Thủ tục đổi CMND sang CCCD có khó không?

Một trong những giấy tờ tùy thân bắt buộc cần có đối với công dân Việt Nam đó chính là giấy chứng minh thư nhân dân. Tuy nhiên, vì nhu cầu cũng như sự phát triển mà pháp luật đã thay đổi và hiện nay giấy tờ tùy thân có giá trị tương đương ấy được gọi là thẻ căn cước công dân. Vì thế, thủ tục đổi CMND sang CCCD là một thủ tục bạn đọc cần phải biết để có thể đảm bảo cho mình những quyền lợi cần thiết và cả nghĩa vụ phải thực hiện. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin xoay quanh vấn đề này đến cho bạn đọc như sau.

Quảng cáo

1. Có bắt buộc phải làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân?

Căn cứ theo Điều 23 của Luật Căn cước công dân thì các trường hợp mà đổi thẻ căn cước công dân được quy định như sau:

– Khi công dân đã đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

– Khi thẻ bị hư hỏng và không được sử dụng được.

– Khi có sự thay đổi thông tin về họ, tên, chữ đệm hay đặc điểm nhận dạng.

– Khi xác định lại giới tính hay quê quán.

– Khi có sai sót về thông tin in trên thẻ căn cước công dân.

– Khi công dân có yêu cầu.

Quảng cáo

Các trường hợp được cấp lại thẻ căn cước công dân được quy định như sau:

– Bị mất thẻ căn cước công dân.

– Công dân được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 38 của Luật Căn cước công dân có quy định chứng minh nhân dân (CMND) đã được cấp trước ngày mà Luật này có hiệu lực (ngày 1/1/2016) vẫn sẽ có giá trị sử dụng cho đến hết thời hạn theo quy định. Và khi công dân có yêu cầu thì vẫn có thể đổi sang thẻ căn cước công dân (CCCD).

Như vậy, sẽ không bắt buộc phải đổi chứng minh thư nhân dân sang thẻ căn cước công dân nếu như chứng minh nhân dân được làm trước ngày 1/1/2016.

thủ tục đổi cmnd sang cccd

2. Thủ tục đổi cmnd sang cccd

Căn cứ theo Thông tư số 07/2016/TT-BCA đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 40/2019/TT-BCA thì thủ tục đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân sẽ bao gồm các bước như sau:

– Bước 1:

Công dân có yêu cầu sẽ điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân ở tại Đội Cảnh sát quản lý Hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện (huyện/quận/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố trực thuộc thành phố Trung ương) hoặc là điền thông tin vào Tờ khai điện tử ở trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến.

– Bước 2:

  • Cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân ở trong Tờ khai với các thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã có sự kết nối với Cơ sở dữ liệu về căn cước công dân để có thể xác định chính xác người cần được cấp thẻ CCCD và thống nhất những nội dung thông tin về công dân ấy. Nếu như là tờ khai trực tuyến thì cán bộ sẽ thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc là thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống.
  • Trong trường hợp mà Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư vẫn chưa đi vào vận hành thì cán bộ tiếp nhận sẽ yêu cầu công dân xuất trình sổ hộ khẩu. Trong trường hợp thông tin được ghi chú trên sổ hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc là không có sự thống nhất với thông tin mà công dân đã thực hiện khai trên Tờ khai CCCD thì cán bộ tiếp nhận sẽ yêu cầu công dân xuất trình ra giấy khai sinh, CMND cũ hoặc là những loại giấy tờ hợp pháp khác về các thông tin cần ghi bên trong Tờ khai CCCD.
  • Nếu Tờ khai CCCD đã đủ điều kiện và hợp lệ thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD sẽ tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay của công dân. Trong trường hợp ngón tay bị cụt, dị tật hay khoèo, không lấy được vân tay thì sẽ có ghi chú nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón tay ấy.

– Bước 3:

  • Cán bộ của cơ quan quản lý sẽ cấp cho công dân giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ hướng dẫn để công dân bổ sung cho hợp lệ và hoàn thiện.
  • Nơi trả thẻ căn cước công dân sẽ là nơi làm thủ tục cấp thẻ. Trong trường hợp mà công dân có yêu cầu trả thẻ CCCD ở tại địa điểm khác thì công dân phải ghi chú cụ thể địa chỉ nơi trả thẻ CCCD. Cơ quan nơi đã tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ CCCD sẽ tiến hành trả thẻ ở tại địa điểm mà công dân đã yêu cầu đúng với thời gian, phí dịch vụ chuyển phát sẽ do công dân trả.

Trên đây là một số thông tin quan trọng mà bạn đọc cần phải nắm được khi thực hiện thủ tục đổi CMND sang CCCD. Nếu như có thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn