Đốt pháo hoa trái phép bị xử phạt như thế nào?

Khi Tết đến xuân sang, hay vào những dịp đặc biệt người dân thường mua pháo hoa để cho không khí những ngày này thêm vui nhộn. Tuy nhiên, không phải bất kỳ loại pháo nào người dân cũng được đốt. Vậy người dân được phép đốt những loại pháo hoa nào? Nếu đốt pháo hoa trái phép thì sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật hiện hành? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu những quy định của pháp luật về việc đốt pháo hoa thông qua bài viết dưới đây nhé.

Quảng cáo

Những loại pháp hoa được phép đốt

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020/NĐ-CP, người dân được phép sử dụng pháo hoa nếu đáp ứng những điều kiện luật định. Cụ thể như sau:

  • Tổ chức, cơ quan, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: tết, lễ, ngày sinh nhật, hội nghị, ngày cưới hỏi, ngày kỷ niệm, ngày khai trương và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
  • Tổ chức, cơ quan, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các doanh nghiệp, tổ chức mà được nhà nước cho phép sản xuất và kinh doanh pháo hoa.

Những loại pháo hoa mà được phép sử dụng là sản phẩm được chế tạo mà có các hiệu ứng ánh sáng, âm thanh, màu sắc và không được gây ra tiếng nổ. Đặc điểm không gây ra tiếng nổ chính là một đặc điểm quan trọng nhất để phân biệt pháo hoa mà người dân được phép sử dụng với loại pháo hoa nổ mà người dân không được phép đốt.

Hiện nay, ở Việt Nam, các cá nhân, tổ chức chỉ được mua pháo hoa duy nhất tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21 (hay còn gọi là nhà máy Z121) và những điểm bán pháo hoa của công ty này. Đặc biệt, người mua khi đốt pháo hoa thì phải cung cấp đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lệ để cơ quan chức năng kiểm tra.

đốt pháo hoa trái phép bị phạt như thế nào

Đốt pháo hoa trái phép bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt hành chính

Như đã phân tích ở trên, chỉ những loại pháo hoa mà không gây ra tiếng nổ và được bán tại các cửa hàng mà được phép kinh doanh pháo hoa thì người dân, cơ quan, tổ chức mới được phép đốt. Đặc biệt, sau khi mua, người dân cần phải lưu giữ lại hoá đơn, chứng từ mua pháo hoa để xuất trình trong trường hợp cơ quan chức năng đến kiểm tra.

Nếu khi bị kiểm tra mà người dân không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp lệ hoặc sử dụng loại pháo hoa không được phép thì căn cứ theo điểm i khoản 3 Điều 11 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP người này sẽ bị phạt từ 05 – 10 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu người dân sử dụng pháo hoa trái phép, người này còn bị tịch thu loại pháo hoa mà không được phép đốt.

Quảng cáo

Xử lý hình sự

Đốt pháo hoa trái phép người dân có thể bị xử lý hình sự về một trong những tội sau:

  • Xử lý theo hành vi gây rối trật tự công cộng

Theo quy định tại Điều 318 của Bộ luật hình sự 2015, người nào sử dụng pháo gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an ninh, an toàn xã hội hoặc đã bị kết án về tội này hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

  •  Xử lý theo hành vi chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ

Theo quy định tại Điều 305 của Bộ luật hình sự 2015 người nào chế tạo, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, chiếm đoạt hoặc mua bán trái phép vật liệu nổ có thể bị phạt tù từ 01 đến 05 năm, cao nhất có thể bị phạt tù từ 15 đến 20 năm hoặc tù chung thân. 

Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị phạt quản chế, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

  •  Xử lý theo hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm

Đối với các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ nếu không thuộc trường hợp theo quy định tại Điều 305 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 190 của Bộ luật này về tội sản xuất, buôn bán hàng cấm.

Mức phạt đối với hành vi này có thể lên đến 15 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm hành nghề, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Hùng Sơn về đốt pháo hoa trái phép. Hy vọng những chia sẻ ở trên của chúng tôi sẽ hữu ích với bạn. Mọi thắc mắc có liên quan đến vấn đề này quý bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 19006518 hoặc đến trực tiếp công ty Luật Hùng Sơn để được đội ngũ chuyên viên, luật sư của chúng tôi hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn