logo

Tư vấn và hướng dẫn thủ tục xin giấy phép đầu tư theo quy định mới nhất

  • LS. Hùng Sơn |
  • 29-11-2019 |
  • Tư vấn đầu tư , |
  • 1085 Lượt xem

Tiến hành thực hiện thủ tục xin giấy phép đầu tư cho doanh nghiệp là một trong những thế mạnh của công ty luật Hùng Sơn. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn về một số điều liên quan đến việc xin giấy phép đầu tư theo quy định hiện hành.

I. Giấy phép đầu tư là gì?

Để thành lập một công ty nước ngoài tại Việt Nam thì điều kiện cần thiết đầu tiên là phải được cấp giấy phép đầu tư.

Giấy phép đầu tư có thể được cấp dưới dạng văn bản điện tử hay văn bản giấy tùy vào mong muốn của chủ sở hữu công ty đó.

Trước khi đầu tư vào một dự án nào đó, doanh nghiệp cần phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin giấy phép đầu tư cần thiết nộp lên cho cơ quan chức năng. Sau quá trình thẩm định của cán bộ có thẩm quyền, nếu hồ sơ hợp về về hình thức và nội dung thì sẽ được thông qua dự án đầu tư.

Hiện nay nhà nước tiến hành kiểm duyệt đầu tư rất tỉ mỉ với mong muốn tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh cho các nhà đầu tư.

 

thủ tục xin giấy phép đầu tư

 

II. Dự án cấp Giấy phép đầu tư mà không cần đăng ký​ đầu tư

Với những dự án có vốn đầu tư chưa đến 15 tỷ đồng phạm vi trong nước và không có trong danh mục những dự án kinh doanh có điều kiện thì được miễn đăng ký đầu tư.

Tuy nhiên nếu trường hợp nhà đầu tư muốn được xác nhận ưu đãi hoặc có nguyện vọng được cấp giấy chứng nhận đầu tư thì cần tiến thành các thủ tục đăng ký đầu tư với những dự án không qua thẩm tra để được cấp giấy phép đầu tư.

Xem thêm >>> Để được cấp Giấy phép đầu tư cần đáp ứng điều kiện gì?

III. Dự án phải đăng ký đầu tư trước khi làm thủ tục xin Giấy phép đầu tư

1. Dự án không phải thẩm tra trước khi làm thủ tục xin giấy phép đầu tư

Những dự án không cần qua thẩm tra nhưng vẫn tiến hành đăng ký đầu tư bao gồm:

Dự án đầu tư với phạm vi trong nước và có mức vốn đầu tư trong khoảng 15 đến 300 tỷ Việt Nam đồng và nằm ngoài những dự án kinh doanh có điều kiện đã quy định.

Dự án đầu tư phạm vi trong nước nhưng có sự đóng góp của vốn đầu tư nước ngoài có giá trị dưới 300 tỷ Việt Nam đồng và không thuộc những dự án nằm trong danh mục dự án kinh doanh có điều kiện.

Trường hợp này hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép đầu tư;

Tài liệu xác nhận nhà đầu tư có đủ tư cách pháp lý để tham gia vào dự án;

Báo cáo về năng lực kinh tế, tài chính của chủ đầu tư;

Đối với nhà đầu tư nước ngoài cần bổ sung thêm hợp đồng hợp tác kinh doanh, điều lệ công ty hay hợp đồng liên doanh.

2. Dự án phải thẩm tra để cấp Giấy chứng nhận đầu tư, bao gồm:

Dự án có số vốn đầu tư nhiều hơn hoặc bằng 300 tỷ Việt Nam đồng;

Dự án nằm trong danh mục dự án đầu tư có điều kiện ( đối với mọi mức vốn đầu từ);

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Văn bản đề nghị cấp giấy phép đầu tư dự án cho chủ đầu tư;

Tài liệu để chứng minh nhà đầu tư có đủ tư cách pháp nhân để tham gia vào dự án như: chứng minh nhân dân bản sao, hộ chiếu, căn cước công dân, đối với nhà đầu tư là tổ chức, công ty thì cần giấy phép kinh doanh của tổ chức, công ty đó;

Văn bản báo cáo chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư (chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm về thông tin trong báo cáo);

Giải trình về mục tiêu, nhu cầu sử dụng đất, địa điểm đầu tư, vốn và quy mô đầu tư, giải pháp về công nghệ, tiến độ thực hiện, giải pháp để bảo vệ môi trường.

Nếu nhà đầu tư là nước ngoài, hồ sơ cần bổ sung thêm điều lệ hoạt động của doanh nghiệp, hợp đồng liên doanh.

Đối với những trường hợp đầu tư gắn liền việc thành lập một tổ chức kinh tế mới cần cung cấp thêm hồ sơ đăng ký kinh doanh ngành kinh tế tương ứng với mô hình công ty mới.

Tùy vào từng dự án khác nhau sẽ có những hồ sơ, thủ tục xin giấy phép đầu tư tương ứng khác nhau. Để thành công xin được giấy phép đầu tư nhanh chóng, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện hoặc sử dụng các dịch vụ phù hợp của những đơn vị trung gian.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


    Có thể bạn quan tâm

    Video tư vấn pháp luật

    Hotline
    Top