logo

Bị người khác xem trộm điện thoại có bị coi là vi phạm bí mật thư tín không?

Một khách hàng muốn Luật Hùng Sơn xin tư vấn về vấn đề như sau: “Cho tôi hỏi, tôi bị người khác xem trộm điện thoại và xóa hết tin nhắn. Vậy người đó có vi phạm bí mật thư tín không? Nếu có thì bị xử phạt ra sao ạ?” Đây cũng là sự thắc mắc của nhiều người hiện nay. Vậy bị người khác xem trộm điện thoại có bị coi là vi phạm bí mật thư tín không? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm lời giải đáp nhé!

Quảng cáo

Tin nhắn điện thoại là một loại thự tín, là những bí mật thư tín của mỗi người, là bất khả xâm phạm. Điều này đã được Hiến pháp Việt Nam 2013 ghi nhận: “Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng khác. Không ai được bóc mở, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác” “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”. Vậy bí mật thư tín là gì?

 

xem trộm điện thoại

 

Có thể hiểu đơn giản, bí mật thư tín là những thông tin liên quan và gắn liền với chính chủ thể đó, là những nội dung mang tính chất thầm kín của cá nhân và họ muốn giữ bí mật cho riêng họ, không muốn công khai cho người khác biết. Đó có thể là các thông tin liên quan đến các yếu tố như tinh thần, vật chất, các quan hệ xã hội.

Hành vi xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác là hành vi của người chiếm đoạt thư, điện báo, telex, fax hoặc các văn bản khác được truyền đưa bằng phương tiện viễn thông và máy tính hoặc có hành vi trái pháp luật xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín của người khác.

Điều 38 BLDS 2015 đã quy định về bí mật thư tín với nội dung như sau:

  1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.
  2. Việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến đời sống riêng tư, bí mật cá nhân phải được người đó đồng ý, việc thu thập, lưu giữ, sử dụng, công khai thông tin liên quan đến bí mật gia đình phải được các thành viên gia đình đồng ý, trừ trường hợp luật có quy định khác.
  3. Thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân được bảo đảm an toàn và bí mật.

Việc bóc mở, kiểm soát, thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được thực hiện trong trường hợp luật quy định.

  1. Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo đó, hành vi xem trộm và xóa tịn nhắn riêng trong điện thoại của người khác là hành vi xâm phạm bí mật thư tín bởi những lý do sau:

+ Thứ nhất, tin nhắn điện thoại là một dạng bí mật thư tín vì thông tin trong tin nhắn điện thoại thuộc về thuần túy cuộc sống riêng tư, thầm kín của cá nhân; những thông tin này không bắt buộc phải công khai cho mọi người biết.

+ Thứ hai, hành vi đọc tin nhắn trong hộp thư điện thoại của người khác không được sự đồng ý của chủ sở hữu điện thoại, chủ sở hữu những tin nhắn đó.

+ Thứ ba, hành vi đọc tin nhắn riêng tư của người khác và hành vi xóa tin nhắn của người khác là hành vi cố ý muốn xâm phạm vào thông tin cá nhân, bí mật cá nhân của người khác.

+ Thứ tư, hành vi đọc tin nhắn và xóa hết tin nhắn của người khác không thuộc các trường hợp được pháp luật cho phép. Ví dụ trường hợp cơ quan điều tra thu thập chứng cứ trong điện thoại của bị can.

=> Hành vi xem trộm tin nhắn và xóa tin nhắn của người khác là hành vi xâm phạm bí mật thư tín. Tùy vào mức độ có những hình thức xử lý khác nhau. Song, phổ biến là hình thức xử phạt hành chính.

Quảng cáo

+ Nếu người đó chỉ dừng lại ở hành vi đọc trộm tin nhắn và không có những hành vi phát tán, lưu trữ thông tin,xâm phạm nhân phẩm, danh dự người có tin nhắn… thì chưa chắc chắn sẽ bị xử lý vi phạm, chỉ bị cảnh cáo.

+ Nếu người đó không chỉ xem trộm tất cả các tin nhắn, xóa tin nhắn, mà còn phát tán những tin nhắn riêng tư đó ra bên ngoài, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác thì được xác định là cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

+ Nếu người đó đọc trộm tin nhắn, xóa toàn bộ tin nhắn riêng tư của người khác có thể bị xử lý hình sự  thuộc trường hợp cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông và bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm nếu bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

Như vậy, bạn bị người khác xem trộm tin nhắn và xóa toàn bộ tin nhắn riêng tư trong điện thoại của bạn được xác định là hành vi xâm phạm bí mật thư tín, bí mật đời tư. Hành vi này bị pháp luật xử lý theo nhiều hình thức, trong đó mức phạt cao nhất là 03 năm tù. Bạn cần gửi đơn yêu cầu xử lý vi phạm đến cơ quan có thẩm quyền để được bảo vệ quyền lợi.

Hãy liên hệ với chúng tôi – Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm bí mật thư tín.

Với đội ngũ tư vấn viên dày dặn kinh nghiệm, Công ty Luật Hùng Sơn cam kết sẽ cung ứng dịch vụ pháp lý một cách nhanh chóng nhất cho bạn.

Liên hệ dịch vụ của công ty Luật Hùng Sơn theo số 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)

♦ Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964509555 – 0969 32 99 22

♦ Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com

♦ Địa chỉ văn phòng ở Hà Nội: Phòng C415, Tòa nhà Sông Đà Mỹ Đình, Cầu Giấy, Hà Nội

Mọi thắc mắc xin liên hệ số tổng đài 19006518 để được hỗ trợ sớm nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn