logo

Thủ tục sau thành lập công ty cần phải làm

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 10-08-2020 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 2627 Lượt xem

Sau khi Thành lập công ty và nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty phải thực hiện hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động công ty. Để tránh bị phạt vì không thực hiện đúng cần làm những việc dưới đây :

Quảng cáo

1. Khắc dấu và thông báo mẫu dấu công ty

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty/doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc dấu pháp nhân. Luật Hùng Sơn hỗ trợ thực hiện thủ tục làm con dấu công ty.

Theo Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu. Lưu ý, nội dung con dấu phải thể hiện được Tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Trước khi sử dụng con dấu, cần thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Thủ tục thông báo mẫu dấu công ty có thay đổi so với trước đây, xem thêm chi tiết tại đây.

 

thủ tục sau thành lập công ty

 

2. Treo biển hiệu công ty

Doanh nghiệp bắt buộc phải làm biển hiệu công ty và gắn tại trụ sở chính. Trong đó , biển công ty phải thể hiện:Tên doanh nghiệp; Mã số thuế; Địa chỉ trụ sở chính; Thông tin liên hệ (SĐT, Email, Fax, Website nếu có).

3. Nộp tờ khai lệ phí môn bài

Doanh nghiệp chủ động nộp tờ khai và đóng thuế môn bài với cơ quan quan lý thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời hạn nộp tờ khai: Nếu doanh nghiệp bắt đầu kinh doanh ngay (ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) thì thời hạn chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh

Nếu doanh nghiệp mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất kinh doanh ngay thì thời hạn là 30 ngày, kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Nộp tờ khai thuế Mẫu 06/GTGT ban hành kèm Thông tư 156/2013/TT-BTC đối với trường hợp công ty tự nguyện áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

Mức thuế môn bài mà doanh nghiệp phải đóng hàng năm tùy thuộc vào vốn điều lệ :

Lưu ý : Theo Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 thì những doanh nghiệp thành lập sau ngày 25/2/2020 được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên.

Doanh nghiệp chỉ phải nộp 50% mức thuế môn bài cả năm nếu thành lập trong 06 tháng cuối năm (từ 01/7 trở đi).

Quảng cáo

 

mức lệ phí môn bài

4. Mua chữ ký số điện tử

Sử dụng chữ ký số điện tử sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng trong việc kê khai và nộp thuế qua mạng điện tử, tránh gây lãng phí thời gian và công sức đi lại. Để mua chữ ký số điện tử với giá thành hợp lý nhất các doanh nghiệp có thể thông qua Luật Hùng Sơn

5. Mở tài khoản ngân hàng

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần tiến hành thực hiện thủ tục mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp, thông báo tài khoản ngân hàng với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế (nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính)

Bước 1: Xem xét và lựa chọn một trong các ngân hàng trên toàn quốc sao cho tiện giao dịch nhất

Bước 2: Hồ sơ đăng ký mở tài khoản ngân hàng cần chuẩn bị bao gồm :

  • Giấy đề nghị mở tài khoản theo mẫu của ngân hàng
  • 01 bản công chứ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • 01 bản công chứng thực CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện pháp luật ghi trên giấy phép.
  • 01 bản photo Thông báo sử dụng mẫu con dấu

Bước 3: Mang con dấu doanh nghiệp khi đến làm thủ tục tại các phòng giao dịch của ngân hàng. Luật Hùng Sơn tư vấn và hỗ trợ thực hiện thủ tục này.

Bước 4: Nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, thường sẽ là 1.000.000 đồng đối với các tài khoản tiền VNĐ.

Theo thông tu 173/2016/TT-BTC ngày 28/10/2016 thì hiện nay cơ quan thuế đã ngừng tiếp nhận mẫu 08 về thông báo tài khoản ngân hàng.  Vì vậy, các doanh nghiệp cần thông báo tài khoản ngân hàng với Sở kế hoạch và đầu tư để cập nhât lên hệ thống thông tin quốc gia về doanh nghiệp và hệ thống thuế.

Nộp hồ sơ qua mạng tại: dangkykinhdoanh.gov.vn (Doanh nghiệp có thể thông qua dịch vụ Thông báo tài khoản ngân hàng của Luật Hùng Sơn)

♦ Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng bao gồm:

  • Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi thông tin đăng ký thuế)
  • Hợp đồng cung cấp dịch vụ pháp lý (hợp đồng ủy quyền) để Luật Hùng Sơn thực hiện thủ tục (nếu sử dụng dịch vụ của Luật Hùng Sơn)

Thời gian thực hiện : 05 – 07 ngày làm việc

>> Xem thêm : Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký chữ ký số 2019

Trên đây là những thủ tục sau thành lập công ty mà Luật Hùng Sơn tổng hợp và chia sẻ. Nếu còn thắc mắc hay cần sử dụng dịch vụ của chúng tôi xin vui lòng liên hệ Hotline : 0964509555 để Luật Hùng Sơn hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn