Thế nào là đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích?

Trong hầu hết các mâu thuẫn thường xảy ra thì không tránh khỏi những trường hợp có người cố ý gây ra thương tích cho đối phương. Không chỉ chính người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội mà trong quá trình thực hiện hành vi ấy còn có cả những người giúp sức, người xúi giục… Họ có thể trở thành đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích. Vì thế, đây là một trường hợp phạm tội cũng rất đáng được quan tâm và tìm hiểu. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp đến cho bạn đọc một số quy định pháp luật liên quan để có thể nắm rõ hơn về vấn đề này.

Quảng cáo

1. Quy định về đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích theo pháp luật hiện hành

Tội cố ý gây thương tích được hiểu là người phạm tội có hành vi gây ra thương tích hoặc là gây tổn thương đến sức khỏe của người khác một cách trái pháp luật. Trong trường hợp cố ý gây ra thương tích hoặc là gây tổn hại đến cho sức khỏe của nạn nhân mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể được nhận định là dưới 11% thì vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong các trường hợp luật định. Và hậu quả gây ra thương tích hoặc tổn hại đến cho sức khỏe của nạn nhân cũng chính là một dấu hiệu bắt buộc đối với cấu thành tội phạm.

Căn cứ theo Điều 17 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì đồng phạm được quy định cụ thể như sau:

– Đồng phạm chính là trường hợp mà có hai người trở lên cùng cố ý thực hiện một tội phạm nào đó.

– Đồng thời, người đồng phạm sẽ bao gồm có người tổ chức, người thực hành, người xúi giục và người giúp sức.

  •   Người giúp sức chính là người trực tiếp thực hiện tội phạm.
  •   Người tổ chức chính là người chủ mưu, người cầm đầu hay chỉ huy việc thực hiện tội phạm.
  •   Người xúi giục chính là người kích động, dụ dỗ hoặc thúc đẩy người khác để họ thực hiện tội phạm.
  •   Người giúp sức chính là người tạo ra điều kiện tinh thần hoặc là điều kiện vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

Và theo quy định pháp luật, để được xem là đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích thì phải thỏa mãn dấu hiệu có hai người cố ý cùng thực hiện hành vi gây ra thương tích hoặc là gây tổn hại đến sức khỏe cho người khác một cách trái pháp luật.

đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích

2. Hình phạt đối với đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích

Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người phạm tội cố ý gây thương tích sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự như sau:

Quảng cáo

– Người phạm tội cố ý gây thương tích có thể bị áp dụng hình phạt là phạt cải tạo không giam giữ cho đến 2 năm, hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 20 năm, cũng có thể bị áp dụng hình phạt tù chung thân.

– Ngoài ra, người nào mà có chuẩn bị vũ khí, hung khí nguy hiểm, vật liệu nổ, hóa chất nguy hiểm, axit nguy hiểm hoặc là thành lập hay tham gia nhóm tội phạm nhằm gây ra thương tích hay tổn hại đến cho sức khỏe của người khác thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 2 năm, hoặc bị phạt tù từ 3 tháng cho đến 2 năm.

Nguyên tắc xác định nên trách nhiệm hình sự đối với đồng phạm theo quy định:

– Phải chịu trách nhiệm chung về toàn bộ tội phạm như bị xét xử, truy tố về cùng tội danh và cùng điều luật.

– Đồng phạm phải chịu trách nhiệm độc lập về việc cùng thực hiện vụ đồng phạm:

  • Sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi mà đồng phạm khác đã vượt quá.
  • Và các tình tiết như tăng nặng hay giảm nhẹ cũng sẽ áp dụng cho từng người cụ thể.

Như vậy, đối với đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích, mỗi người đều sẽ phải chịu trách nhiệm độc lập về việc mà cùng thực hiện đồng phạm, tức là việc đã gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác. Nếu mỗi người có các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ thì sẽ áp dụng riêng cho từng người phạm tội cụ thể chứ không phải ai trong đồng phạm cũng sẽ có mức phạt như nhau.

Vì thế, theo nguyên tắc thì đồng phạm trong tội này cũng sẽ phải bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo mức hình phạt được quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. 

Trên đây là các quy định pháp luật hiện hành quy định về đồng phạm trong tội cố ý gây thương tích đồng thời có các mức hình phạt cụ thể. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là còn có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn nhanh chóng và chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn