logo

Hành vi sử dụng súng hơi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi cụ thể như sau: Tôi có nghe được thông tin rằng sử dụng súng hơi không bị pháp luật xử lý nhưng không biết có chắc chắn đúng hay không bởi tôi nghĩ súng là thuộc vào dạng vũ khí cũng gây nguy hiểm. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hành vi sử dụng súng hơi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn. Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp cụ thể thông qua những quy định của pháp luật hiện hành.

1. Căn cứ pháp lý.

– Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về quản lý, sử dụng vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

– Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực cụ thể (Điều 10).

– Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung năm 2017 (Điều 123. Điều 128. Điều 134. Điều 138).

hành vi sử dụng súng hơi

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng súng hơi.

– Căn cứ theo Điều 36 của Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 thì việc xử lý vi phạm đối với các trường hợp có hành vi sử dụng súng hơi được quy định như sau:

  • Trong trường hợp có căn cứ để cho rằng một người có giữ trong người hoặc trên phương tiện nào đó đang giấu hoặc cất giữ vũ khí, các vật liệu nổ hoặc các công cụ hỗ trợ trái phép thì lực lượng chức năng mà đang thi hành công vụ phải tiến hành kiểm tra, kiểm soát, thu giữ và tạm giữ người hoặc phương tiện để xử lý việc này theo quy định của pháp luật.
  • Những cơ quan tổ chức hoặc các cá nhân nếu thực hiện hành vi vi phạm theo các quy định của pháp lệnh này thì căn cứ tùy theo tính chất và mức độ mà có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, gây ra thiệt hại nào đó thì phải thực hiện bồi thường và cá nhân khi vi phạm những quy định ấy còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Căn cứ theo Điều 10 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP thì người nào có hành vi sử dụng vũ khí, vật liệu nổ hoặc các công cụ hỗ trợ thì có thể bị xử phạt như sau:

Quảng cáo

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

d) Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;

Ngoài ra bạn sẽ bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung theo điểm a, khoản 8, Điều 10 của Nghị định này.

8. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 1; Điểm b Khoản 2; Điểm d, đ, g Khoản 3; Điểm a, c, d Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6 Điều này;”

Như vậy, hành vi sử dụng súng hơi như bạn đã đề cập trong vấn đề đặt câu hỏi thì đã thuộc vào dạng sử dụng vũ khí bị cấm theo quy định nên có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng. Và ngoài ra, với hành vi sử dụng súng hơi thì có thể bị áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật (súng hơi sử dụng) và các phương tiện dùng để vi phạm theo quy định.

Và nếu hành vi sử dụng súng hơi này mà gây ra hậu quả là ảnh hướng đến sức khỏe hoặc tính mạng của con người thì phải tiến hành bồi thường thiệt hại theo các căn cứ được quy định trong Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015.

3. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi sử dụng súng hơi.

– Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc sử dụng súng hơi sẽ căn cứ vào thiệt hại nếu có phát sinh từ hành vi sử dụng súng hơi này gây ra.

– Nếu hành vi sử dụng súng hơi dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại về sức khỏe cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, hoặc có thể là Điều 138 quy định về tội vô ý gây thương tích hoặc làm tổn hại cho sức khỏe của người khác.

– Nếu hành vi sử dụng súng hơi dẫn đến hậu quả là gây thiệt hại về tính mạng cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 123 về tội giết người hoặc là Điều 128 về tội vô ý làm chết người.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về các mức xử phạt cũng như các trách nhiệm hình sự có thể bị truy cứu đối với hành vi sử dụng súng hơi. Nếu bạn có thắc mắc về vấn đề này hoặc vướng mắc các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn