logo

Đòi bồi thường từ ai khi người gây thiệt hại chết?

Nhiều trường hợp khi người gây ra thiệt hại chưa kịp bồi thường thì đã chết. Vậy lúc này người bị thiệt hại sẽ phải đòi bồi thường từ ai? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau đây nhé !

Quảng cáo

lightbulb Những trường hợp phải bồi thường thiệt hại

Theo Bộ Luật Dân sự 2015 có quy định tại Điều 13 thì cá nhân, pháp nhân được bồi thường thiệt hại khi quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Theo đó, người gây ra thiệt hại phải bồi thường khi xâm phạm đến :

  • Tính mạng, sức khỏe
  • Danh dự, nhân phẩm, uy tín
  • Tài sản,
  • Quyền lợi và lợi ích hợp pháp khác

Trong đó, thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ, kịp thời và nhanh chóng. Cách thức thực hiền bồi thường tiền hay hiện vật, mức bồi thường sẽ do các bên thỏa thuận với nhau.

Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu thiệt  hại gây ra do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi  của bên bị thiệt hại. Tuy nhiên, nếu người bị thiệt hại chỉ một phần lỗi thì người gây thiệt hại phải bồi thường phần thiệt hại mà mình gây ra.

 

bồi thường thiệt hại

 

lightbulb Cha mẹ phải bồi thường toàn bộ khi người dưới 15 tuổi gây thiệt hại

Theo Bộ Luật Dân Sự 2015 có quy định tại Điều 586, người đủ 18 tuổi trở lên sẽ phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do chính mình gây ra.

Những đối tượng khác gây ra thiệt hại sẽ được quy định như sau :

Quảng cáo
  • Người chưa đủ 15 tuổi gây thiệt hại thì cha mẹ sẽ phải bồi thường toàn bộ. Nếu tài sản của cha mẹ không đủ để bồi thường thì người chưa đủ 15 tuổi sẽ phải lấy tài sản riêng của mình (nếu có) bồi thường. Trong trường hợp, người chưa đủ 15 tuổi đang trong thời gian trường học trực tiếp quản lý thì nhà trường phải có trách nhiệm bồi thường.
  • Người giám hộ dùng tài sản của người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi để bồi thường. Nếu những người này không có hoặc tài sản không đủ để bồi thường thì người giám hộ phải lấy tài sản của mình để bồi thường.

Lưu ý : Trong trường hợp những người gây thiệt hại khi đang được bệnh viện trực tiếp quản lý thì bệnh viên phải bồi thường thiệt hại.

lightbulb Đòi bồi thường như thế nào khi người gây thiệt hại chết?

Nhiều người cứ nghĩ rằng chết là xong hết mọi nghĩa vụ và trách nhiệm. Tuy nhiên, không hẳn lúc nào điều đó cũng đúng. Một trong số đó là nghĩa vụ thực hiện bồi thường thiệt hại.

Theo Bộ luật Dân sự 2015 tại Điều 615 có nêu rõ : “Những người thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Do đó, nếu người gây ra thiệt hại đã chết thì trách nhiệm bồi thường sẽ do những người thừa kế của người đó thực hiện. Đặc biệt, những người thừa kế chỉ phải thực hiện nghĩa vụ tài sản không vượt quá phần tài sản mà mình được hưởng.

♦ Những người sau đây có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ bồi thường thay cho người gây thiệt hại chết:

  • Hàng thừa kế thứ nhất : Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
  • Hàng thừa kế thứ hai : Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.
  • Hàng thừa kế thứ ba : Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Trong đó, thứ tự ưu tiên hưởng thừa kế được sắp xếp theo thứ tự các hàng thừa kế. Những người có tên trong hàng thừa kế thứ nhất phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại của người chết trước. Nếu hàng thừa kế trước không còn ai thì hàng thừa kế sau phải thực hiện.

Bởi vậy, nếu người gây thiệt hại đã chết thì trước tiên người bị thiệt hại phải liên hệ với vợ, chồng, cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi… của người này để yêu cầu đòi bồi thường. Nếu họ không thực hiện thì có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu những người này bồi thường.

Mọi thông tin chi tiết tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN MIỄN PHÍ 1900.6518

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn