logo

Khi tiết lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý thế nào?

Một trong những vấn đề quan trọng được quy định xử lý mạnh tay chính là việc có người tiết lộ bí mật của Nhà nước. Điều này thật sự có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh quốc gia. Vì thế, để bạn đọc nắm rõ hơn về vấn đề tiết lộ bí mật Nhà nước sẽ bị xử lý thế nào, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin pháp luật mới nhất dưới đây.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính khi tiết lộ bí mật Nhà nước

Với những người có hành vi tiết lộ bí mật Nhà nước, tùy theo tính chất và mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc là truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 101 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 30.000.000 đồng đối với người có hành vi tiết lộ ra thông tin thuộc về danh mục bí mật Nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân vả cả bí mật khác mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017. Ngoài ra với người có hành vi vi phạm này thì có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc là gây nhầm lẫn hoặc là thông tin vi phạm pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ theo điểm m Khoản 3 Điều 102 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP thì sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng đối với người có hành vi tiết lộ thông tin thuộc về danh mục bí mật Nhà nước, đời sống riêng tư, bí mật gia đình, bí mật cá nhân mà chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017.

tiết lộ bí mật nhà nước

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự

Những người có hành vi tiết lộ bí mật Nhà nước có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước theo Điều 337 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Hành vi cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể được hiểu như sau: có hành vi làm cho người khác không có trách nhiệm biết được về nội dung xác định của bí mật Nhà nước (có thể là những tin về tài liệu, vụ việc, địa điểm, vật, thời gian hoặc lời nói có nội dung quan trọng thuộc về các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, chính trị, kinh tế, đối ngoại, khoa học công nghệ và các lĩnh vực khác mà Nhà nước không công bố hoặc là chưa công bố và nếu như tiết lộ bí mật ấy thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam).

Quảng cáo

– Với người có hành vi phạm tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể bị phạt tù từ 2 năm cho đến 15 năm căn cứ tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung, cụ thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc là làm công việc nhất định, cấm hành nghề từ 1 năm cho đến 5 năm.

Ngoài ra, người có hành vi tiết lộ bí mật Nhà nước còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vô ý làm lộ bí mật Nhà nước theo Điều 338 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Hành vi vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể được hiểu như sau: hành vi của người có trách nhiệm do cẩu thả hoặc là vì quá tự tin mà làm cho người không có trách nhiệm biết được nội dung xác định là bí mật Nhà nước.

–  Với người có hành vi phạm tội vô ý làm lộ bí mật Nhà nước có thể bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 7 năm căn cứ tùy theo tính chất và mức độ vi phạm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung, cụ thể là bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, cấm hành nghề từ 1 năm cho đến 5 năm.

Trên đây là các quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính và có thể truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi tiết lộ bí mật Nhà nước. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn