logo

Đồng phạm tội buôn lậu xử phạt như thế nào?

Đồng phạm tội buôn lậu? Xin chào Luật Hùng Sơn. H có rủ anh Tôi lấy hàng thuốc lá từ Trung Quốc về bán với số vốn là 100.000.000, tuy nhiên hàng đưa về Việt Nam không thông qua cửa khẩu hải quan. Hàng vừa đưa về kho thì bị công an kinh tế vào kiểm tra. Anh tôi và H không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa, giấy tờ thủ tục hải quan, nên bị công an thu giữ. Anh tôi cũng bị công an kết luận đồng phạm trong tội buôn lậu thuốc lá. Luật sư cho tôi hỏi anh tôi có phải đồng phạm trong tội buôn lậu không? Đồng phạm tội buôn lậu sẽ bị xử phạt như thế nào?

Quảng cáo

Trả lời:

Hiện nay, tình trạng buôn lậu hàng hóa diễn biến ngày càng phức tạp ở nước ta, đặc biệt là ở khu vực biên giới mức độ phạm tội buôn lậu ngày càng gia tăng. Một người có thể lôi kéo thêm nhiều người buôn lậu. Vậy, đồng phạm tội buôn lậu xử lý như thế nào? Sau đây Luật Hùng Sơn sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về hình thức xử phạt đối với đồng phạm của tội buôn lậu.

Thế nào là đồng phạm tội buôn lậu?

Để hiểu được thế nào là đồng phạm của tội buôn lậu trước hết chúng ta phải hiểu rõ buôn lậu là gì?

Như thế nào là phạm tội buôn lậu: Chúng ta có thể hiểu một các đơn giản nhất buôn lậu là hành vi đưa hàng hóa, vượt qua biên giới, hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại để tiêu thụ mà không thông qua đường chính ngạch là nhập khẩu tại các cửa khẩu Hải quan theo quy định của pháp luật. Hành vi buôn lậu có thể nhằm trốn thuế, hoặc tiêu thụ các mặt hàng các, hàng giả, hàng kém chất lượng để chuộc lợi cho bản thân.

Như thế nào là đồng phạm? Căn cứ theo quy định tại điều 17, Luật Hình Sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017, định nghĩa: đồng phạm là những hành vi phạm tội của từ hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

Đồng phạm của tội buôn lậu là: Hành vi cố ý của từ hai người trở lên nhằm mục đích đưa hàng hóa vượt qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại để tiêu thụ mà không thông qua Hải quan để trốn thuế hoặc buôn bán các mặt hàng cấm.

Quảng cáo

Như vậy, xét về các yếu tố trên hành vi của anh bạn hoàn toàn hội tụ đủ các yếu tố đồng phạm trong vụ án buôn lậu thuốc lá.

đồng phạm tội buôn lậu

Tội buôn lậu bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại điều 188 Bộ Luật Hình Sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017 thì tội buôn lậu sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nặng nhẹ và tính chất của vụ việc như sau:

  • Thứ nhất: Trường hợp buôn lậu mà vật phạm pháp là cổ vật, di vật; Các loại hàng hóa, tiền tệ Việt Nam, ngoại tệ, đá quý, kim khí quý có giá trị từ 100 – 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử phạt hành chính về các hành vi quy định trong điểm a, khoản 1, điều 188, Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hoặc đã bị kết án về các tội trên mà chưa xóa án tích. Vật phạm pháp là cổ vật, di vật.  thì bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng hoặc bị phạt 06 tháng đến 03 năm tù giam.
  • Thứ hai: trường hợp phạm tội có tổ chức, mang tính chất chuyên nghiệp; lợi dụng chức vụ quyền hạn, danh nghĩa của cơ quan tổ chức… Theo quy định tại khoản 2 Điều 188 Bộ Luật Hình sự sẽ bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 700 triệu đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm tùy trường hợp.
  • Thứ ba: trường hợp vật phạm pháp giá trị từ 700 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc thu lợi bất chính tương đương giá trị từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng sẽ bị phạt tiền từ 1.5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng hoặc bị phạt tiền từ 7 năm đến 15 năm.
  • Thứ tư: trường hợp vật phạm pháp từ 1 tỷ đồng trở lên; thu lợi bất chính từ 1 tỷ đồng trở lên hoặc lợi dụng chiến tranh, thiên tai dịch bệnh thì bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Như vậy, tùy theo mức độ phạm tội khác nhau sẽ có với khung hình phạt tương ứng.

Đồng phạm tội buôn lậu bị xử lý như thế nào?

Để xác định hình thức xử phạt đồng phạm tội buôn lậu? Cần phải căn cứ trên hai nguyên tắc sau:

  • Thứ nhất: Nguyên tắc xác định trách nhiệm chung khi phạm tội: tất cả người phạm tội đều phải chịu trách nhiệm hình sự chung về tội phạm đã xảy ra. Điều này xuất phát từ tính liên kết hành vi của các đồng phạm để thực hiện cùng một tội phạm. Hành vi của mỗi người đồng phạm đều là nguyên nhân để gây ra hậu quả chung là tội phạm được thực hiện. Vì vậy, trong nguyên tắc xét xử thì những người đồng phạm đều bị truy tố về tội phạm họ đã thực hiện, đều bị áp dụng hình phạt của tội phạm mà họ đã cùng nhau thực hiện. Mọi đồng phạm trong vụ án đều bị áp dung chung thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự.
  • Thứ hai: Nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự theo tính độc lập của từng đồng phạm trong vụ án. Căn cứ theo quy định tại Điều 3 và Điều 17 Bộ Luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 thì mỗi người đồng phạm phải chịu trách nhiệm độc lập về cùng một tội phạm mình đã thực hiện. Nguyên tắc này dựa trên tính chất và mức độ tham gia gây án của những người đồng phạm là khác nhau. Đồng thời khi xét xử Tòa án cũng dựa trên đặc điểm nhân thân của từng người khác nhau, tình tiết giảm nhẹ hoặc tăng nặng trách nhiệm hình sự cũng khác nhau. Tính độc lập về trách nhiệm hình sự trong cùng một tội phạm được thể hiện cụ thể là: dựa trên mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội đến đâu thì người phạm tội phải chịu trách nhiệm tới đó. Người đồng phạm này không phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi vượt quá của người thực hành (căn cứ Khoản 4 Điều 17 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017).

Như vậy, để xác định được trách nhiệm hình sự của anh bạn là đồng phạm trong vụ án buôn lậu cần phải dựa vào hai nguyên tắc trên, để xem xét đánh giá mức độ phạm tội mà có các khung hình phạt tương ứng. Họ đều phải chịu trách nhiệm cho hành vi buôn lậu của mình, tuy nhiên trong quá trình xét xử cụ thể Tòa án sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ của hành vi gây ra hậu quả tới đâu thì chịu trách nhiệm hình sự tương ứng từng mức theo quy định tại Điều 188 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là phần tư vấn của Luật Hùng Sơn về đồng phạm tội buôn lậu sẽ bị xử lý như thế nào? Nếu bạn còn thắc mắc bất cứ vấn đề pháp lý nào, hãy gửi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn