Thủ tục để cấp lại sổ hộ khẩu bị mất theo quy định của pháp luật mới nhất.

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề đang cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Khi tôi đi photo sổ hộ khẩu để tiến hành làm thủ tục cho con tôi nhập học nhưng đi giữa đường tôi phát hiện sổ hộ khẩu đã bị mất và tôi cố gắng tìm lại nhưng không thấy. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục để cấp lại sổ hộ khẩu bị mất theo đúng quy định của pháp luật là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được phép giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

Luật Cư trú năm 2006 có sửa đổi, bổ sung năm 2013.

– Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định việc thi hành một số điều được quy định trong Luật Cư trú năm 2006 và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP.

cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

2. Trình tự, thủ tục để cấp lại sổ hộ khẩu bị mất.

–  Sổ hộ khẩu là giấy tờ rất quan trọng ghi nhận lại nơi ở cư trú của các thành viên trong một hộ gia đình. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 9 Luật Cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 quy định quyền của công dân về cư trú là sẽ được cấp, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu hoặc là sổ tạm trú và các giấy tờ có liên quan khác. Và căn cứ theo Khoản 2 Điều 24 Luật này thì sổ hộ khẩu khi bị mất sẽ được cấp lại.

– Hồ sơ chuẩn bị để xin được cấp lại sổ hộ khẩu căn cứ theo Điều 29 Luật Cư trú năm 2006 có sửa đổi, bổ sung năm 2013:

Quảng cáo
  •   Có 1 phiếu báo là thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu theo mẫu quy định HK02.
  •   Có đầy đủ chứng minh thư nhân dân (cũng có thể là căn cước công dân) của tất cả các thành viên trong gia đình (nếu còn).
  •   Và có giấy xác nhận của công an ở khu vực nơi làm mất sổ hộ khẩu hoặc có thể là giấy xác nhận của công an theo mẫu HK02.
  •   Có giấy ủy quyền hoặc là hợp đồng ủy quyền (nếu có).

♦ Các bước để xin cấp lại sổ hộ khẩu:

  •   Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như đã liệt kê ở trên.
  •   Bước 2: Nộp hồ sơ ở nơi được quy định như sau.
  • Nếu như là Thành phố trực thuộc Trung ương thì sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu ở Công an huyện, quận, thị xã.
  • Nếu như là tỉnh thì sẽ nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu ở Cơ quan Công an xã hoặc thị trấn thuộc huyện; hoặc nộp ở Cơ quan Công an thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.

Và khi nộp hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu cho cán bộ có thẩm quyền tiếp nhận, nếu hồ sơ đầy đủ điều kiện và hợp lệ thì người nộp sẽ được gửi giấy biên nhận. Nếu hồ sơ ấy đủ điều kiện nhưng về thành phần của hồ sơ hay các biểu mẫu, giấy tờ khai chưa đúng theo quy định thì cán bộ tiếp nhận phải có trách nhiệm hướng dẫn cho người nộp điền lại theo đúng quy định. Còn nếu như hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu ấy không đủ điều kiện và cán bộ có thẩm quyền không tiếp nhận thì phải có trả lời bằng văn bản cho người nộp hồ sơ và trong đó phải nêu rõ được lý do không tiếp nhận hồ sơ.

  •   Bước 3: Thời hạn để giải quyết hồ sơ xin cấp lại sổ hộ khẩu.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 10 Thông tư số 35/2014/TT-BCA thì trong thời hạn là 3 ngày cơ quan Công an có thẩm quyền phải tiến hành cấp lại sổ hộ khẩu cho công dân đã nộp hồ sơ. Như vậy, khi bạn nộp hồ sơ vào cơ quan Công an thì bạn sẽ có 3 ngày và sau đó sẽ nhận lại sổ hộ khẩu mới.

Và lệ phí đối với việc cấp lại sổ hộ khẩu này thường rất thấp, thông thường thì mức phí này sẽ không quá 20.000 đồng.

Xem thêm >>> Thủ tục và điều kiện để có sổ hộ khẩu tại Hà Nội 2019

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về hồ sơ cũng như trình tự, thủ tục để cấp lại sổ hộ khẩu bị mất. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về trình tự hay thủ tục của việc cấp lại sổ hộ khẩu thì có thể liên hệ lại với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn