logo

Bao lì xì có in hình tiền Việt Nam có được mua bán và sử dụng không?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về thì các cửa hàng bày bán rất nhiều bao lì xì, bao lì xì đỏ là một đặc trưng cũng như là truyền thống của Việt Nam. Nhưng hiện nay, bao lì xì lại ra đời với nhiều hình thức mới lạ hơn và không còn là giữ nguyên mẫu đỏ như ban đầu, có những bao lì xì được bày bán con có in cả hình tiền Việt Nam vào và bày bán rộng rãi khắp mọi nơi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc bao lì xì có in hình tiền Việt Nam có được mua bán và sử dụng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

♦ Luật sư tư vấn:

Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đặt câu hỏi, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau thông qua các quy định của luật hiện hành liên quan.

1. Cơ sở pháp lý 

– Luật Ngân hàng nhà nước Việt Nam năm 2010 (Điều 23).

– Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg quy định về việc bảo vệ tiền Việt Nam (Điều 3).

– Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong các hoạt động như hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả hoặc hàng cấm và bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng (Điều 10).

Xem thêm >>> Đòi bồi thường từ ai khi người gây thiệt hại chết?

 

bao lì xì có in hình tiền việt nam

 

2. Mua bán và sử dụng bao lì xì có in hình tiền Việt Nam có hợp pháp không?

– Căn cứ theo Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam năm 2010 về các hành vi bị nghiêm cấm được quy định cụ thể như sau:

  •   Làm ra tiền giả; có hành vi vận chuyển, tàng trữ hoặc lưu hành tiền giả.
  •   Hành vi hủy hoại đồng tiền trái với pháp luật.
  •   Hành vi từ chối nhận hoặc từ chối lưu hành đồng tiền có đủ tiêu chuẩn lưu thông do chính Ngân hàng Nhà nước phát hành ra.
  •   Và các hành vi bị cấm khác theo luật định.

– Và căn cứ theo Khoản 3 Điều 3 của Quyết định số 130/2003/QĐ-TTg quy định về việc bảo vệ tiền Việt Nam thì những hành vi sau đây sẽ bị nghiêm cấm thực hiện:

  •   Hành vi làm tiền giả, tàng trữ, lưu hành hoặc mua, bán tiền giả.
  •   Hành vi hủy hoại tiền Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào.
  •   Hành vi sao chụp tiền Việt Nam với bất kỳ một mục đích nào mà trước đó không có sự chấp thuận bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước.
  •   Hành vi từ chối nhận hoặc từ chối lưu hành đồng tiền do Ngân hàng Nhà nước đã phát hành trong lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, việc bao lì xì có in hình tiền Việt Nam là không có sự chấp thuận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là hành vi bị cấm theo quy định trên. Và những bao lì xì này thuộc vào những danh mục hàng bị cấm kinh doanh và chưa được phép lưu hành hay sử dụng tại Việt Nam.

3. Xử phạt đối với việc mua bán và sử dụng bao lì xì có in hình tiền Việt Nam.

Và với việc mua bán và sử dụng bao lì xì có in hình tiền của nước Việt Nam là hành vi bị cấm thì sẽ có những quy định của pháp luật về bảo vệ tiền đồng Việt Nam chế tài. Cụ thể thì căn cứ theo Điều 10 Nghị định số 185/2013/NĐ-CP thì hành vi mua bán là sẽ bị xử phạt theo quy định cụ thể như sau:

Quảng cáo

“1. Đối với hành vi buôn bán hàng cấm quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định này, mức phạt tiền như sau:

a) Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trong trường hợp hàng cấm có giá trị dưới 1.000.000 đồng;

2. Phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định tại khoản 1 Điều này đối với hành vi sản xuất hàng cấm.

3. Các mức phạt tiền quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng xử phạt hành chính đối với:

a) Chủ phương tiện vận tải hoặc người điều khiển phương tiện vận tải có hành vi vận chuyển hàng cấm;

b) Chủ kho tàng, bến bãi, nhà ở có hành vi tàng trữ hàng cấm;

c) Người có hành vi giao nhận hàng cấm.”

Hành vi buôn bán bao lì xì có in hình tiền Việt Nam có thể bị phạt cảnh cáo hoặc bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Người mà có hành vi sản xuất bao lì xì có in hình tiền của nước Việt Nam sẽ bị phạt gấp hai lần mức phạt tiền trên, có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng. Ngoài hình thức phạt tiền hoặc cảnh cáo thì người vi phạm còn có thể bị áp dụng một số hình thức xử phạt bổ sung như tịch thu tang vật, hoặc tịch thu phương tiện dùng để sản xuất hoặc vận chuyển,…và có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy hàng cấm đang lưu thông trên thị trường. 

Như vậy, trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc có được mua bán và sử dụng bao lì xì có in hình tiền Việt Nam không. Và việc mua bán và sử dụng là hành vi bị nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc những vấn đề có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn