logo

Tội hack facebook người khác có bị xử lý nặng không?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ai ai cũng đều sử dụng mạng xã hội để có thể giao lưu và kết nối với bạn bè khắp mọi nơi. Facebook chính là một mạng xã hội được nhiều người ở Việt Nam sử dụng và dành rất nhiều thời gian trong ngày. Nhưng hiện nay, có một số thành phần xấu đã lợi dụng những kẽ hở trong quá trình bảo mật tài khoản facebook để hack tài khoản và làm những chuyện trái với mong muốn của chủ tài khoản. Vậy thì tội hack facebook người khác có bị xử lý nặng không? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ giải đáp thắc mắc này thông qua những quy định pháp luật sau.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với tội hack facebook người khác

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 38 của Bộ luật Dân sự năm 2015 thì thư tín, điện thoại, cơ sở dữ liệu điện tử và cả các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân phải được bảo đảm an toàn và bí mật.

Cũng theo như nội dung quy định thì việc kiểm soát, bóc mở, thu giữ thư tín hoặc điện thoại, điện tín, cơ sở dữ liệu điện tử và những hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác chỉ được phép thực hiện trong những trường hợp mà pháp luật có quy định cụ thể.

Căn cứ theo Điều 80 của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP có quy định:

Người nào mà có hành vi bẻ khóa hoặc trộm cắp, sử dụng mật khẩu hoặc là khóa mật mã, các thông tin của những cá nhân, tổ chức khác trên môi trường mạng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Sẽ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với người nào thực hiện một trong những hành vi sau:

  • Có hành vi truy cập trái phép vào mạng hoặc là thiết bị của người khác để chiếm quyền điều khiển thiết bị số hoặc xóa bỏ, thay đổi thông tin được lưu trữ trên thiết số bị hoặc làm thay đổi tham số cài đặt thiết bị số hoặc thu thập những thông tin cá nhân của người khác.
  • Có hành vi xâm nhập, sửa đổi hoặc là xóa bỏ nội dung thông tin của những cá nhân, tổ chức khác trên môi trường mạng.

Như vậy, nếu người nào có hành vi xâm nhập vào tài khoản facebook của người khác thì có thể bị xử phạt tiền tối đa lên đến 50.000.000 đồng.

tội hack facebook người khác

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hack facebook người khác

Những người có hành vi xâm phạm đến tài khoản facebook cá nhân của người khác và sau đó tự ý công khai những thông tin cá nhân hoặc tin nhắn riêng tư có dấu hiệu của Tội xâm phạm bí mật thư tín theo quy định tại Điều 159 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể thì người nào thực hiện một trong các hành vi được quy định sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc là bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm nữa thì sẽ bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc là bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 03 năm:

Quảng cáo

Chiếm đoạt thư tín, telex, điện báo, fax, hoặc là những văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng viễn thông, bưu chính dưới bất kỳ một hình thức nào.

Cố ý làm hư hỏng, làm thất lạc hoặc là cố ý lấy đi các thông tin, nội dung của thư tín, telex, điện báo hoặc là những văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng viễn thông, bưu chính.

Nghe hoặc là ghi âm cuộc gọi đàm phán trái pháp luật.

Khám xét, lưu giữ điện tín, thư tín trái pháp luật.

Hành vi khác làm xâm phạm đến bí mật hoặc là an toàn thư tín, điện tín, fax, điện thoại, telex hoặc là những hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

Trong trường hợp mà phạm tội có tổ chức, phạm tội 2 lần trở lên, lợi dụng chức vụ quyền hạn hoặc là tiết lộ những thông tin đã chiếm đoạt được mà làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác hoặc là làm cho nạn nhân tự sát thì sẽ bị phạt tù có thời hạn từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là các quy định của pháp luật về việc xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hack facebook người khác. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có vướng mắc pháp lý nào khác thì hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

>>> Hack facebook lừa tiền người khác thì bị xử lý thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn