logo

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử với Bộ Công Thương

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 07-03-2022 |
 • Doanh nghiệp , |
 • 1378 Lượt xem

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử, từ 20 năm trở về trước, hoạt động giữa các thương nhân, tổ chức, cá nhân bán hàng diên ra chủ yếu thông qua các diễn đàn; các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp: Hội chợ; tiếp thị.. Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, hoạt động thương mại điện tử ra đời. Tại đó, các thương nhân, cá nhân giao lưu, trao đổi hàng hóa, dịch vụ thông qua các website.

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Hoạt động thương mại điện tử đang ngày càng nóng lên, sự ra đời của các trang thương mại điện tử – Cầu nối cho các thương nhân không phải chủ sở hữu website có thể bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ. Bài viết sau đây sẽ gửi đến bạn đọc một số lưu ý khi thành lập sàn thương mại điện tử. Làm thế nào để tự mình thành lập sàn thương mại điện tử theo đúng quy định.

Căn cứ pháp lý

 • Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử;
 • Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định về quản lý Website thương mại điện tử;
 • Nghị định 08/2018/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi một số nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương;
 • Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng;
 • Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 185/2013/NĐ-CP.

thành lập sàn thương mại điện tử

Sàn thương mại điện tử là gì?

Định nghĩa “Sàn thương mại điện tử”

Khoản 9, Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định:

“9. Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Sàn giao dịch thương mại điện tử trong Nghị định này không bao gồm các website giao dịch chứng khoán trực tuyến.”

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Theo đó, sàn thương mại điện tử được hiểu là website thương mại điện tử mà ở đó các chủ thể không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ. Như vậy, sàn thương mại điện tử là nơi diễn ra trao đổi, mua bán giữa người mua và người bán không đồng thời là chủ sở hữu website.

Đăng ký sàn thương mại điện tử có phải thủ tục bắt buộc?

Cũng theo Nghị định 52/2013, Điều 36 quy định về trách nhiệm của các chủ thể cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử như sau:

“1. Đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Mục 2 Chương IV Nghị định này và công bố các thông tin đã đăng ký trên trang chủ website…”

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Theo đó, một trong số những trách nhiệm đầu tiên phát sinh của đơn vị cung cấp dịch vụ sàn thương mại điện tử là: Đăng ký sàn thương mại điện tử theo quy định. Bên cạnh đó, trong quá trình thiết lập và đăng ký sàn thương mại điện tử, các chủ thể tham gia (Chủ sở hữu website; Người bán hàng) cũng buộc phải có trách nhiệm khác theo quy định.

Một số lưu ý khi thành lập sàn thương mại điện tử

Đối tượng nào phải đăng ký sàn thương mại điện từ

Thuộc một trong các đối tượng phải đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, Điều 13 Thông tư 47/2014/TT-BCT quy định:

“Đối tượng đăng ký là thương nhân hoặc tổ chức hoạt động trong lĩnh vực xúc tiến thương mại hoặc hỗ trợ doanh nghiệp, có website thương mại điện tử trên đó cung cấp ít nhất một trong các dịch vụ sau:

 1. Dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử.
 2. Dịch vụ khuyến mại trực tuyến.
 3. Dịch vụ đấu giá trực tuyến.”

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Như vậy, thương nhân hoặc tổ chức hoạt động có website thương mại điện tử có cung cấp sàn giao dịch thương mại điện tử là đối tượng phải đăng ký và phải tiến hành đăng ký dưới hình thức: Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

Điều kiện thành lập sàn thương mại điện tử

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Thương nhân, tổ chức được thành lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, mà cụ thể là sàn thương mại điện tử cần đáp ứng các điều kiện sau:

Thứ nhất, phải là thương nhân, tổ chức được thành lập theo quy định pháp luật;

Thứ hai, phải có đề án cung cấp dịch vụ trong đó nêu rõ các nội dung sau:

Mô hình tổ chức hoạt động, bao gồm hoạt động cung cấp dịch vụ, hoạt động xúc tiến, tiếp thị dịch vụ cả trong và ngoài môi trường trực tuyến;

Phân định quyền và trách nhiệm giữa thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với các bên sử dụng dịch vụ.

Thứ ba, đã hoàn thành việc đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử và được Bộ Công Thương xác nhận đăng ký theo quy định.

Hậu quả pháp lý nếu hoạt động sàn thương mại điện tử mà không đăng ký?

Dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử? Trường hợp thiết lập website sàn thương mại điện tử mà không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền, có thể phải chịu:

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng;

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng.

Trên đây là dịch vụ đăng ký sàn thương mại điện tử để nhận tư vấn chi tiết hơn về Quy trình, thủ tục đăng ký sàn thương mại điện tử vui lòng liên hệ ngay Luật Hùng Sơn – Tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6518 để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn