Hủy bỏ hợp đồng trong những trường hợp nào? Hậu quả của việc này như thế nào?

Có phải ai muốn hủy bỏ hợp đồng cũng đều được không? Những trường hợp nào thì được hủy bỏ hợp đồng? Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng như thế nào? 

Quảng cáo

1. Hủy bỏ hợp đồng là gì? Trường hợp nào thì được hủy?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư ạ! Công ty tôi và công ty A có ký kết Hợp đồng mua bán hàng hóa với nhau. Theo đó, công ty của tôi đã trả 50% giá trị hợp đồng cho công ty A. Tuy nhiên, đến thời hạn giao hàng theo như quy định trong hợp đồng công ty A lại không giao và tiếp tục hẹn thêm 05 ngày nữa, tuy nhiên sau thời gian 05 ngày công ty A lại xin hẹn thêm. Vậy cho tôi hỏi, công ty tôi muốn hủy hợp đồng nêu trên và đòi lại số tiền đã đưa với công ty A được hay không?

Hủy bỏ hợp đồng theo quy định gồm có hủy bỏ toàn bộ và hủy bỏ một phần. Theo đó, hủy bỏ hợp đồng toàn bộ được hiểu là việc một bên trong giao dịch dân sự vi phạm thuộc các trường hợp theo pháp luật thì sẽ được hủy bỏ hợp đồng, điều này sẽ bãi bỏ hoàn toàn việc thực hiện tất cả các nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng. Hủy bỏ một phần hợp đồng được hiểu là việc bãi bỏ thực hiện một phần các nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng, thì do đó các phần còn lại trong hợp đồng vẫn còn hiệu lực.

Vì hậu quả của việc này sẽ liên quan đến nghĩa vụ và quyền của mỗi bên cho nên để áp dụng chế tài này thì mỗi bên cần đáp ứng được những điều kiện nhất định quy định tại Điều 312 của Luật Thương mại 2005 như sau:

Thứ nhất, một trong các bên có xảy ra hành vi vi phạm mà giữa các bên trong hợp đồng đã có những thỏa thuận trước trong Hợp đồng là đó là điều kiện để các bên hủy bỏ Hợp đồng.. Có nghĩa là các bên đã có thỏa thuận cụ thể các trường hợp về việc một bên được hủy bỏ hợp đồng khi bên kia vi phạm

Quảng cáo

Thứ hai, một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ Hợp đồng.

Vi phạm cơ bản chính được hiểu là sự vi phạm hợp đồng của một bên việc này dẫn đến gây thiệt hại cho bên còn lại đến mức khiến cho bên còn lại không đạt được mục đích của việc giao kết hợp đồng. Theo đó, mục đích mà các bên ký kết chính là quyền lợi và lợi ích mà giữa các bên muốn có

Tuy nhiên, nếu như thuộc trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng thì dù có vị phạm thuộc điều kiện hủy bỏ hợp đồng nêu trên thì bên vi phạm cũng không được hủy bỏ hợp đồng. Theo đó, trường hợp miễn trách nhiệm trong hợp đồng gồm:

  • Xảy ra sự kiện bất khả kháng, không lường trước được
  • Xảy ra trường hợp mà các bên thỏa thuận về việc miễn trách nhiệm
  • Hành vi của bên vi phạm là do lỗi của bị vi phạm.

hủy bỏ hợp đồng trong những trường hợp nào

2. Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng:

  • Sau khi hủy bỏ hợp đồng thì các bên trong hợp đồng không cần phải tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ có ghi trong hợp đồng, hợp đồng đã ký sẽ không có hiệu lực từ thời điểm mà các bên giao kết, trừ thỏa thuận đối với vấn đề giải quyết tranh chấp và quyền và nghĩa vụ của các bên sau khi hủy bỏ.
  • Theo đó, các bên trong hợp đồng sẽ được quyền đòi lại lợi ích tương ứng với phần nghĩa vụ mà họ đã thực hiện trước đó thì bên kia đồng thời phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả.
  • Theo quy định của pháp luật thì bên bị vi phạm sẽ có quyền yêu cầu  bên bị vi phạm yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo như thông tin của bạn, bên bán đã vi phạm nghĩa vụ giao hàng, tuy rằng đã được bên bạn gia hạn thực hiện nghĩa vụ nhưng bên bán vẫn không thực hiện việc giao hàng. Do đó, trong trường hợp này, Công ty bên bạn hoàn toàn có quyền trong việc hủy bỏ hợp đồng và ngoài ra bên bạn còn được quyền yêu cầu bên bán trả lại số tiền mà công ty bạn đã tạm ứng cũng như công ty bạn được quyền đòi bồi thường thiệt hại hợp đồng (nếu có).

Hy vọng qua bài biết của công ty luật Hùng Sơn sẽ giúp ích cho bạn đọc về vấn đề liên quan đến việc  hủy hợp đồng

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn