Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điều kiện nhập hộ khẩu tại Hà Nội mới nhất 2019

Ls. Nguyễn Khắc Thành | 14-5-2019 | Tư vấn các vấn đề pháp lý khác | 73 lượt xem



Hà Nội là Thủ đô của cả nước nên việc tập trung một lượng lớn người lao động ngoại tỉnh lên làm việc và sinh sống. Việc Nhập hộ khẩu vào Hà Nội sẽ tạo các điều kiện thuận lợi cho con cái học hành hoặc việc làm các giấy tờ cá nhân như chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước... sẽ thuận lợi và giảm thiều chi phí, thời gian đi lại cho người dân. Vậy Điều kiện nhập hộ khẩu tại Hà Nội mới nhất 2019 cần những gì?

 

enlightenedCăn cứ pháp lý

 

Điều kiện nhập hộ khẩu tại Hà Nội

 

enlightened Điều kiện nhập hộ khẩu tại Hà Nội

 

Nhập hộ khẩu Nội Thành: Phải tạm trú liên tục tại nội thành 3 năm trở lên

 

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 19 Luật Thủ Đô 2012, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở nội thành Hà Nội cần đáp ứng các điều kiện sau:

 

“Điều 19. Quản lý dân cư

 

1. Dân cư trên địa bàn Thủ đô được quản lý với quy mô, mật độ, cơ cấu theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

2. Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành chính sách ưu tiên đầu tư và huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhà ở, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, hiện đại, thuận tiện ở ngoại thành; phối hợp với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong Vùng Thủ đô phát triển kinh tế - xã hội và giải quyết việc làm nhằm hạn chế tình trạng di dân tự phát vào nội thành.

3. Việc đăng ký thường trú ở ngoại thành được thực hiện theo quy định của pháp luật về cư trú.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:

a) Các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều 20 của Luật cư trú;

b) Các trường hợp không thuộc điểm a khoản này đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.”

 

Nhập hộ khẩu ngoại thành: Phải tạm trú liên tục 01 năm

 

Căn cứ theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2006, sửa đổi, bổ sung năm 2013, người ngoại tỉnh có nhu cầu nhập hộ khẩu ở ngoại thành Hà Nội cần đáp ứng các điều kiện sau:

 

"Điều 20. Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

 

Công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương:

1. Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

2. Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

b) Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột;

c) Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

d) Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ;

đ) Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột;

e) Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột;

3. Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;

4. Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình;

5. Trường hợp quy định tại các khoản 1, 3 và 4 Điều này đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức thì phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố;

b) Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân;

c) Được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản;"

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất 2019. Mọi thắc mắc xin liên hệ ngay đến Tổng đài 1900.6518 để được giải đáp thắc mắc nhanh nhất.




Comment



Cùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín trên toàn quốc | Chỉ với 1.500.000đ
Dịch vụ làm phiếu lý lịch tư pháp uy tín trên toàn quốc | Chỉ với 1.500.000đ
Các hình thức khuyến mại phải thông báo hoạt động khuyến mại
Các hình thức khuyến mại phải thông báo hoạt động khuyến mại
Kích thước thùng xe nhỏ hơn kích thước của giấy kiểm định
Kích thước thùng xe nhỏ hơn kích thước của giấy kiểm định


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top