5 Điều 1 của Thông tư số 11/2017/TT-BCA có quy định về những danh mục bí mật của Nhà nước độ mật trong ngành giáo dục và đào tạo như sau:

Điều 1. Danh mục bí mật nhà nước độ Mật trong ngành giáo dục và đào tạo gồm các tin, tài liệu trong phạm vi sau:

5. Phương án sắp xếp thí sinh trong phòng thi, mã số phách bài thi và các tài liệu liên quan kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, thi chọn học sinh giỏi các cấp, thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế và khu vực, thi tốt nghiệp, thi tuyển sinh và thi hết môn các cấp học, bậc học, ngành học, trình độ đào tạo chưa công bố.”

Quảng cáo

Như vậy, theo quy định tại Khoản 5 Điều 1 như trên thì “các tài liệu có liên quan kỳ thi… hết môn của các cấp, các bậc học, các ngành học, các trình độ đào tạo chưa công bố” có nằm trong những danh mục bí mật của Nhà nước độ mật ở trong ngành giáo dục và đào tạo. Do vậy, những tài liệu này vẫn chưa được cơ quan các cấp có thẩm quyền công bố nhưng lại có người có hành vi làm lộ ra bên ngoài thì người này được xem như là có hành vi làm lộ bí mật của Nhà nước. Và căn cứ theo những thông tin bạn đặt câu hỏi, thì người tung đề thi lên mạng như vậy cũng được xem là người làm lộ bí mật của Nhà nước.

Xem thêm >>> Mua bán data khách hàng có vi phạm pháp luật không?

làm lộ đề thi ra bên ngoài

3. Trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài.

Căn cứ theo Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài:

“1. Người nào cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt, mua bán hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật nhà nước, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 110 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm: 

a) Bí mật nhà nước thuộc độ tối mật; 

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; 

c) Gây tổn hại về quốc phòng, an ninh, đối ngoại, kinh tế, văn hóa.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: 

a) Có tổ chức; 

b) Bí mật nhà nước thuộc độ tuyệt mật; 

c) Phạm tội 02 lần trở lên; 

d) Gây tổn hại về chế độ chính trị, độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ…”

Ngoài ra đối với tội này hình phạt bổ sung có thể áp dụng đối với người phạm tội là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định trong thời gian từ 1 năm đến 5 năm.

Và đối với trường hợp mà bạn đặt câu hỏi, việc có người làm lộ đề thi trên mạng như vậy có thể là một cán bộ coi thi và căn cứ theo các điều luật như trên có thể xem là tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm lộ ra bên ngoài bí mật của Nhà nước có thể bị phạt tù đến 10 năm căn cứ theo điểm b khoản 2 Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 và có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc các hình phạt bổ sung khác như trên.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về hành vi làm lộ đề thi ra bên ngoài cũng như trách nhiệm hình sự có thể bị truy cứu. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề có liên quan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm thông tin chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn