[TƯ VẤN] Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài 

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 30-07-2021 |
  • Biểu mẫu , |
  • 83 Lượt xem

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, bốn năm về trước em có đăng ký kết hôn với người Hàn Quốc. Anh ấy đã cầm giấy chứng nhận độc thân của em về và đăng ký kết hôn tại Hàn quốc. Tuy nhiên do thấy tính cách không hợp nên em đã quyết định không đến với anh ấy nữa. Hiện nay em không liên lạc được với anh ấy, và cũng không có giấy tờ gì cả. Vậy Luật sư cho em hỏi em có thể làm đơn ly hôn không? Và em cần phải làm những thủ tục gì? mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài ra sao? Tôi xin cảm ơn!

1. Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015;


– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014;

2. Luật sư tư vấn trả lời:

Chào bạn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật Hùng Sơn. Đối với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về quyền ly hôn đơn phương.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Theo đó, theo ý chí của một bên hoặc cả hai bên thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn Nhân gia đình 2014 quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ cơ bản của vợ, chồng làm chi hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, để giải quyết yêu cầu ly hôn chị cần đưa ra lý do chính đáng cho yêu cầu ly hôn đơn phương của mình. Tức là chứng minh được hôn nhân của chị rơi vào tình trạng trầm trọng, mục đích của hôn nhân không đạt được. Nếu không chứng minh được thì Tòa án sẽ có cơ sở để bác đơn yêu cầu ly hôn. 

Đối với trường hợp trên, căn cứ theo Điều 127 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về ly hôn có yếu tố nước ngoài như sau:

“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.”

Theo đó, căn cứ vào quy định trên thì việc ly hôn giữa công dân là người Việt Nam với người nước ngoài sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam theo quy định của luật này. Do đó với trường hợp của chị thì việc chị muốn đơn phương xin ly hôn khi chồng chị là người nước ngoài sẽ được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của luật này.

-Về thẩm quyền giải quyết:

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015 có quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh như sau:

“1. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc sau đây:

a) Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

b) Yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 27, 29, 31 và 33 của Bộ luật này, trừ những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 2 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này;

c) Tranh chấp, yêu cầu quy định tại khoản 3 Điều 35 của Bộ luật này.

2. Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này mà Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện.”

Theo đó, căn cứ vào hai Điều 37 Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì hiện nay chồng chị đang ở Hàn Quốc và không có mặt tại Việt Nam nên Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân Tỉnh nơi chồng chị có hộ khẩu thường trú trước khi xuất cảnh. 

3. Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương với người nước ngoài

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………….…., ngày….. tháng….. năm………

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân……………………………………………………

Tôi tên:………………………………………………..sinh năm ………………………………

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :……………………………………………………………

Phường ………………..Quận…………………….Thành phố…………………………………..

Hiện tạm trú (nếu có) số:

Phường……………..Quận………………………Thành phố………………………………

Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):

Làm đơn này yêu cầu được ly hôn với chồng (vợ):

Tên:……………………………………..sinh năm …………………………………………….

Hiện có hộ khẩu thường trú tại số :………………….Đường…………………………………..

Phường :…………………..Quận…………………….Thành  Phố………………………..

Hiện tạm trú (nếu có) số: ……………………… …Đường……………………………………

Phường :…………………Quận……………………..Thành  phố…………………………….

Địa chỉ nơi làm việc – Điện thoại (nếu có):

NỘI DUNG:

Vào năm:……………..chúng tôi đăng ký kết hôn tại……………………………..giấy chứng nhận kết hôn số………..ngày………….tháng…………………năm…………………..

(trường hợp không có đăng ký kết hôn thì ghi rõ thời gian chung sống):…………………

Nhưng đến năm…………….vợ chồng có mâu thuẫn, nguyên nhân do :

(Trình bày tóm tắt nội dung mâu thuẫn và ghi rõ những vấn đề cụ thể yêu cầu của tòa án giải quyết).

Về con chung:………………………………………………… (trình bày có mấy con chung, ghi rõ họ tên, ngày tháng, năm sinh của các con và ghi rõ yêu cầu về việc nuôi con và việc cấp dưỡng nuôi con).

Về tài sản chung gồm có:

Yêu cầu giải quyết về tài sản.

Người viết đơn

4. Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn

Với đội ngũ Luật sư uy tín và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tại Luật Hùng Sơn. Khách hàng khi đến với chúng tôi sẽ được tư vấn và hỗ trợ hoàn tất các thủ tục ly hôn nhanh chóng, tiết kiệm thời gian với chi phí dịch vụ hợp lý. Trong quá trình tư vấn và cung cấp dịch vụ ly hôn trọn gói, văn phòng sẽ thực hiện các công việc sau:

  • Tư vấn, giải thích các quy định của pháp luật, điều kiện và những trường hợp về ly hôn.
  • Soạn thảo các giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ.
  • Hướng dẫn Khách hàng chuẩn bị những giấy tờ cần phải cung cấp.
  • Thay mặt khách hàng nộp hồ sơ đến Tòa án.
  • Chủ động xem xét về tính hợp lệ, bổ sung và sửa đổi hồ sơ (nếu có) theo yêu cầu.
  • Hỗ trợ các vấn đề có liên quan sau khi công việc đã hoàn thành.

Với dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Hùng Sơn, Quý khách hàng sẽ không cần mất quá nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết thủ tục. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua Tổng đài Tư vấn pháp luật 19006518 để được hỗ trợ kịp thời.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn