logo

Đồng phạm tội tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào?

Đồng phạm tội tổ chức đánh bạc bị xử lý thế nào? Chào Luật Hùng sơn, Tôi có một vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư giải đáp. T và Q thỏa thuận cùng một số người tổ chức đánh bạc tại nhà Q, H không chơi nhưng lại rủ thêm một số người bạn của mình tới Q chơi đánh bạc cùng với nhóm T và Q. Các con bạc tất cả 15 người, đang chơi thì công an ập vào bắt bắt quả tang. H cũng bị công an bắt về trụ sở với tội danh đồng phạm tổ chức đánh bạc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này H có phải là đồng phạm tổ chức đánh bạc không? Đồng phạm tổ chức đánh bạc thì bị xử lý như thế nào?

Quảng cáo

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn của Luật Hùng Sơn. Các tội liên quan đến tổ chức đánh bạc được quy định trong bộ luật hình sự Việt Nam. Người không trực tiếp tham gia đánh bạc, tổ chức đánh bạc nhưng có mặt tại hiện trường vụ án sẽ bị coi là đồng phạm. Luật Hùng sơn xin giải đáp thắc mắc các hình thức xử phạt tội đồng phạm tội tổ chức đánh bạc theo luật quy định.

Hành vi của H có bị coi là đồng phạm không?

Hiện nay, tình trạng đánh bạc xảy ra ở rất nhiều địa phương và có chiều hướng ngày càng gia tăng khá phức tạp với nhiều người đồng phạm cùng tham gia. Trong luật Hình sự Việt Nam đồng phạm được xem là một hình thức đặc biệt của việc thực hiện tội phạm do tính chất nguy hiểm cho xã hội cao hơn các trường hợp phạm tội của một người riêng lẻ, do đồng phạm là sự liên kết thực hiện hành vi phạm tội của một số người làm cho tội phạm có tính mới.

Thế nào là đồng phạm?

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì đồng phạm là:

  • Đồng phạm được định nghĩa là trường hợp có từ 2 người cố ý cùng thực hiện 1 hành vi phạm tội.
  • Phạm tội có tổ chức định nghĩa là hình thức đồng phạm tại đó có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện hành vi phạm tội.”

Như vậy, ta có thể hiểu đồng phạm là có hai người cùng thực hiện một tội phạm. Muốn xác định được H có phải là đồng phạm tổ chức đánh bạc cùng với T và Q không thì phải xét trên căn cứ khách quan và căn cứ chủ quan:

Thứ nhất xét về mặt khách quan: chúng ta phải căn cứ vào số lượng người tham gia, trong vụ án, Căn cứ vào tính liên kết cùng thực hiện tội phạm, căn cứ vào hậu quả do hành vi đồng phạm gây ra.

  • Số lượng người tham gia trong vụ án này: T và Q thỏa thuận với nhau lấy địa điểm nhà Q là nơi tổ chức đánh bạc., H rủ thêm một số người bạn chơi đánh bạc tại nhà Q, mặc dù H không chơi nhưng lại rủ rê bạn bè của mình tới nhà Q chơi đánh bạc, hành vi của H đã giúp cho việc tổ chức đánh bạc của T và Q được thuận lợi hơn.  Như vậy, trong trường hợp này thỏa mãn điều kiện có 02 người trở lên tham gia thực hiện cùng một tội phạm và những người này hoàn toàn đủ năng lực trách nhiệm hình sự.
  • Tính liên kết cùng thực hiện một tội phạm: hành vi rủ rê bạn bè tới nhà Q để đánh bạc của H đã tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc xảy ra. Đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến hậu quả tội phạm được thực hiện nhanh hơn.
  • Căn cứ vào hậu quả hành vi: Hành vi rủ rê bạn bè tới nhà Q chơi đánh bạc của H đã tạo điều kiện thuận lợi để việc tổ chức đánh bạc xảy ra.. Đồng thời đây cũng là mong muốn của cả 3 người T, Q và H

Xét về mặt chủ quan: Việc H rủ rê bạn bè tới nhà Q đánh bạc là hành vi cố ý. Từ đó dẫn đến hậu quả các con bạc có đủ người để tổ chức đánh bạc và tội phạm được thực hiện.

Như vậy xét trên cả phương diện về mặt khách quan và chủ quan thì H thỏa mãn điều kiện là đồng phạm của tội tổ chức đánh bạc. Mặc dù H không là người trực tiếp chơi đánh bạc, nhưng H lại rủ rê bạn bè mình tại nhà Q đánh bạc. Vì vậy, cơ quan công an kết luận H là đồng phạm trong tội tổ chức đánh bạc là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.

đồng phạm tội tổ chức đánh bạc

Hành vi đồng phạm tổ chức đánh bạc bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 322 Bộ Luật Hình sự thì tội tổ chức đánh bạc được hiểu như sau: tổ chức đánh bạc là hành vi lôi kéo, rủ rê người khác tham gia đánh bạc. Theo đó hành vi rủ rê bạn mình đánh bạc của H đã cấu thành tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc được quy định tại Điều 322 Bộ Luật hình sự. Hành vi này của H sẽ phải bị xử lý theo quy định của pháp Luật cụ thể:

1. Người tổ chức đánh bạc hay gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng tương đương phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Tổ chức cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc tổ chức 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

Quảng cáo

b) Sử dụng địa điểm thuộc quyền sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;

c) Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;

d) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;

đ) Đã bị xử phạt hành chính hoặc kết án về tội này với một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc tại Điều 321 của Bộ luật này, mà chưa được xóa án tích mà vẫn còn tiếp tục vi phạm.

2. Phạm tội có đặc điểm sau sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Tổ chức đánh bạc có tính chất chuyên nghiệp.

b) Hành vi tổ chức và thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng trở lên.

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.”.

Như vậy tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi của H mà tòa án sẽ đưa ra các khung hình phạt tương ứng. Những căn cứ theo quy định tội tổ chức đánh bạc cao nhất là 10 năm tù giam.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Hùng Sơn về xử phạt tội đồng phạm tổ chức đánh bạc theo quy định của pháp luật. Bạn đọc vẫn còn thắc mắc, cần được giải đáp xin liên hệ để được giải đáp chi tiết. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn