logo

Đăng ký bản quyền tác giả – Có cần thiết không

Nhân dịp đang có nhiều người quan tâm đến lĩnh vực bản quyền tác giả thông qua vụ kiện giữa Tuần Châu Hà Nội và đạo diễn Việt Tú, chúng tôi cũng xin được cung cấp thêm một số thông tin về bản quyền mà luật sư nào cũng biết nhưng không nhiều tác giả, người không phải luật sư biết. Vậy đăng ký bản quyền tác giả có cần thiết hay không? 

Quảng cáo

đăng ký bản quyền tác giả

 

1. Không đăng ký bản quyền tác giả có thể sẽ bị ăn cắp Mất tác phẩm?

=> SAI. Theo luật, Bản quyền tác giả không cần phải đăng ký mà đương nhiên được bảo hộ khi tác phẩm ra đời. Do vậy, không bắt buộc phải đăng ký quyền tác giả thì tác phẩm mới được bảo hộ.

2. Không cần đăng ký bản quyền tác giả mà vẫn được bảo hộ thì cần gì phải đi đăng ký cho tốn tiền!!?

=> CẨN THẬN. Nếu đăng ký thì khi tranh chấp bạn sẽ không cần chứng minh quyền sở hữu. Nghĩa vụ chứng minh sẽ thuộc về bên chưa đăng ký.

Với kinh nghiệm tư vấn, giải quyết hàng trăm vụ tranh chấp về bản quyền, chúng tôi cho rằng việc đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm là cần thiết và sẽ giảm thiểu rủi ro rất nhiều khi xảy ra tranh chấp.

3. Tác giả luôn là chủ sở hữu của tác phẩm?

=> SAI. Tác giả có thể là người được trả tiền để sáng tạo nên tác phẩm, khi đó tác phẩm sẽ thuộc sở hữu của người trả tiền. Do vậy, không phải trường hợp nào tác giả cũng là chủ sở hữu của tác phẩm.

Tác giả sẽ được giữ quyền nhân thân (quyền nhân thân không thể được chuyển giao), bao gồm:

  • Quyền đặt tên cho tác phẩm (Quyền này không áp dụng đối với tác phẩm dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác);
  • Quyền công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;
  • Quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm là việc không cho người khác sửa chữa, cắt xén tác phẩm hoặc sửa chữa, nâng cấp chương trình máy tính trừ trường hợp có thoả thuận của tác giả.

4. Tác phẩm được Cục Bản Quyền Cấp Bằng Bảo Hộ sẽ được bảo hộ vĩnh viễn

=> CẨN THẬN. Tác phẩm đã được Cục Bản Quyền Cấp bằng bảo hộ vẫn có thể bị hủy nếu đó là tác phẩm đi sao chép.

Quảng cáo

Cục Bản Quyền cấp bằng bảo hộ dựa trên Cam kết của tác giả/chủ sở hữu đối với tác phẩm mà không thẩm định hay xem xét tác phẩm đó có giống của người khác hay không. Tại sao cục Bản quyền không xem xét khi cấp bằng? Câu trả lời nằm ở Mục 1 của bài viết này, Cục Bản Quyền không có đầy đủ cơ sở dữ liệu và cũng không thể biết hết được các tác phẩm để thẩm định giống như nhãn hiệu.

Do vậy, ai sao chép tác phẩm của người khác và đã được Cục Bản Quyền Tác Giả cấp Giấy chứng nhận bản quyền thì cũng đừng quá vui mừng nhé. Giấy chứng nhận đó có thể bị hủy bất cứ lúc nào nếu tác giả/chủ sở hữu thực sự khởi kiện.

Còn khá nhiều các thông tin có thể chia sẻ nhưng chúng tôi sẽ viết tại các bài viết khác.

————–

1. Dịch vụ đăng ký nhãn hiệu;

2. Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả;

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn