logo

Chữ ký số và chứng thư số có gì khác nhau?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-12-2019 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 784 Lượt xem

Các công ty đã từng sử dụng chữ ký số điều biết rằng khi chữ ký số được cung cấp bởi tổ chức cung cấp dịch vụ về chứng thực chữ ký số thì các doanh nghiệp sẽ được cấp kèm theo với một chứng thư số. Tuy nhiên, không ít các doanh nghiệp đều không hiểu chứng thư số là gì? Giữa chữ ký số và chứng thư số thì có gì khác nhau? Trong bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho các bạn một số các thông tin cơ bản về chữ ký số, chứng thư số, sự khác nhau giữa chúng để các bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như có thể hiểu được tầm quan trọng của nó đối với các doanh nghiệp.

Quảng cáo

1. Chữ ký số là gì?

– Chữ ký số được hiểu là một tập con của chữ ký điện tử. Vì vậy có thể dùng định nghĩa của chữ ký điện tử thay cho định nghĩa về chữ ký số:

– Chữ ký điện tử được hiểu là thông tin đi kèm theo dữ liệu nhằm mục đích  đó là xác định người chủ của dữ liệu đó.

– Khái niệm của chữ ký điện tử thường được sử dụng như khái niệm về chữ ký số, tuy nhiên thực sự chữ ký điện tử có nghĩa rộng hơn. Theo đó, Chữ ký điện tử chỉ đến bất kỳ phương pháp nào, không nhất thiết là mật mã như chữ ký số để xác định người chủ của văn bản điện tử.

– Với việc hiện nay bộ tài chính có ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về việc khi bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ sử dụng các hóa đơn điện tử, theo đó việc sử dụng chữ ký điện tử, chữ ký số của doanh nghiệp đã trở thành một trong các điều kiện tối thiểu phải có, trừ các trường hợp theo quy định của pháp luật không bắt buộc phải có chữ ký số.

chữ ký số và chứng thư số

2. Chứng thư số là gì?

 – Chứng thư số nó được xem là một dạng chứng thư điện tử, chứng thư số sẽ do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp.

Quảng cáo

– Chứng thư số là một dạng chứng minh thư, nó được sử dụng trong môi trường máy tính và Internet.

– Chứng thư số được sử dụng nhằm để nhận diện một cá nhân, nhận diện một máy chủ hoặc nhận diện một vài đối tượng khác, chứng thư số sẽ gắn định danh của đối tượng đó với một khóa công khai, nó sẽ được cấp bởi các tổ chức có thẩm quyền về xác nhận định danh và cấp chứng thư số.

– Chứng thư số được tiến hành tạo bởi nhà cung cấp các dịch vụ chứng thực, trong đó có chứa các thông tin của người dùng theo các tiêu chuẩn X509 và có chứa public của người dùng.

3. Chữ ký số và chứng thư số có gì khác nhau:

– Chữ ký số thì do người sử dụng tiến hành tạo ra sau khi được các nhà cung cấp dịch vụ cung cấp chứng thư số.”Ký số” được hiểu là việc đưa khóa bí mật vào một chương trình phần mềm, phần mềm này sẽ  tự động tạo và tiến hành gắn chữ ký số vào thông điệp dữ liệu. Theo đó, một trong những điều kiện để chữ ký số có thể được xem là chữ ký điện tử an toàn thì chữ ký số phải được tiến hành tạo ra trong khoảng thời gian mà chứng thư số có hiệu lực và chữ ký số sẽ kiểm tra được bằng các khóa công khai có ghi trên chứng thư số

– Còn đối với chứng thư số thì được sử dụng nhằm để các đối tác của người sử dụng xác định và biết được chữ ký, cũng như để chứng minh của mình là đúng.

♦ Chứng thư số sẽ gồm những nội dung sau :

  • Tên của tổ chức đã cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số;
  • Tên của thuê bao;
  • Số hiệu của chứng thư số;
  • Thời hạn có hiệu lực của chứng thư số;
  • Khóa công khai của thuê bao;
  • Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số

Công ty Luật Hùng Sơn hy vọng qua bài viết về chữ ký số và chứng thư số trên sẽ cung cấp được các kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Liên hệ ngay cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn về pháp lý, luật Hùng Sơn tự hào là công ty có đội ngũ nhân viên pháp lý giàu kinh nghiệm cũng như hết sức tận tâm với khách hàng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn