logo

Chó nuôi cắn chết người thì chủ nuôi bị xử lý như thế nào?

Hiện nay, rất nhiều trường hợp do sự quản lý bất cẩn và thiếu ý thức của chủ nuôi về vấn đề thả rông chó ngoài đường nên dẫn đến rất nhiều hậu quả đáng tiếc xảy ra đối với những người xung quanh. Họ có thể bị ảnh hưởng rất xấu, nếu như bị chó thả rông cắn phải, nhẹ thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và cần điều trị một thời gian thì khỏi, nhưng những trường hợp chó chưa được chủ nuôi tiêm phòng theo đúng quy định về thú y lại cắn người khiến người đó mất đi tính mạng thì trong trường hợp này, chủ nuôi sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật? Dưới đây là những biện pháp xử phạt cũng như các trách nhiệm mà chủ nuôi chó có thể bị xử lý khi chó nuôi cắn chết người.

Quảng cáo

1. Căn cứ pháp lý chỉ rõ vấn đề trong trường hợp trên:

Bộ luật Dân sự năm 2015 (Điều 603).

Bộ luật Hình sự năm 2015 (Điều 295).

– Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y (Điều 7).

2. Trách nhiệm hành chính có thể áp dụng đối với chủ nuôi khi chó nuôi cắn chết người:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 7 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP về xử lý vi phạm về phòng bệnh đối với động vật trên cạn như sau:

2. Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng;
  2. b) Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng.

Như vậy, theo quy định trên thì nếu như người chủ của vật nuôi có hành vi không tiến hành tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho động vật nuôi và không tiến hành đeo rọ mõm cho chó hoặc không có những biện pháp xích giữ chó và không cho người dắt chó khi đưa chó ra công cộng thì có thể bị xử phạt hành chính từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng (hai hành vi được quy định).

 

chó nuôi cắn chết người

 

3. Trách nhiệm dân sự có thể áp dụng đối với chủ nuôi khi chó nuôi cắn chết người:

Sau khi xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi như trên, thì người chủ của vật nuôi cụ thể vật nuôi ấy là chó thì chủ của chó nuôi phải bồi thường thiệt hại do chó gây ra căn cứ theo Khoản 1 Điều 603 Bộ luật Dân sự năm 2015. Và mức bồi thường cụ thể này bao gồm những chi phí như sau:

– Những chi phí hợp lý dành cho việc cứu chữa, chi phí bồi dưỡng và phục hồi sức khỏe và những chức năng bị giảm đi của người bị vật nuôi (chó) cắn.

Quảng cáo

– Những thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút đi của người bị vật nuôi (chó) cắn; nếu như mức thu nhập của người bị vật nuôi cắn thì phải áp dụng mức trung bình đối với lao động cùng loại với lao động của người bị vật nuôi cắn.

– Những chi phí hợp lý và cả phần thu nhập bị mất đi (thực tế) của người chăm sóc người bị chó cắn.

– Những chi phí hợp lý cho việc mai táng người bị chó cắn dẫn đến tử vong.

– Tiền cấp dưỡng dành cho những người mà người bị chó cắn chết có nghĩa vụ cấp dưỡng.

– Ngoài ra, chủ của vật nuôi (chó) gây ra cái chết cho người bị thiệt hại phải bồi thường mức tinh thần phù hợp cho những người thân theo quy định của pháp luật về bồi thường tổn thất về tinh thần.

4. Trách nhiệm hình sự có thể áp dụng đối với chủ nuôi khi chó nuôi cắn chết người:

Căn cứ theo Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm những quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về sự an toàn ở nơi đông người thì người chủ của vật nuôi có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, được quy định cụ thể như sau:

Người nào vi phạm quy định về an toàn ở những nơi đông người (không xích chó, không đeo rọ mõm cho chó, không trông giữ chó,…ở khu dân cư có người qua lại) mà gây chết người thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”

Kết luận: Vậy việc chủ của vật nuôi cụ thể là chó, có những hành vi theo quy định của pháp luật mà làm cho người bị thiệt hại chết có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, có thể bồi thường theo trách nhiệm dân sự và còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc chó nuôi cắn chết người thì chủ nuôi sẽ bị xử lý như thế nào. Nếu có thắc mắc hoặc có góp ý, xin vui lòng liên hệ để được biết thêm chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn