logo

Hậu quả pháp lý khi xâm phạm quyền riêng tư của người khác

Em bị một người đe doạ sẽ gửi cho mọi người video nhạy cảm của mình. Giờ em cảm thấy rất lo lắng. Em nên làm gì để giải quyết vấn đề của mình bây giờ ? Có được truy tố người đó về tội xâm phạm quyền riêng tư không?

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về xâm phạm quyền riêng tư

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho Luật Hùng sơn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay đang có người đe dọa sẽ tung video nhạy cảm của bạn cho người khác. Như vậy, người này đang có hành vi xâm phạm quyền về hình ảnh, bí mật riêng tư của bạn.Về vấn đề bảo vệ quyền về hình ảnh, bí mật riêng tư của cá nhân, hiện nay tại Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định:

1. Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.

Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

2. Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác.

Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Đồng thời, tại Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định về quyền đối với hình ảnh, và quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình như sau:

Điều 32 : Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

“1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

………”

Tại khoản 1, khoản 2 Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về Quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình:

“1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ

2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác…”

 

Từ những căn cứ được trích dẫn nêu trên, có thể thấy, trường hợp của bạn, việc người khác đang dự định tung video có những hình ảnh nhạy cảm, thông tin về đời sống riêng tư của bạn cho những người khác mà không có sự cho phép của bạn. Hành vi này đang xâm phạm quyền về hình ảnh, về bí mật đời sống riêng tư của bạn, ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và uy tín cá nhân của bạn.

Quảng cáo

Với hành vi này, tùy thuộc vào mức độ vi phạm cũng như hậu quả xảy ra thì người đe dọa gửi video nhạy cảm của bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc chịu trách nhiệm dân sự hoặc nặng hơn là có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể như sau:

  • Về xử phạt hành chính:

Theo thông tin cung cấp, người này đe dọa gửi và phát tán video nhạy cảm của bạn đến người khác, nhưng bạn không nói rõ, người đó đã gửi và phát tán video của bạn hay chưa và phát tán bằng hình thức nào. Nếu người đó đe dọa, gửi, phát tán, tung video nhạy cảm của bạn khi chưa có sự cho phép của bạn thông qua mạng internet, mạng viễn thông, trang web… nhằm mục đích đe dọa, quấy rối, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của bạn thì trong trường hợp này căn cứ vào điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ- CP, người này sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng

  • Về trách nhiệm dân sự:

Như đã phân tích, việc đe dọa, gửi, phát tán video nhạy cảm của bạn mà không có sự cho phép của bạn đã xâm phạm trực tiếp đến hình ảnh, danh dự, uy tín, và bí mật đời tư của bạn. Trong trường hợp này căn cứ theo khoản 3 Điều 32, khoản 5 Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì việc sử dụng hình ảnh mà vi phạm quyền của cá nhân đối với hình ảnh, xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân thì ngoài việc buộc phải xin lỗi công khai thì còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  • Về trách nhiệm hình sự:

Trong trường hợp hành vi của người này được thực hiện trên thực tế và xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của bạn thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội làm nhục người khác.

Điều 155 quy định Tội làm nhục người khác như sau:

1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

b) Làm nạn nhân tự sát.

4.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Do vậy, từ những căn cứ nêu trên thì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bạn, đồng thời kịp thời ngăn chặn hành vi của người này, bạn có thể tố cáo lên cơ quan công an nơi người đó đang cư trú. Hoặc trong trường hợp bạn có đầy đủ chứng cứ cho thấy ngoài hành vi đe dọa, người này đã thực hiện việc gửi, lan truyền những video để nhằm mục đích xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn thì bạn có quyền làm đơn tố cáo lên cơ quan công an cấp huyện về hành vi làm nhục người khác, hoặc khởi kiện ra Tòa án nơi bị đơn cư trú để yêu cầu chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại do bị xúc phạm về danh dự, nhân phẩm.

Hãy gọi ngay 1900 6518 để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn

1/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn