Nơi trông giữ làm mất xe có được bồi thường không?

Có thể do vô tình hay bất cẩn nhiều điểm trông xe (có người trông giữ xe) làm mất xe của khách hàng. Phương tiện đi lại là một tài sản có giá trị lớn, trường hợp này, khách hàng bị mất xe có được bồi thường hay không?

Quảng cáo

1. Việc gửi xe có phải hợp đồng dân sự hay không?

Trước tiên, cần phải xác định việc gửi xe, trông giữ xe trong trường hợp này có phải là một hợp đồng dân sự hay không? Theo Điều 554 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Đồng thời, theo quy định tại Điều 116 Bộ luật Dân sự năm 2015 định nghĩa: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự”.

Khoản 1 Điều 119 Bộ luật này quy định về hình thức giao dịch dân sự:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể”.

Đối chiếu với những quy định trên, hành động chủ tài sản (chủ xe) giao xe cho điểm trông, giữ xe (có người trông giữ xe) và chủ tài sản phải trả cho điểm trông, giữ xe một khoản tiền thì giữa hai bên đã phát sinh một giao dịch dân sự cụ thể ở đây là hợp đồng gửi giữ xe. Có nhiều trường hợp gửi giữ xe tại các cửa hàng không mất phí là do chủ cửa hàng đã thay chủ xe trả tiền cho người trong giữ xe và hợp đồng gửi giữ xe vẫn sẽ có hiệu lực. Điều 554 Bộ Luật Dân sự 2015 không quy định rõ về cách thức thể hiện hợp đồng gửi giữ tài sản nên việc chủ xe nhận được vé xe, thẻ xe hoặc trong trường hợp không nhận lại được vé xe, thẻ xe nhưng hai bên vẫn ngầm định hiểu rằng việc gửi giữ xe đã được thực hiện thì hợp đồng gửi giữ xe này vẫn được công nhận theo khoản 1 Điều 119 Bộ Luật Dân sự 2015.

mất xe có được bồi thường

2. Mất xe có được bồi thường trong trường hợp gửi giữ xe có vé xe, thẻ xe.

Trong trường hợp này, việc gửi giữ xe đã được chứng mình bằng vé xe, thẻ xe, theo quy định tại Điều 556 Bộ Luật Dân sự 2015 về quyền của bên gửi giữ tài sản:

“1. Yêu cầu lấy lại tài sản bất cứ lúc nào, nếu hợp đồng gửi giữ không xác định thời hạn, nhưng phải báo trước cho bên giữ một thời gian hợp lý.

2. Yêu cầu bồi thường thiệt hại, nếu bên giữ làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Đồng thời, tại khoản 4 Điều 557 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định nghĩa vụ của bên giữ tài sản:

“4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Đối chiếu quy định trên, mất xe trong trường hợp gửi giữ xe có vé, chủ xe hoàn toàn có quyền yêu cầu bên trông giữ xe cho mình phải bồi thường thiệt hại khi làm mất xe.

Quảng cáo

3. Mất xe có được bồi thường trong trường hợp gửi giữ xe không có vé xe, thẻ xe

Như căn cứ đã đưa ra ở các phần trên, việc gửi giữ xe trong trường hợp này sẽ phát sinh 02 tình huống như sau:

♦ Tình huống 1:

Chủ xe và bên nhận gửi giữ xe đều xác định đã có việc gửi giữ xe của chủ xe. Việc này đồng nghĩa với hợp đồng gửi giữ xe đã được xác lập giữa chủ xe và bên nhận gửi giữ xe.

Trong tình huống này, vẫn căn cứ theo Điều 556 và khoản 4 Điều 557 Bộ Luật Dân sự 2015, bên gửi giữ xe có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại cho chủ xe.

♦ Tình huống 2:

Chủ xe thừa nhận là có gửi xe nhưng bên nhận gửi giữ xe lại không thừa nhận việc gửi xe của chủ xe.

Trong trường hợp này, chủ xe muốn được bồi thường thì cần phải có căn cứ chứng minh thực tế là đã gửi xe tại địa điểm nhận gửi giữ xe để yêu cầu bên nhận gửi giữ xe bồi thường như tình huống trên. (Camera; người chứng kiến;..)Trong trường hợp không chứng minh được thì sẽ không có căn cứ chứng minh đã phát sinh hợp đồng gửi giữ xe giữa chủ xe và không có căn cứ yêu cầu bên nhận gửi giữ xe bồi thường.

Như vậy, nếu nơi trông giữ xe làm mất xe thì có được bồi thường. Trường hợp cần tư vấn hay giải đáp bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ đến Tổng đài tư vấn pháp luật – Luật Hùng Sơn 1900.6518 để được hỗ trợ kịp thời.

>>> Mẫu đơn đề nghị bồi thường do làm mất xe

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn