Đăng ký chữ ký số, thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 11-10-2021 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 650 Lượt xem

Đăng ký chữ ký số, thủ tục đăng ký chữ ký số doanh nghiệp, chữ ký số doanh nghiệp là một thông tin có thể giúp các tổ chức, công ty hay cá nhân đơn giản hóa việc kê khai thuế bằng mạng internet hoặc thực hiện nhiều giao dịch điện tử khác. Sau đây, luật Hùng Sơn sẽ tư vấn cho bạn về thủ tục để đăng ký chữ ký số hiện nay.

Quảng cáo

Hướng dẫn thủ tục đăng ký chữ ký số?

Chữ ký số là một thông tin nhằm xác định được người soạn thảo hoặc chủ sở hữu của những văn bản, dữ liệu mà nó đi kèm. Chữ ký số được coi như một loại con dấu điện tử của các doanh nghiệp hiện nay. Do đó, chữ ký số không chỉ được sử dụng trong việc kê khai thuế mà còn được dùng nhiều trong các giao dịch điện tử khác của các cá nhân, tổ chức.

Cơ quan thuế phải giải quyết một lượng lớn công việc vào cuối tháng để giải quyết hết các thủ tục kê khai thuế cho các tổ chức, công ty dẫn đến hiện tượng quá tải. Vì vậy, để có thể nộp hồ sơ thuế điện tử hay dùng hóa đơn điện tử để đơn giản hóa các thủ tục các doanh nghiệp cần có riêng cho mình một chữ ký số.

♦ Hồ sơ đăng ký chữ ký số bao gồm

– Giấy phép kinh doanh bản sao có công chứng hoặc giấy phép hoạt động;

– Giấy chứng nhận doanh nghiệp đã đăng ký thuế bản sao có công chứng;

– Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác của người đại diện pháp lý (bản sao).

Sau khi hồ sơ đã được chuẩn bị xong bạn có thể nộp cho các cơ quan chuyên cấp phép dịch vụ chữ ký số hiện nay như VNPT, Viettel, … lệ phí cần đóng tùy thuộc vào các đơn vị và gói dịch vụ bạn sử dụng.

Quảng cáo

>>> Chữ ký số và chứng thư số có gì khác nhau? 

Đăng ký chữ ký số

Điều kiện xin giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số doanh nghiệp

Điều kiện để một đơn vị có thể cấp giấy phép dịch vụ xác nhận chữ ký số cho các tổ chức hay doanh nghiệp được quy định tại nghị định số 130/2018/NĐ-CP của chính phủ ban hành ngày 15/11/2018.

Hoạt động về lĩnh vực cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng của các đơn vị là một trong những hoạt động kinh doanh có điều kiện được quy định bởi pháp luật nhà nước. giấy phép cung cấp dịch vụ về chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp được cấp bởi bộ thông tin và truyền thông, đây là yêu cầu bắt buộc đối với những đơn vị muốn hoạt động trong ngành này.

Các điều kiện bao gồm:

Về mặt chủ thể

Là doanh nghiệp, tổ chức được thành lập dựa trên quy định của pháp luật Việt Nam.

Về điều kiện tài chính

 • Quỹ tiền mặt tại ngân hàng thương mại trong nước phải có từ 05 tỷ đồng để có thể giải quyết được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình hoạt động do lỗi của bên cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cho doanh nghiệp và thanh toán các loại phí để tiếp nhận cũng như duy trì cơ sở dữ liệu của tổ chức, doanh nghiệp nếu giấy phép bị thu hồi.
 • Nộp phí duy trì hệ thống.

Điều kiện về nhân sự để có thể cung cấp chữ ký số doanh nghiệp

 • Doanh nghiệp phải có nhân viên chuyên về quản trị hệ thống, vận hành và cấp chữ ký số đảm bảo thông tin của hệ thống được an toàn.
 • Nhân viên chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ trên phải đạt yêu cầu là tốt nghiệp cử nhân đại học ngành an toàn hoặc công nghệ thông tin trở lên.

Điều kiện về kỹ thuật

Hệ thống kỹ thuật cần đảm bảo:

 • Lưu trữ chính xác và đầy đủ đồng thời cập nhật thông tin của thuê bao nhằm hỗ trợ việc cấp chứng thư số trong suốt thời gian chứng thư số có hiệu lực.
 • Lưu trữ và cập nhật danh sách đầy đủ, chính xác các chứng thư số có hiệu lực, hết hiệu lực hay tạm dừng hiệu lực. Người sử dụng internet có thể truy cập trực tuyến 24/7 để xem thông tin.
 • Đảm bảo rằng mỗi cặp khóa được tạo ra chỉ được một lần duy nhất và có tính năng đảm bảo bí mật cho khóa.
 • Có tính năng ngăn chặn hay cảnh báo khi phát hiện truy cập không hợp pháp trên mạng internet.
 • Được thiết kế nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với môi trường internet một cách trực tiếp;
 • Hệ thống phân phối khóa cho các thuê bao phải được bảo mật và đảm bảo được sự toàn vẹn của cặp khóa.

Hồ sơ về đề nghị cấp giấy phép về việc cung cấp dịch vụ chữ ký số cho tổ chức, doanh nghiệp được nộp cho bộ thông tin và truyền thông. Thời gian xử lý hồ sơ là 50 ngày tính từ khi bạn nộp đủ hồ sơ hợp lệ.

Bài viết trên Luật Hùng Sơn đã tư vấn về thủ tục để đăng ký chữ ký số doanh nghiệp. Qúy khách hàng nếu còn bất kỳ vướng mắc nào có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn