logo

Hướng dẫn thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo

Nhãn hiệu logo được xem là tài sản trí tuệ của doanh nghiệp. Do đó, việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo chính là cách để công ty bảo vệ cho tài sản của mình.

Quảng cáo

Phải khẳng định rằng logo mang một sức mạnh tiềm tàng quảng bá thương mại cho doanh nghiệp, trong mọi sự kiện việc sử dụng nhãn hiệu logo trên sản phẩm sẽ giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu của một doanh nghiệp.

Chính vì vậy, đăng ký nhãn hiệu logo là một điều kiện tất yếu đối với doanh nghiệp. Bạn thành lập doanh nghiệp và có nhãn hiệu logo cần đăng ký độc quyền để bảo vệ thương hiệu riêng? Quy trình đăng ký nhãn hiệu logo bao gồm rất nhiều bước và bạn không biết bắt đầu từ đâu.

Chính vì vậy, Luật Hùng Sơn tư vấn về thủ tục đăng ký và những bước cơ bản trong quy trình đăng ký logo cho các tổ chức, cá nhân tại Việt Nam.

Nhãn hiệu Logo độc quyền là gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, khái niệm về nhãn hiệu logo hay thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo không được trong quy định về thuật ngữ luật học, logo sẽ được gọi chung là nhãn hiệu.

Căn cứ vào Khoản 16 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009, nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp này với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức doanh nghiệp khác.

Thông thường, nhãn hiệu là sự kết hợp của phần hình (hay còn gọi là logo), phần chữ (hay còn gọi là thương hiệu). Nhãn hiệu logo sẽ bao gồm một số yếu tố như từ ngữ, hình ảnh hoặc sự kết hợp cả hai yếu tố này với 1 hay nhiều màu sắc khác nhau.

Ví dụ: Nhãn hiệu hình trái táo của Apple chúng ta hay gọi là logo của sản phẩm.

 

 

Việc thực hiện thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo cho sản phẩm có phải là một quy định bắt buộc?

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo hiệu độc quyền không phải là một thủ tục mang tính chất bắt buộc đối với các tổ chức cá nhân, nhưng trên thực tế đã xảy ra rất nhiều tranh chấp xảy ra liên quan đến xâm phạm nhãn hiệu, logo thương hiệu.

Quảng cáo

Do đó, để tránh những rủi ro không cần thiết đến pháp lý thì pháp luật Việt Nam cũng khuyến nghị các tổ chức, cá nhân cần đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho công ty mình.

Đăng ký logo thương hiệu sẽ nhận được sự bảo vệ của pháp luật. Quá trình kinh doanh của tổ chức, cá nhân sẽ được hợp pháp hóa, đối thủ sẽ không thể dùng nhãn hiệu logo của công ty và tránh phát sinh sự nhầm lẫn thương hiệu hoặc lợi nhuận bất hợp pháp từ nhãn hiệu của bạn.

Do đó, chủ sở hữu nhãn hiệu logo hoàn toàn có quyền khởi kiện những hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu.

Tránh phát sinh hàng giả kém chất lượng và tranh chấp thương hiệu làm ảnh hưởng đến công ty. Việc đăng ký logo thương hiệu là cần thiết bởi vì khách hàng sử dụng sản phẩm đã đăng ký nhãn hiệu như logo để xác định doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm đó.

Đồng thời việc đăng ký bảo hộ cũng góp phần giúp các cá nhân, tổ chức kinh tế tại Việt Nam hội nhập thị trường quốc tế, nâng cao uy tín, quảng bá thương hiệu chính mình.

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ

  • Tờ khai đăng ký (trong đó phải có danh mục hàng hóa, dịch vụ mang logo và phải được phân nhóm phù hợp với bảng phân loại quốc tế về hàng hóa, dịch vụ dựa theo Thỏa ước Nice).
  • Mẫu nhãn hiệu (có thể đăng ký logo hình ảnh hoặc đăng ký logo chữ)
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Điều lệ doanh nghiệp (Không dành cho Doanh nghiệp tư nhân)
  • Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp)
  • Quy chế sử dụng logo nếu nhãn hiệu logo độc quyền yêu cầu bảo hộ là logo độc quyền tập thể
  • Tài liệu chứng minh quyền sử dụng và đăng ký nhãn hiệu chứa các dấu hiệu đặc biệt (tên biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn xuất xứ,…) .Giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, nếu trên độc quyền logo có sử dụng các biểu tượng, tên riêng…

Bước 2: Tra cứu, thẩm định để đưa ra đánh giá khả năng bảo hộ

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào thư viện online về sở hữu trí tuệ của Cục SHTT tra cứu sơ bộ nhãn hiệu logo mà mình định đăng ký có trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký hay chưa

Bước 3: Nộp đơn đến tại Cục sở hữu trí tuệ

Bước 4: Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định hình thức đơn (người nộp đơn, người đại diện…) thời hạn từ 1 đến 2 tháng

Bước 5: Sau khi có kết quả thẩm định hình thức, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thẩm định nội dung trong thời hạn từ 9 đến 12 tháng

Bước 6: Có quyết định cấp hoặc không được cấp văn bằng bảo hộ. Thời hạn cấp văn bằng là từ 02 đến 03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích về sở hữu trí tuệ giúp bạn biết được các quy trình thủ tục đăng ký nhãn hiệu logo. Nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký hoặc có nhu cầu ủy quyền đăng ký, bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ  từ một đơn vị chuyên môn đại diện bạn hoàn tất thủ tục này.

Xem thêm >>> Đăng ký bản quyền

Luật Hùng Sơn sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, nhanh nhẹn, nhiệt huyết, kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất việc đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn luật online 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn