logo

Tất tần tật thông tin về thủ tục đăng ký chữ ký số 2019

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 12-06-2019 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1540 Lượt xem

Ngày nay, chữ ký số đã trở thành một thành phần không thể thiếu của các doanh nghiệp. Nó giúp việc kê khai thuế, kê khai hải quan, kê khai bảo hiểm xã hội, hoặc hỗ trợ các giao dịch trực tuyến khác trở nên dễ dàng hơn. Vậy, thủ tục đăng ký chữ ký số 2019 như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

thủ tục đăng ký chữ ký số

Làm thủ tục đăng ký chữ ký số – điều cần thiết cho mỗi doanh nghiệp. (Ảnh: Internet)

 

lightbulb Tại sao cần phải làm thủ tục đăng ký chữ ký số 2019?

Tại điều 4 luật số 21/2012/QH2013 bổ sung vào khoản 10, điều 7 của Luật Quản lý Thuế có nêu rõ “Trường hợp người nộp thuế là tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử”. Chính vì vậy, việc làm thủ tục đăng ký chữ ký số là điều bắt buộc của các doanh nghiệp hiện nay.

Vậy chữ ký số là gì?

Chữ ký số chính là một dạng của chữ ký điện tử, tức thông tin kèm theo của các dạng dữ liệu như văn bản word, excel, hình ảnh, âm thanh,… nhằm mục đích xác định được chủ sở hữu, được dùng để kê khai thuế và thực hiện các giao dịch trực tuyến, điện tử khác.

Vai trò của chữ ký số đối với doanh nghiệp

Ngày nay, chữ ký số cũng chính là con dấu điện tử của doanh nghiệp đó, đóng vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp, như:

 • Kê khai thuế, kê khai hải quan, kê khai bảo hiểm xã hội một cách nhanh chóng, hiệu quả.
 • Thực hiện các giao dịch điện tử như: trao đổi email, giao dịch ngân hàng, chứng khoán trực tuyến.
 • Tiết kiệm thời gian xin cấp các giấy phép với những thủ tục nhanh gọn.
 • Ký kết hợp đồng, mua bán trực tuyến.
 • Xuất, kê khai hóa đơn điện tử.

lightbulb Thủ tục đăng ký chữ ký số như thế nào?

Hiện nay, các doanh nghiệp phải tiến hành làm thủ tục đăng ký chữ ký số tại 9 nhà cung cấp dịch vụ này do bộ Thông tin cấp phép. Trong đó, Viettel là đơn vị lựa chọn hàng đầu của rất nhiều doanh nghiệp. Trước khi thực hiện đăng ký chữ số, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và chuẩn kỹ lưỡng những hồ sơ, thủ tục sau.

Hồ đăng ký chữ ký số bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký chữ số rất đơn giản, chỉ cần:

 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp (có công chứng).
 • Bản sao CMND (có công chứng) hoặc hộ chiếu của người đại diện pháp lý và người trực tiếp đi đăng ký.
 • Bản sao giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động (có công chứng) kèm theo các bản gốc để đối chiếu.
 • Giấy ủy quyền của doanh nghiệp đối với cá nhân trực tiếp đi đăng ký chữ ký số (nếu có).

Giấy phép kinh doanh – hồ sơ cần có khi đăng ký chữ ký số. (Ảnh: Internet)

 

Tùy theo từng nhà cung cấp khác nhau mà có nhiều gói dịch vụ đăng ký chữ ký số để bạn lựa chọn với mức giá tương ứng.

Quảng cáo

Các bước đăng ký chữ ký số 2019

Với 3 bước đơn giản dưới đây, bạn có thể hoàn tất thủ tục đăng ký chữ ký số 2019 một cách nhanh chóng, hiệu quả:

Bước 1: chuẩn bị các hồ sơ cần thiết.

Bước 2: đến nộp hồ sơ tại đơn vị cung cấp dịch vụ chữ ký số mà bạn lựa chọn.

Bước 3: tiến hành ký hợp đồng mua bán chữ ký số với nhà cung cấp và nộp phí sử dụng dịch vụ. Sau đó, doanh nghiệp của bạn sẽ được cấp ngay chứng thư số, chữ ký số được lưu trữ trong những thiết bị phần cứng chuyên dụng trong vòng 50 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Doanh nghiệp cần phải tiến hành làm thủ tục gia hạn chữ ký số đến có thể tiếp tục sử dụng dịch vụ khi hợp đồng sắp kết thúc.

Điều kiện để làm thủ tục đăng ký chữ ký số 2019

Căn cứ theo điều 13 Nghị định 130/2018/NĐ – CP, các doanh nghiệp có thể thực hiện thủ tục đăng ký chữ ký số, khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Là doanh nghiệp hợp pháp, được thành lập theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có cá nhân là người đã tốt nghiệp đại học trở lên với các chuyên ngành: công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, an toàn thông tin, nhằm mục đích quản trị, vận hành và đảm bảo an toàn cho hệ thống cung cấp chứng thực chữ ký số.
 • Đối với tình huống yêu cầu cấp lại giấy phép chứng thực chữ ký số, doanh nghiệp cần nộp đầy đủ các khoản phí duy trì hệ thống kiểm tra chứng thư số.

Ký quỹ không dưới 5 tỷ tại các ngân hàng hoạt động ở Việt Nam để được đền bù các khoản chi phí do sự cố rủi ro của nhà cung cấp trong quá trình sử dụng dịch vụ và chi phí tiếp nhận, duy trì cơ sở dữ liệu nếu doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép.

Điều kiện về kỹ thuật :

 • Xây dựng hệ thống thiết bị kỹ thuật hiện đại, an toàn, chất lượng nhằm đảm bảo cho quá trình sử dụng cho ký số và các dữ liệu có liên quan được lưu trữ một cách chính xác, bảo mật an toàn, không bị lộ thông tin.
 • Có các phương án hỗ trợ dự phòng khi sự cố xảy ra.
 • Hệ thống thiết bị, trụ sở, máy móc sử dụng dịch vụ được đặt tại Việt Nam và có các biện pháp phòng chống cháy nổ, thiên tai, ngập lụt đúng quy định.
 • Có các phương án kỹ thuật đảm bảo an toàn hệ thống và kiểm soát những lượt truy cập, ra vào nơi đặt thiết bị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số.

Chữ ký số đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động và sự phát triển của doanh nghiệp. Hy vọng rằng với những chia sẻ chi tiết trên đây có thể giúp bạn hoàn tất thủ tục đăng ký chữ ký số 2019 một cách nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời có thể sử dụng dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất, an toàn nhất. Chúng tôi luôn cập nhật những tin tức mới nhất về luật doanh nghiệp, quý vị có thể tham khảo tại đây

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn