Xe gửi ở quán cafe bị mất, chủ quán có phải bị chịu trách nhiệm gì không ?

Vấn đề mất xe ở các quán cafe, đặc biệt là các quán ở thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh , Đà Nẵng … dường như là vấn đề không thể tránh khỏi. Vậy vấn đề đặt ra là xe gửi ở quán cafe bị mất chủ quán có phải chịu trách nhiệm gì không ?

Quảng cáo

Câu hỏi cần tư vấn :

Chào Luật sư, ngày 25/03/2020 , tôi có đi uống cafe tại một quán nước tại Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh . Sau khi từ quán bước ra thì tôi phát hiện chiếc xe wave của mình đã mất. Trong khi lúc gửi xe tôi cô chủ quán có nói với tôi để xe ở trước đi để cô trông. Sau khi mất xe tôi có yêu cầu chủ quán bồi thường nhưng cô chủ quán không chấp nhận. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp trên tôi có thể đòi chủ quán bồi thường không ạ. Tôi xin cám ơn.

Giải đáp của Luật Sư

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến với công ty Luật Hùng Sơn. Đối với trường hợp của bạn, việc mất tài sản tại quán cafe được quy định rõ tại Điều 554 Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 554 quy định rõ Hợp đồng gửi giữ tài sản cụ thể như sau :

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Vậy nên , trường hợp của bạn , chủ quán nước mặc dù không có đưa thẻ giữ xe nhưng đã thỏa thuận bằng lời nói . Nên trường hợp trên đã có thỏa thuận giữ xe giữa 2 bên.

xe gửi ở quán cafe bị mất

Quyền của người mất tài sản khi gửi quán nước tại quán cafe

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 556 Bộ luật dân sư năm 2015 quy định:

– Bên gửi tài sản (khách hàng) có quyền: Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

Vậy nên trường hợp trên bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chủ quán bồi thường thiệt hại cho mình.

Trách nhiệm của chủ quán nước

Quảng cáo

Đối với trách nhiệm của người chủ trong trường hợp trên được quy định cụ thể trong Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự năm 2015.

Khoản 4 Điều 557 quy  định rõ về Nghĩa vụ  của bên giữ tài sản:

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Vậy nên , trong trường hợp của bạn, chủ quán không hề có yêu cầu khách hàng tự động trông xe. Vậy nên việc chấp nhận giữ xe cho khách được xác định là hợp đồng gửi giữ tài sản với hình thức là lời nói. Cho nên chủ quán phải có nghĩa vụ bồi thường cho bạn.

Chủ quán phải bồi thường như thế nào?

Khi xảy ra mất xe, người chủ quán lúc nào phải có nghĩa vụ bồi thường dựa và căn cứ giá trị của xe bị mất lúc nào ( wave) . Trường hợp này bạn không nêu rõ xe của mình là còn mới hay không , mua năm bao nhiêu và hình thức như thế nào nên chúng tôi rất khó xác định cụ thể. Tuy nhiên , các trường hợp mất xe rất khó để xác định giá trị chiếc nên . Vậy nên 2 bên tự thỏa thuận với nhau ( có thể dựa trên hình ảnh từ camera, giấy tờ xe … ) 

Trường hợp hai bên không thể thỏa thuận về việc bồi thường hay không hoặc bồi thường như thế nào thì cách giải quyết duy nhất là người gửi xe khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Khi khởi kiện, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ xe có liên quan, hình ảnh được trích từ camera , lời khai của 2 bên và những người có liên quan… . Đây sẽ là những căn cứ để xác định việc bồi thường xe của bạn và giá trị để xác định mức bồi thường.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của luật sư về trường hợp “xe gửi ở quán cafe bị mất thì chủ quán có phải chịu trách nhiệm” dành cho bạn. Nếu còn gì thắc mắc hoặc còn chi tiết nào cần bổ sung làm rõ hơn. Bạn có thể trực tiếp gọi đến công ty theo hotline : 1900.6518 . Xin trân trọng cám ơn.

>>> Nơi trông giữ làm mất xe có được bồi thường không?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn