Giả mạo luật sư đi hành nghề sẽ bị xử phạt ra sao?

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển thì đó các tệ nạn, xô xát, tranh chấp ngày càng nhiều. Thế nên các văn phòng luật mọc ra càng nhiều và đối tượng giả mạo luật sư đi hành nghề lại càng nhiều và tinh vi hơn. Chúng sẽ cung cấp các giấy tờ giả trong quá trình chờ truy tố, sau đó thì không lên lạc được hoặc sẽ có một lý do khác. Nhà nước nên có những hình phạt thích đáng để răn đe những người đang giả mạo chức vụ hoặc có ý định giả mạo luật sư. Vậy theo luật pháp việt nam thì tội giả mạo luật sư đi hành nghề sẽ bị xử phạt ra sao? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

I. Tội giả mạo luật sư đi hành nghề là gì?

Có thể hiểu “giả mạo luật sư đi hành nghề” có nghĩa là  một người không có  bằng cấp, chức vụ hay cấp bậc gì liên quan đến nghề luật sư nhưng lại mạo danh  mình là luật sư để thực hiện hành vi trái pháp luật. 

Hành vi giả mạo chức vụ luật sư có thể xảy ra dưới nhiều hình thức như: mặc trang phục luật sư, nói, viết…Hành vi giả mạo luật sư là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực quản lý chức vụ của nhà nước.

Người giả mạo thực hiện hành vi với lỗi cố ý. Họ biết rõ hành vi đấy là trái pháp luật trái đạo đức nhưng họ vẫn làm đạt được mục đích của họ.

Quảng cáo

giả mạo luật sư đi hành nghề

II. Cơ sở pháp lý

 • Nghị định 110/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực hôn nhân, hành chính tư pháp, thi hành án dân sự …có quy định mức phạt hành vi giả mạo luật sư đi hành nghề.
 • Điều 265 Bộ luật Hình sự năm 1999.
 • Nghị định số 82/2020/NĐ-CP.

III. Mức phạt  cho những người mạo danh luật sư hành nghề

Những hành vi  mạo danh luật sư sẽ bị phạt từ 20 đến 30 triệu. Tùy vào mức độ nghiêm  trọng của hành vi có thể bị phạt cải tạo không giam giam giữ 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Cụ thể những hành vi sau:

 • Giả danh luật sư hành nghề dưới mọi hình thức.
 • Làm giả chứng từ hành nghề, giấy phép hành nghề luật sư, giấy đăng ký hành nghề, giấy chứng nhận từng bào chữa từng tham gia tố tụng.
 • Cố tình kéo dài hay trì hoãn thời gian cản trở cơ quan nhà nước điều tra.
 • Hành nghề khi chưa có chứng từ giấy chứng nhận, chưa gia nhập đoàn luật sư…
 • Lừa dối khách hàng, đòi hỏi nhiều khoản tiền, chi phí khác ngoài hợp đồng.
 • Luật sư ngoài nước hành nghề tại việt nam khi chưa có đủ điều kiện hành nghề.

Những hành vi  mạo danh luật sư sẽ bị phạt từ 30 đến 40 triệu. Tùy vào mức độ nghiêm trọng của hành vi có thể bị phạt cải tạo không giam giam giữ 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Cụ thể những hành vi sau:

 • Xúi giục lôi kéo khách hàng khai sai sự thật, khiếu nại tố cáo trái pháp luật.
 • Có hành vi gian dối móc nối với người tiến hành tố tụng, cán bộ công chức nhà nước làm trái pháp luật xử sai trong việc giải quyết vụ việc.
 • Cung cấp dịch vụ pháp lý, hoạt động tư vấn pháp luật trên danh nghĩa là luật sư để hành nghề, treo biển hiệu khi chưa có chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc chưa gia nhập Đoàn luật sư.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc “giả mạo luật sư đi hành nghề”  để quý khách tham khảo cũng như hiểu được vấn đề bạn đang quan tâm. Nếu bạn có bất cứ khó khăn thắc mắc nào hãy đến với chúng tôi. Chúng tôi với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực pháp cùng với sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc các vấn đề bạn gặp phải. Hỗ trợ tư vấn pháp lý  sẽ mang đến cho quý khách sự hài lòng.

Cảm ơn quý khách đã xem và tham khảo bài viết của chúng tôi, nếu bạn còn thắc mắc gì chưa hiểu hãy liên hệ đến số hotline 19006518 để được tư vấn.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn