Lái xe thuê cho công ty nhưng gây tai nạn thì ai sẽ chịu trách nhiệm?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Tôi có một người bạn là anh A, anh A là lái xe thuê chở hàng cho công ty X nhưng anh A lại gây tai nạn trên đường vận chuyển hàng làm cho một người chết. Cho tôi hỏi trong trường hợp lái xe thuê cho công ty nhưng gây tai nạn thì ai sẽ chịu trách nhiệm, là người lái xe hay là công ty thuê lái xe? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn câu hỏi của bản gửi đến Công ty tư vấn Luật Hùng Sơn, về vấn đề thắc mắc của bạn chúng tôi xin được phép giải thích làm rõ vấn đề như sau.

1. Thứ nhất, việc lái xe thuê cho công ty nhưng gây tai nạn thì thiệt hại sẽ do ai bồi thường?

Đầu tiên, cần xác định được các thiệt hại là người lái xe thuê gây tai nạn bao gồm những thiệt hại gì và mức độ thiệt hại ra sao. Và trong trường hợp này là thiệt hại về tính mạng, các khoản bồi thường cho việc gây thiệt hại về tính mạng căn cứ theo Điều 591 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì được quy định cụ thể như sau:

– Những thiệt hại do tính mạng con người bị xâm phạm bao gồm:

  •   Thiệt hại do sức khỏe của con người bị xâm phạm.
  •   Những chi phí hợp lý cho việc mai táng nạn nhân.
  •   Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân là người bị thiệt hại khi còn sống có nghĩa vụ cấp dưỡng.
  •   Và những thiệt hại khác do luật định.

– Người mà chịu trách nhiệm về việc bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng của một người ngoài việc bồi thường theo những khoản đã nêu ở trên thì còn phải bồi thường một khoản tiền khác để coi như bù đắp lại những tổn thất về tinh thần cho người thân thích của người bị thiệt hại hoặc những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại về tính mạng. Còn nếu như không có những người như trên thì là bồi thường bù đắp tinh thần cho người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng hoặc người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại về tính mạng.

Và việc lái xe thuê nhưng gây tai nạn trong trường hợp của anh A thì là đang thực hiện công việc do công ty yêu cầu thì việc bồi thường cho gia đình nạn nhân đầu tiên phải thuộc về người chủ công ty đã thuê anh A lái xe vận chuyển hàng và sau đó có quyền yêu cầu người lái xe thuê là anh A phải hoàn lại số tiền người chủ công ty đã bồi thường cho gia đình nạn nhân, căn cứ theo Điều 600 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Xem thêm >>> Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân

 

lái xe cho công ty nhưng gây tai nạn

2. Thứ hai, việc lái xe thuê cho công ty nhưng gây tai nạn thì có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Nếu việc lái xe gây tai nạn này đến từ việc người lái xe vi phạm những quy định của pháp luật về giao thông đường bộ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xét thấy có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm đối với người lái xe.

Căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm những quy định trong tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Làm chết người; 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

Quảng cáo

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; 

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định; 

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác; 

c) Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông; 

đ) Làm chết 02 người; 

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

g) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Như vậy, trong trường hợp mà bạn đặt câu hỏi này thì cần xét đến thiệt hại về tính mạng của nạn nhân trong tai nạn này gồm những khoản tiền nào, và trước tiên thì sẽ do công ty thuê người lái xe vận chuyển hàng bồi thường và sau đó thì có quyền yêu cầu người lái xe hoàn trả lại số tiền ấy cho công ty và nếu như người lái xe vi phạm quy định về giao thông đường bộ thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu xét thấy có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề lái xe thuê cho công ty nhưng gây tai nạn thì ai chịu trách nhiệm. Nếu như bạn vẫn còn có những thắc mắc cần được giải đáp thêm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn