logo

Thủ tục tách hộ khẩu như thế nào?

Đây là các khái niệm mà mọi người sẽ rất dễ bắt gặp và nghe đến tại các cơ quan có thẩm quyền khi bạn muốn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu. Nhưng hiện nay nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thế nào là tách khẩu, chuyển khẩu và nhập hộ khẩu có gì khác so với tách khẩu.

Quảng cáo

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ các quy định của pháp luật về các khái niệm trên và tư vấn cho bạn thủ tục tách hộ khẩu tại cơ quan có thẩm quyền mời bạn đọc cùng tham khảo.

lightbulb Phân biệt tách sổ hộ khẩu, chuyển Sổ hộ khẩu và Nhập Sổ hộ khẩu

Tách Sổ hộ khẩu là gì? 

Khái niệm này được hiểu chung là sự ra đời thêm của một sổ hộ khẩu mới. Tách Sổ hộ khẩu là việc một người đang đăng ký thường trú có tên trong một Sổ hộ khẩu thực hiện thủ tục xóa tên trong Sổ hộ khẩu đó để tiến hành đăng ký Sổ hộ khẩu mới. Kết quả khi bạn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu là việc cho ra đời một Sổ hộ khẩu mới có thông tin của người được tách khẩu trên đó.

Nếu bạn tách khẩu một mình thì người đó sẽ đứng tên làm chủ hộ trong sổ hộ khẩu mới. Nếu có nhiều người tách khẩu và đăng ký chung một Sổ hộ khẩu các bên sẽ thỏa thuận một người là chủ hộ.

Chuyển hộ khẩu là gì?

Đây là một thủ tục để bạn xóa tên khỏi Sổ hộ khẩu. Chuyển hộ khẩu là việc một người đang có tên trong Sổ hộ khẩu này nhưng muốn làm thủ tục xóa tên để chuyển sang một Sổ hộ khẩu khác. Đây là trường hợp giống với thủ tục tách hộ khẩu nhưng không có sự ra đời của Sổ hộ khẩu mà chỉ có việc dịch chuyển nhân khẩu từ Sổ hộ khẩu này sang Sổ hộ khẩu khác.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu sẽ bao gồm Sổ hộ khẩu mà mình đang có tên và Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu (lưu ý ghi đầy đủ thông tin bao gồm ý kiến và chữ ký của chủ hộ).

Nhập hộ khẩu là gì?

Đây là thủ tục giúp bạn chuyển đến nơi thường trú mới. Nhập hộ khẩu  được hiểu là việc chuyển vào sinh sống tại một địa chỉ và đăng ký ghi tên vào Sổ hộ khẩu tại địa chỉ đó. Như vậy, kết quả của việc nhập hộ khẩu là tên người đó có trong Sổ hộ khẩu của một cá nhân hoặc hộ gia đình đang sinh sống tại địa chỉ đó. Đây cũng là phần việc cần thực hiện sau khi đã làm thủ tục chuyển hộ khẩu, xóa tên khỏi Sổ hộ khẩu cũ.

Theo Điều 6 Nghị định số 31/2014/NĐ-CP, những giấy tờ, tài liệu chứng minh đó có thể là: Giấy tờ chứng minh hoặc xác nhận của UBND cấp xã về mối quan hệ gia đình (trường hợp đăng ký thường trú với gia đình); văn bản đồng ý cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ hoặc ý kiến đồng ý việc đó trong phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu…

Quảng cáo

lightbulb Điều kiện thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

Thứ nhất, người có cùng chỗ ở hợp pháp và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu.

Thứ hai, Người đã tiến hành nhập vào sổ hộ khẩu của người khác mà được chủ hộ đồng ý cho thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu.

lightbulb Hồ sơ thực hiện thủ tục tách hộ khẩu

  • Sổ hộ khẩu
  • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (theo mẫu HK02) có ý kiến đồng ý của chủ hộ về việc cho tách sổ hộ khẩu nếu thuộc trường hợp quy định pháp luật.

Nơi nộp hồ sơ tách sổ hộ khẩu:

  • Đối với trường hợp mà bạn đang sống ở thành phố trực thuộc Trung ương thì việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện tại Công an huyện, quận, thị xã.
  • Đối với trường hợp bạn đang sinh sống tại tỉnh thì việc nộp hồ sơ được thực hiện tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện; Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

lightbulb Thời hạn giải quyết thủ tục tách hộ khẩu

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ, thì cơ quan có thẩm quyền phải có nghĩa vụ trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng bằng văn bản và nêu đầy đủ ý do.

Lệ phí thực hiện thủ tục tách khẩu

Khi bạn thực hiện thủ tục tách hộ khẩu sẽ được miễn thu lệ phí khi tách sổ hộ khẩu.

Trên đây là các tư vấn giải đáp của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến sự khác nhau giữa các khái niệm tách khẩu, chuyển khẩu và nhập khẩu , tư vấn về thủ tục tách hộ khẩu.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích giúp cho bạn đọc phân biệt được các thuật ngữ khác nhau trong pháp lý và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý liên quan đến quá trình đăng ký bạn có thể nhờ sự tư vấn hỗ trợ từ chúng tôi.

Luật Hùng Sơn sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp nhanh nhẹn và nhiệt huyết, luôn sẵn sàng tư vấn giải đáp nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ qua tổng đài tư vấn luật 19006518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn