logo

[Giải đáp] Công ty có vốn nước ngoài có được mua đất không?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 23-07-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 954 Lượt xem

Công ty có vốn nước ngoài có được mua đất, nền kinh tế hội nhập quốc tế đã mở ra cơ hội để Việt Nam có thể đón các nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư, kinh doanh. Trong thời gian gần đây, số lượng công ty có vốn nước ngoài ngày càng tăng lên và quy mô của nó cũng ngày càng mở rộng. Chính vì vậy, các quy định pháp luật điều chỉnh hoạt động đầu tư và kinh doanh của người nước ngoài rất được mọi người quan tâm. Vậy, công ty có vốn nước ngoài có được mua đất không?

Quảng cáo

Câu hỏi: Xin chào Luật Sư! Hiện tại, tôi đang làm cho một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, công ty tôi đang có nhu cầu mở rộng sản xuất linh kiện nên chúng tôi muốn mua một mảnh đất ngoại ô của thành phố để có thể xây dựng nhà máy. Luật sư cho tôi hỏi là công ty tôi có được phép mua đất tại Việt Nam hay không? Chân thành cảm ơn Luật sư!

1. Cơ sở pháp lý

– Luật Đất đai 2013;

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của luật Đất đai.

công ty có vốn nước ngoài có được mua đất

2. Luật sư tư vấn trả lời:

2.1: Công ty có vốn nước ngoài có mua đất tại Việt Nam được không?

Khoản 7, điều 5 Luật Đất đai năm 2013 quy định: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (có thể là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh hoặc là doanh nghiệp Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần, sáp nhập doanh nghiệp hoặc mua lại theo quy định của pháp luật về đầu tư) được Nhà nước giao, cho thuê đất, công nhận hoặc nhận chuyển QSDĐ theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Tuy nhiên khoản 1 Điều 169 Luật đất đai năm 2013 quy định về người nhận QSDĐ thì doanh nghiệp nước ngoài không thuộc đối tượng được mua đất tại Việt Nam mà chỉ được sử dụng đất dưới các hình thức sau:

– Thứ nhất, nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị QSDĐ;

– Thứ hai, đối với doanh nghiệp liên doanh thì nhận chuyển QSDĐ thông qua nhận góp vốn bằng QSDĐ;

– Thứ ba, nhận QSDĐ thông qua việc được Nhà nước cho thuê đất;

– Thứ tư, nhận QSDĐ theo kết quả hòa giải thành được UBND cấp có thẩm quyền công nhận về tranh chấp đất đai. Nhận QSDĐ theo thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để có thể xử lý nợ. Nhận QSDĐ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai. Nhận QSDĐ theo quyết định hoặc bản án của TAND. Nhận QSDĐ theo quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành. Nhận QSDĐ theo văn bản công nhận kết quả đấu giá QSDĐ phù hợp với quy định của pháp luật; ….

2.2: Giải pháp để công ty có đất mở rộng sản xuất kinh doanh 

Như đã phân tích ở trên, doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài thì không được phép mua đất tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu công ty bạn sử dụng đất để phục vụ nhu cầu xây dựng cơ sở, mở rộng sản xuất, kinh doanh thì có thể tiến hành thuê đất tại Việt Nam. Cụ thể như sau:

Quảng cáo

Thứ nhất, nếu công ty bạn đầu tư trong Khu công nghiệp:

– Tổ chức có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư vào sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp được Nhà nước cho thuê đất. Họ có thể lựa chọn một trong hai hình thức thuê đất của Nhà nước là cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm;

– Hoặc bạn có thể thuê, thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức kinh tế hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã đầu tư xây dựng kinh doanh tại khu công nghiệp;

– Hoặc bạn có thể lựa chọn thuê lại đất gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức/ cá nhân nước ngoài khác đã đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng của khu công nghiệp.

Thứ hai, nếu công ty bạn đầu tư ngoài Khu công nghiệp:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài sử dụng đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh được Nhà nước cho thuê đất. Họ có thể lựa chọn một trong hai hình thức thuê đất của Nhà nước là cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm;

– Hoặc công ty bạn có thể thuê, thuê lại đất của tổ chức kinh tế hoặc của người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

 – Hoặc công ty bạn có thể lựa chọn thuê lại đất đã gắn với kết cấu hạ tầng của tổ chức, cá nhân nước ngoài khác.

Thời gian thuê đất tối đa: không được quá 50 năm và công ty bạn sẽ có quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật tương ứng với trường hợp cho thuê đất trả tiền một năm hay cho thuê đất trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

Tóm lại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định cho phép công ty nước ngoài có quyền mua đất tại Việt Nam. Trong trường hợp công ty của bạn muốn mở rộng kinh doanh sản xuất thì có thể tiến hành thuê đất tại Việt Nam và thời hạn thuê đất là không quá 50 năm.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật Hùng Sơn về vấn đề công ty nước ngoài có được mua đất tại Việt Nam không? Hy vọng rằng quý khách hàng có thể vận dụng các kiến thức kể trên để giải quyết tình huống mình đang gặp phải. Nếu còn vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 1900 6518 của công ty Luật Hùng Sơn để được luật sư và chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn