Hack facebook lừa tiền người khác thì bị xử lý thế nào?

Mạng xã hội facebook là một nơi rất thuận tiện cho mọi người để có thể giao lưu, trò chuyện, trao đổi công việc và học tập. Mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến người sử dụng. Chẳng hạn, có trường hợp vì một số cá nhân không tốt đã hack facebook lừa tiền người khác. Vậy thì trường hợp như thế này sẽ bị pháp luật xử lý cụ thể như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ tư vấn các quy định pháp luật để giải đáp thắc mắc về vấn đề này cho bạn đọc được hiểu rõ hơn.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính khi hack facebook lừa tiền người khác

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có quy định về việc gây thiệt hại đến cho tài sản của người khác như sau:

– Người có hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng.

– Người có hành vi dùng thủ đoạn hoặc tạo ra hoàn cảnh để buộc người khác phải đưa tiền hoặc tài sản cho mình thì có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra căn cứ theo quy định tại Điều 73 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP như sau:

– Sẽ phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 20.000.000 đồng nếu có một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Trộm cắp, mua bán, chiếm đoạt, tặng cho, trao đổi, sửa chữa hoặc là tiết lộ mật khẩu, mã dùng để truy cập máy tính hoặc chương trình máy tính của người khác.
  • Trộm cắp, mua bán, chiếm đoạt, sửa chữa, trao đổi hoặc là tiết lộ về tài khoản, mật khẩu, quyền để truy cập vào ứng dụng hoặc các giá trị gia tăng trên mạng.

– Sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng đối với người có một trong các hành vi sau đây:

Quảng cáo
  • Trộm cắp, trao đổi, tiết lộ, mua bán hoặc sử dụng trái phép thông tin về thẻ tín dụng của người khác,
  • Có hành vi truy cập một cách bất hợp pháp vào thiết bị số hoặc mạng của người khác để chiếm quyền điều khiển; can thiệp vào trong chức năng hoạt động của thiết bị số ấy; lấy cắp, hủy hoại, thay đổi hoặc làm giả dữ liệu hoặc lá sử dụng trái phép dịch vụ ấy.

– Hình thức xử phạt bổ sung đối với người có các hành vi trên là trục xuất nếu như người đó là người nước ngoài.

Như vậy, trong trường hợp có người có hành vi hack facebook để lừa tiền người khác thì theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể là bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng đối và bị trục xuất nếu như là người nước ngoài vi phạm.

hack facebook lừa tiền người khác

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi hack facebook lừa tiền người khác

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người nào mà bằng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác và giá trị của tài sản ấy là từ 2.000.000 đồng cho đến cưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể mức hình phạt có thể áp dụng đối với trường hợp người có hành vi hack facebook sau đó lừa tiền của người khác là có thể bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc là bị áp dụng hình phạt tù có thời hạn từ 6 tháng cho đến 3 năm.

Trên đây là các quy định của pháp luật đối với người có hành vi hack facebook lừa tiền người khác. Người có hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu thỏa mãn các dấu hiệu về tội phạm. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn cho bạn về các quy định của pháp luật chi tiết và nhanh chóng.

>>> Các trường bị lừa tiền trên facebook hiện nay

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn