logo

Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác bị xử phạt thế nào?

Xâm phạm chỗ ở của người khác hay còn gọi là đột nhập trái phéo được hiểu là khám xét trái luật, đây là hành vi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khó lường. Theo như pháp luật Việt Nam quy định thì tội đột nhập trái phép nhà công dân có  thể chịu hình phạt ngồi tù đến năm năm. Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu về hành vi xâm phạm chỗ ở nhà người khác theo Bộ Luật Hình Sự 2015.

Quảng cáo

lightbulb Hình phạt đối với hành vi xâm phạm chỗ ở người khác

 

Theo Hiến pháp 2013 tại Điều 22 có nêu rõ, công dân có quyền có nơi ở hợp pháp và mọi người đều có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở và không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu như không được sự cho phép của người đó.

Chỗ ở là nơi sử dụng sinh sống, làm việc của 1 người và thuộc quyền sở hữu của người đó hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo  quy định. Theo đó, chỗ ở có thể là nhà ở, phương tiện hoặc nơi người này được phép sử dụng để ở được quy định tại Điều 2 Luật cứ trú 2006, sửa đổi, bổ sung 2013

Mọi hành vi xâm phạm, đột nhập trái phép vào nhà người khác đều bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

 

lightbulb Hành vi xâm phạm chỗ ở người khác

 

Theo Bộ Luật Hình Sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 tại Điều 158 quy định hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác gồm :

 • Quy định mới về luật hợp nhất và sáp nhập doanh nghiệp
 • Đuổi người khác ra khỏi chỗ ở của họ trái pháp luật;
 • Chiếm giữ chỗ ở của người đang ở hoặc người đang quản lý hợp pháp chỗ ở của họ;
 • Cản trở không cho người đang ở hoặc đang quản lý hợp pháp vào chỗ ở của họ;

Khi 01 người vi phạm một trong các hành vi trên sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt từ từ ba tháng đến hai năm.

Trong trường hợp, cố ý đột nhập vào nhà người khác còn có thể bị phạt tù từ một năm đến năm năm nếu có các căn cứ dưới đây :

 • Đột nhập có tổ chức
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn
 • Đã phạm tội 2 lần trở lên
 • Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát
 • Gây ảnh hưởng xấu đến anh ninh, trật tự, an toàn xã hội

Lưu ý : Người thực hiện hàng vi đột nhập trái phép chỗ ở của người khác không chỉ bị ngồi tù theo quy định của pháp luật mà còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ một đến năm năm.

Quảng cáo

lightbulb Những trường hợp được quyền khám xét nhà người khác

Công dân có quyền giữ bí mật về chỗ ở và đây là quyền bất khả xâm phạm, vì thế nên bất cứ hành vì nào xâm phạm chỗ ở người khác đều được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, 03 trường hợp dưới đây sẽ được quyền khám xét nhà người khác :

 • Có căn cứ về việc chỗ ở có công cụ, phương tiện phạm tội;
 • Người đang bị truy nã trốn tại nơi ở này;
 • Khi truy tìm và giải cứu nạn nhân;

Căn cứ theo (Điều 192 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

♦ Quy định về khám xét chỗ ở người khác

Theo như quy định thì khi khám xét chỗ ở của người khác thì phải có mặt người đó, đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người chứng kiến.

Trong trường hợp người này cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc có lý do không thể có mặt được mà việc khám xét không thể thực hiện thì lúc này cần phải có sự có mặt của các đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi khám xét và cần có hai người chứng kiến.

Khi thực hiện khám xét, những người có mặt tại chỗ ở không được tự ý rời khỏi hiện trường, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với người khác cho đến khi quá trình khám xét thực hiện xong.

Không được khám xét chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp khẩn cấp hoặc bắt buộc phải thực hiện thì phải ghi rõ lý do vào biên bản.

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về tội xâm phạm chỗ ở của người khác theo quy định của Bộ Luật Hình Sự 2015. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất, chính xác nhất về lĩnh vực Hình Sự, mời các bạn xem thêm tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn