Phân tích các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

Xin chào Luật Hùng Sơn, S (21 tuổi) và T (22 tuổi) cùng thỏa thuận với nhau rủ rê bạn bè của hai người đánh bạc tại nhà S nhằm mục đích thu lợi bất chính từ các con bạc. Các con bạc đang đánh bạc thì công an ập vào bắt quả tang. Vậy, S có phạm tội tổ chức đánh bạc? Và các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc là gì?

Quảng cáo

Trả lời

Hiện nay tình trạng tổ chức đánh bạc đang diễn ra ngày càng phức tạo ở nhiều tỉnh thành phố nước ta. Điều này khiến cho tình trạng mất trật tự công cộng đồng thời kéo theo nhiều hình thức tội phạm khác cũng gia tăng theo. Nhiều đối tượng không nắm rõ luật hoặc biết nhưng cố tình vi phạm. Vậy Luật hình sự quy định như thế nào về các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc? Sau đây Luật Hùng Sơn xin chia sẻ cùng các bạn:

Căn cứ theo Điều 322 Bộ Luật Hình sự thì tội tổ chức đánh bạc được hiểu là: hành vi rủ rê, lôi kéo, dụ dỗ người khác tham gia vào trò chơi đánh bạc.

I. Các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc theo quy định 

Để cấu thành tội tổ chức đánh bạc thì phải thỏa mãn 4 yếu tố sau: yếu tố chủ thể của tội đánh bạc; yếu tố khách thể; yếu tố chủ thể và yếu tố khách quan của tội đánh bạc, cụ thể như sau:

Quảng cáo

Yếu tố chủ thể:

 • Căn cứ theo quy định tại Điều 12 Bộ Luật Hình sự thì chủ thể của tội phạm là người đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự và độ tuổi theo quy định của pháp luật hình sự. Như vậy độ tuổi đủ để chịu trách nhiệm hình sự là từ 14 đến 16 tuổi trở lên, trừ trường hợp phạm tội nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng.
 • Tội tổ chức đánh bạc không thuộc trường hợp chủ thể đặc biệt. Vì vậy, căn cứ theo khoản 1 điều 12 Bộ Luật Hình Sự thì người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này. S và T hoàn toàn thỏa mãn điều kiện về chủ thể phạm tội của tội tổ chức đánh bạc

Yếu tố khách thể:

Yếu tố khách thể được hiểu là quan hệ xã hội được pháp luật Hình sự bảo vệ, bị xâm hại, gây thiệt hại, đe dọa hoặc gây nguy hiểm. Hành vi tổ chức đánh bạc của S và T đã gây ảnh hưởng tới an toàn xã hội, gây mất trật tự công cộng, xâm phạm trực tiếp tới nếp sống văn minh của xã hội, vì cờ bạc hiện nay đang được liệt vào danh sách là tệ nạn cả xã hội.

Yếu tố chủ quan:

Yếu tố chủ quan được hiểu là thái độ tâm lý của người phạm tội, người phạm tội cố ý thực hiện hành vi. Trong trường này S và T đã cố ý thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc, và mong muốn nó xảy ra, biết là hành vi của mình là sai trái mà vẫn cố ý thực hiện. Như vậy, điều này đã thỏa mãn yếu tố về mặt chủ quan của tội tổ chức đánh bạc.

Yếu tố khách quan:

 • Yếu tố khách quan của tội phạm nói chung và tội tổ chức đánh bạc nói riêng bao gồm các dấu hiệu sau: gây nguy hiểm cho xã hội do hậu quả, tác hại, mối quan hệ nhân quả giữa tính chất nguy hiểm và hậu quả do hành vi đó gây trong cùng thời gian, địa điểm, phương tiện thực hiện phạm tội.
 • Hành vi khách quan: Tội tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, dụ dỗ, đe dọa người khác tham gia vào trò chơi này. Như vậy hành vi khách quan của tội này là hành vi tổ chức đánh bạc. Người tổ chức đánh bạc chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Hậu quả, tác hại do hành vi tổ chức đánh bạc gây ra: Trong pháp luật hình sự không quy định hậu quả do hành vi tổ chức đánh bạc gây ra để làm yếu tố định tội và định khung hình phạt.

các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc

II. Hình phạt cho người tổ chức đánh bạc trái phép

Ngoài ra, khi căn cứ vào yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc cũng phải thỏa mãn các quy định tại điều 322, Bộ Luật Hình Sự 2015, được sửa đổi bổ sung 2017:

1. Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 • Hành vi tổ chức nhóm đánh bạc với 10 người c trở lên cùng lúc, đồng thời giá trị tổng số tiền, hiện vật đánh bạc từ 5.000.000 đồng trở lên hay tổ chức 02 chiếu bạc trở lên cùng lúc và tổng số tiền, hiện vật đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên.
 • Sử dụng địa điểm thuộc quyền Sở hữu hoặc quản lý của mình để cho 10 người đánh bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên hoặc cho 02 chiếu bạc trở lên trong cùng một lúc mà tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trị giá 5.000.000 đồng trở lên;
 • Tổng số tiền, hiện vật dùng đánh bạc trong cùng 01 lần trị giá 20.000.000 đồng trở lên;
 • Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc hoặc phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc;
 • Người đã bị xử phạt vi phạm hành chính một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc tại Điều 321 của Bộ luật này hoặc trường hợp đã bị kết án về tội này hoặc hành vi quy định tại Điều 321 của Bộ luật này nhưng chưa được xóa án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây sẽ bị xử phạt phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

 • Hành vi có tính chất chuyên nghiệp.
 • Hành vi thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.
 • Sử dụng mạng internet, máy tính, mạng viễn thông hoặc các phương tiện điện tử để phạm tội.
 • Hành vi tái phạm mang tính chất nguy hiểm.

Như vậy, để xác định S có phạm tội tổ chức đánh bạc hay không chúng ta còn phải xem xét thêm trên nhiều yếu tố nữa. Trong câu hỏi bạn đưa ra cho chúng tôi chưa đầy đủ thông tin. Vì vậy, thông qua bài tư vấn về các yếu tố cấu thành tội tổ chức đánh bạc chúng tôi đưa ra bạn sẽ xác định được hành vi của S có thuộc trường hợp phạm tội tổ chức đánh bạc hay không. Nếu còn vấn đề pháp lý nào thắc mắc cần được hỗ trợ bạn hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của Luật Hùng Sơn nhé.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn